Cha mẹ vướng vòng lao lý, 2 chị em bơ vơ không nơi nương tựa

20:35 08/08/2017

Cha và mẹ phải thụ án tù giam, bỗng chốc 2 chị em H. (12 tuổi), trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bơ vơ không nơi nương tựa. Đôi mắt thơ ngây của 2 đứa trẻ đỏ hoe khi nhắc đến năm học mới...

Chúng tôi tìm về nhà của 2 chị em Nguyễn Thị Thu H. (12 tuổi) và Nguyễn Thị Bảo Tr. (6 tuổi), trú tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh ngay sau khi hay tin về hoàn cảnh éo le của 2 em.

Bố mẹ vướng vào vòng lao lý, đang phải thụ án tù giam, khiến 2 chị em H. bỗng chốc bơ vơ không nơi nương tựa. Ông bà nội, ngoại đều đã mất, anh em chú bác lại ở xa mà hoàn cảnh ai cũng khó khăn, vất vả; bởi vậy, khi bố mẹ đi tù, 2 chị em H. không còn biết bám víu vào đâu.

Xã hội - Cha mẹ vướng vòng lao lý, 2 chị em bơ vơ không nơi nương tựa

Bố mẹ vướng vào vòng tù tội, bỏ lại 2 chị em H. bơ vơ không nơi nương tựa.

Thương cháu, ông Trần Văn Phượng (69 tuổi), một người có họ hàng xa đã phải đưa 2 chị em H. về nhà chăm sóc. Nhưng ngặt một nỗi, hoàn cảnh của ông Phượng cũng không khấm khá gì, quanh năm đau ốm bệnh tật, lại già cả nên cũng không có điều kiện để chăm lo cho 2 chị em H.

Quyệt ngang dòng nước mắt chực rơi khi được chúng tôi hỏi về năm học mới sắp đến, H. nấc lên thành tiếng: “Cháu không còn được đi học nữa vì bố, mẹ phải đi tù, ông thì đau yếu. Không được đi học nữa thì cũng phải chịu, nhưng cháu buồn lắm…”.

Xã hội - Cha mẹ vướng vòng lao lý, 2 chị em bơ vơ không nơi nương tựa (Hình 2).

H. đã sớm phải chịu cảnh éo le, khi em vừa mới tròn 12 tuổi.

“Bố nó không biết chữ, mẹ thì học hết trung học cơ sở, cũng do thiếu hiểu biết pháp luật mới vướng vòng tù tội. Nhìn thấy cháu bơ vơ, tôi không đành lòng nên đón 2 chị em nó về. Giờ tôi cũng già cả, lại đau ốm, bệnh tật triền miên, gắng thì cũng chỉ lo cho chị em nó được bữa cơm, manh áo chứ không có điều kiện cho các cháu tiếp tục học hành. Nghĩ đến điều đó, lòng tôi lại đau thắt nhưng không biết phải làm sao”, ông Phượng buồn bã nói.

Xã hội - Cha mẹ vướng vòng lao lý, 2 chị em bơ vơ không nơi nương tựa (Hình 3).

H. nói: "Trước khi đi mẹ dặn, 2 chị em phải cố gắng ngoan ngoãn chờ ngày mẹ về nên em sẽ gắng vượt qua tất cả".

Xót thương cho hoàn cảnh 2 chị em H., bà Trần Thị Minh (84 tuổi), một người dân địa phương thở dài: “Tội nghiệp 2 đứa trẻ, chúng ngoan ngoãn và đều học rất giỏi. Giờ lâm vào hoàn cảnh này, không biết ai sẽ lo cho bọn trẻ đây. Ông Phượng thì quanh năm đau ốm, không có chế độ gì, sống dựa vào con cái và đàn gà nên cũng không thể chăm lo cho các cháu ăn học được. Mong sao trời phật phù hộ có người thương cảm, giúp đỡ cho 2 cháu chứ không lại dang dở cả tương lai”.

Xã hội - Cha mẹ vướng vòng lao lý, 2 chị em bơ vơ không nơi nương tựa (Hình 4).

Bản thân đau yếu, lại nhiều tuổi, ông Phượng nghẹn lòng khi nghĩ đến tương lai của 2 đứa cháu tội nghiệp.

Nói về hoàn cảnh của chị em H., ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 cho biết: “Đây là một trong những trường hợp rất éo le, chính quyền địa phương cũng đã quan tâm nhiều. Chúng tôi đang tìm một số giải pháp để xin cho 2 cháu tiếp tục được đến trường nhưng vẫn chưa được”.

Đôi mắt đỏ hoe vô định của H. và hình ảnh em Tr. chốc chốc lại nhoẻn miệng cười trong cuộc trò chuyện, ám ảnh chúng tôi suốt cả chặng đường về…

Mọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, giúp đỡ chị em Hằng xin gửi về:

Báo Đời sống & Pháp luật tại Miền Trung:

Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP.Vinh - Nghệ An;

ĐT/Fax: 038.8601010; Mobile: 0912329293;

Số tài khoản: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống & Pháp luật tại Miền Trung.

Ngân Hà - Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Cha mẹ vướng vòng lao lý, 2 chị em bơ vơ không nơi nương tựa tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục