Cây cổ thụ mọc xuyên nhà và nỗi lo nơm nớp của người HN ngày mưa bão

15:19 19/08/2016

Ở Hà Nội, không thiếu những căn nhà được xây dựng xuyên qua cây cổ thụ. Vào mỗi mùa mưa bão, chủ nhân của chúng đều nơm nớp lo sợ tán cây rơi xuống ảnh hưởng tới tài sản cũng như con người.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số nhà dân ở phố Trần Bình Trọng (Hoàn Kiếm), chợ Nam Đồng, các ngõ bên trong phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa)… có những cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm, án ngữ trước của hay mọc giữa nhà.

Kinh doanh - Cây cổ thụ mọc xuyên nhà và nỗi lo nơm nớp của người HN ngày mưa bão

Cây xà cừ nhà cụ Đức ảnh hưởng tới rất nhiều nhà xung quanh.

Tìm đến nhà cụ Nguyễn Thị Đức (81 tuổi), trú tại nhà 116 B3, Khu tập thể Kim Liên (Đống Đa). Cụ Đức cho biết, cây xà cừ cổ thụ mọc xuyên qua đã có tuổi đời hơn 60 năm, gốc cây to phải 2 người ôm, tán lá rộng khoảng 5 mét với rất nhiều cành cây nhỏ mọc um tùm cả một góc phố.

Cụ Đức cho biết, vì lo sợ mối mọt ăn rỗng tán cây cũng như e ngại vào mùa mưa bão sợ nó rơi xuống làm ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình, cụ Đức đã 5 lần bảy lượt làm đơn xin UBND phường Kim Liên cũng như đơn vị quản lý cây xanh Hà Nội đến tỉa bớt tán lá. Song đến nay gần 2 năm đằng đẵng chờ đợi, các đơn vị quản lý vẫn chưa có động thái xử lý.

Kinh doanh - Cây cổ thụ mọc xuyên nhà và nỗi lo nơm nớp của người HN ngày mưa bão (Hình 2).

Các mảng tưởng bị nứt

Kinh doanh - Cây cổ thụ mọc xuyên nhà và nỗi lo nơm nớp của người HN ngày mưa bão (Hình 3).

Hằng ngày, gia đình cụ Đức lo sợ cây đổ.

Kinh doanh - Cây cổ thụ mọc xuyên nhà và nỗi lo nơm nớp của người HN ngày mưa bão (Hình 4).

Bản thân cụ bà 80 tuổi này đã từng bị cành cây này rơi vào người.

Thậm chí, vào cơn bão số 1 năm 2015, chính bà Đức đã bị một cành cây rơi trúng đầu do cành cây này rơi xuyên qua cả lớp tôn dày. Sức khỏe của bà cụ 80 tuổi bị suy giảm nghiêm trọng từ độ ấy.

“Hôm đó tôi đứng trong sân thì đúng lúc cành cây lớn rơi xuống, tôi bất tỉnh luôn. Sau khi ra viện, hàng xóm tới thăm và khuyên tôi làm đơn ra UBND để đòi quyền lợi cũng như xin cơ quan chức năng tới tỉa bớt cành cho gia đình tôi yên ổn sống”, cụ Đức nói thêm.

“Tuy nhiên, cho đến n

Bạn đang đọc bài viết Cây cổ thụ mọc xuyên nhà và nỗi lo nơm nớp của người HN ngày mưa bão tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục