Chân dung 14 bà mẹ thầm lặng hy sinh tuổi xuân để nuôi 205 đứa con

15:26 29/07/2016

14 người phụ nữ chưa từng lập gia đình nhưng mỗi người đều đang nuôi dưỡng hơn 10 đứa con.

Đó là câu chuyện có thực về những người mẹ ở làng trẻ em SOS Hải Phòng. Gần 20 năm qua, họ đã nuôi dưỡng, dạy dỗ biết bao nhiêu đứa trẻ trưởng thành và hòa nhập cộng đồng. Đằng sau đó là bao nhiêu nỗi vất vả, hi sinh thầm lặng.

“Bình thường mỗi gia đình nuôi 1 đến 2 con đã vất vả lắm rồi, nhưng mẹ tôi có đến 10 đứa con. Nói đúng là mẹ vất vả lắm”, đó là những dòng tâm sự của một cô bé viết cho người mẹ nuôi của mình là chị Đỗ Thị Thắng, mẹ nuôi của 10 em nhỏ nhà Hoa Cúc, làng trẻ em SOS Hải Phòng.

Chị Thắng cùng 13 bà mẹ khác tại làng trẻ đã tự nguyện về đây chăm sóc, nuôi dưỡng các con với tất cả tình yêu thương của một người mẹ. Gắn bó với công việc này gần 20 năm, 14 bà mẹ đã chứng kiến biết bao nhiêu thế hệ các con khôn lớn.

Ngoài việc chăm sóc các con từ miếng ăn, giấc ngủ, dạy các con học bài thì việc trả lời các câu hỏi “thế nào là tuổi dậy thì?” “thế nào là tình yêu?”, “thế nào là nhân cách?” cũng làm cho các mẹ nhiều đêm không ngủ.

Chị Thắng tâm sự “tôi luôn mong muốn các con sau này ra ngoài cuộc sống, ai cũng có công ăn việc làm ổn định và một mái ấm hạnh phúc”.

Khi mới tới làng, những người mẹ này cũng mới chỉ đôi mươi. Tất cả họ đều chưa từng biết chăm sóc cho một đứa trẻ sẽ như thế nào. Cũng chính vì vậy, việc phải chăm hơn 10 đứa con quả là quá sức. Nhưng với tình yêu thương lớn hơn trách nhiệm, các chị đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho những đứa con.

Chị Thắng cũng giống như 13 người mẹ khác ở đây dường như đã quên đi cuộc sống riêng tư của mình.

Chị Thắng cũng giống như 13 người mẹ khác ở đây dường như đã quên đi cuộc sống riêng tư của mình. Bé Na (con nuôi mẹ Thắng) chia sẻ: “Mẹ đã dành hết tình yêu thương để chăm sóc em và các anh chị, em khác trong gia đình. Trong vòng tay của mẹ, em cảm thấy mình được trưởng thành hơn, biết yêu

Bạn đang đọc bài viết Chân dung 14 bà mẹ thầm lặng hy sinh tuổi xuân để nuôi 205 đứa con tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục