Cha mẹ ngỡ ngàng với phương pháp điều trị tăng động cho trẻ bằng game

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

07:04 11/12/2017

Một trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị cho trẻ em bị tăng động đã được thiết kế và thử nghiệm khá hiệu quả. Đây có thể là một phương pháp điều trị trong tương lai.

Theo các kết quả từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng quan trọng vừa được công bố vào thứ 2 tuần qua, việc tham gia vào một trò chơi điện tử đã có những tác động tích cực đối với trẻ bị tăng động (ADHD).

Một công ty của Mỹ có tên Akili đang lên kế hoạch đệ trình lên Ủy ban Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê duyệt phương pháp điều trị “kỹ thuật số” của mình.

Akili là một chi nhánh của PureTech Health, một công ty có trụ sở ở London, Anh.

Các trường hợp ADHD đã tăng nhanh khắp thế giới trong những thập niên gần đây. Với trẻ em, thông thường các bác sỹ đưa ra các loại thuốc để điều trị rối loạn này. Tuy nhiên, sản phẩm của Akili lại có cách tiếp cận khác bằng cách sử dụng một trò chơi để kích thích hệ thống thần kinh nhận thức cụ thể trong não bộ.

Trong thử nghiệm đầu tiên, có sự tham gia của 348 trẻ em và thanh thiếu niên bị ADHD. Sản phẩm của Akili AKL-To1 cho thấy có những chuyển biến khá tích cực. Các nhà nghiên cứu đã cho trẻ em nên chơi game này 30 phút mỗi ngày. Chỉ có 11 người tham gia đã báo cáo có tác dụng phụ, bao gồm nhức đầu và chán nản- nhẹ hơn nhiều so với các phản ứng phụ thông thường liên quan đến thuốc điều trị ADHD.

Trò chơi điện tử của Akili đã được thử nghiệm song song cùng với các loại thuốc điều trị và liệu pháp tâm lý khác để cho thấy nó có hiệu quả không hề kém cạnh.

Công nghệ - Cha mẹ ngỡ ngàng với phương pháp điều trị tăng động cho trẻ bằng game

Hình dung về trò chơi có thể giúp điều trị chứng tăng động cho trẻ được phát triển bởi Akili.

Theo đó, người chơi sẽ thực hành trên máy tính bảng, game sẽ hình dung đưa họ xuống một con sông bằng dung nham nóng chảy và đi qua một đại lục băng giá. Phần thưởng của người chơi sẽ là những ngôi sao và điểm khi hoàn thành nhiệm vụ. Akili cho biết, trò chơi này là một hệ thống được tạo bởi các thuật toán với mục tiêu hoạt động như một thiết bị y tế để kích hoạt một số mạng thần kinh.

Akili cũng đang nghiên cứu một phiên bản tương tự của trò chơi điện tử để điều trị cho những người lớn bị trầm cảm.

Theo BI

Bạn đang đọc bài viết Cha mẹ ngỡ ngàng với phương pháp điều trị tăng động cho trẻ bằng game tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục