Câu trả lời nào cho vụ việc cá chết dọc bờ biển miền Trung?

14:47 21/04/2016

Đó là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi nói đến tình trạng hàng loạt cá biển chết bất thường, nổi trắng bờ biển miền Trung trong những ngày gần đây.

Chua xót cá đặc sản giá 5 nghìn/kg

Nếu bình thường, cá mú có giá giao động từ 150 nghìn đến 350 nghìn/con, thì mấy ngày hôm nay, tại các chợ dọc biển miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế), cá mú rớt giá “thê thảm” nhưng vẫn không có người mua.

Xã hội - Câu trả lời nào cho vụ việc cá chết dọc bờ biển miền Trung?

Cá chết chất thành từng đống không ai dám ăn.

Chỉ tay vào đống cá ngổn ngang trước mặt, chị Hoàng Thị Lý, trú xã Gio Linh (huyện Gio Linh, Quảng Trị) bùi ngùi chia sẻ thông tin với chúng tôi: “Mấy ngày ni, cá vớt lên để thành đống, người dân sợ nhiễm độc, không còn ai dám mua nữa rồi. Giờ cá đặc sản chỉ bán để chế biến bột cá chăn nuôi gia súc với giá 5 nghìn/kg”.

“Cá chết nổi trắng bờ biển, người dân chúng tôi phải động viên nhau ra nhặt cá rồi mang đi tiêu hủy. Bởi giờ bán cũng không ai mua nữa, để lâu thì gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường”, một người dân sống tại Roòn cho biết.

Xã hội - Câu trả lời nào cho vụ việc cá chết dọc bờ biển miền Trung? (Hình 2).

Cá đặc sản được bán với giá 5 nghìn/kg để chế biến bột cá chăn nuôi gia súc.

Cũng tại xã Quảng Phú (Quảng Trạch, Quảng Bình) đã ghi nhận một trường hợp phải cấp cứu ngộ độc vì ăn phải cá biển chết.

Theo đó, sau khi ăn cá được vớt từ biển về, em Trần Thanh Thủy (8 tuổi, xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình) bị nôn, tiêu chảy nên đã được người nhà đưa đến trạm y tế xã truyền nước và theo dõi.

Trước tình hình này, các cơ quan chức năng tại địa phương đã khuyến cáo người dân, khi nguyên nhân chưa được xác định thì không nên sử dụng loại thực phẩm này để tránh bị nhiễm độc.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, đến ngày hôm nay, hiện tượng cá chết vẫn còn tiếp diễn tại các địa phương. Vì sợ cá nhiễm độc, tiểu thương không bán được cá, ngư dân cũng không dám ra khơi nữa.

Bạn đang đọc bài viết Câu trả lời nào cho vụ việc cá chết dọc bờ biển miền Trung? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục