Cách đây ít lâu, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra thống kê “chỉ mặt đặt tên” những món ăn hè phố, giò chả, nem chua có tới 88% đều chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột do sử dụng nguyên liệu bẩn, chế biến và bảo quản không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Thế nhưng, khi những con số biết nói ấy vừa được công bố thì dư luận lại giật mình thảng thốt trước những thông tin gây sốc được lan truyền trên mạng - thức ăn đường phố có chất gây nghiện? Vậy, sự thật sau thông tin chấn động này là gì?
Thịt xiên nướng thơm phức nhờ... hoa anh túc?
Từ những thông tin nghi vấn thức ăn đường phố có chứa chất gây nghiện , PV đã liên tưởng đến những tiết lộ rùng rợn của một đầu nậu tên P. (TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) về đường đi của gia vị, “hương liệu Tàu” từ vùng biên đến các nhà hàng, quán ăn của Hà Nội. Đầu nậu P. đã “bật mí”, hầu hết các quán giải khát cho đến các quán nướng vỉa hè ở phố thị đều nhập hương liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ về pha chế.
Đầu nậu P. thẳng thắn: "Tôi không trực tiếp được chứng kiến quy trình chế biến "hương liệu Tàu" nhưng chắc chắn nó có bột hoa anh túc, bột thân cây anh túc, bột cần sa trộn lẫn vào. Tất nhiên, loại bột này chiếm tỷ lệ rất thấp. Điều đó lý giải, vì sao loại "hương liệu Tàu" không nguồn gốc này lại bán chạy...".
Nem chua rán, xúc xích được bán phổ biến trên các vỉa hè ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Theo tiết lộ của P., gia vị dùng nướng thịt, tẩm nem chua có chất của cây anh túc. Chỉ cần cho một chút "hương liệu Tàu" này sẽ khiến thịt xiên nướng, nem chua rán dậy mùi thơm phức. Để tìm hiểu rõ chân tướng, PV báo Người Đưa Tin đã khảo sát các tụ điểm ăn uống của giới trẻ trên địa bàn Hà Nội như: Phố Nhà thờ, Ngã Tư Sở, Nguyễn Khang-Láng.