Chân dung điệp viên đứng sau tiết lộ về quan hệ Nga - Trump

11:24 13/01/2017

Nhân vật đứng sau vụ tiết lộ chấn động về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga được cho là Christopher Steele, cựu điệp viên của cơ quan tình báo Anh MI6.

Theo tờ Wall Street Journal, cựu nhân viên tình báo Anh, người hiện là giám đốc công ty điều tra và an ninh tư nhân chính là chủ nhân của hồ sơ cho biết Nga nắm được thông tin có thể dùng để uy hiếp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Christopher Steele hiện là giám đốc của công ty tình báo tư Orbis có trụ sở tại London. Theo một nguồn tin thân cận, tài liệu được chuẩn bị theo hợp đồng với cả đối thủ của ông Trump trong đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Tài liệu này cáo buộc Nga đã thu thập được những thông tin mật và hình ảnh nhạy cảm về ông Trump, cáo buộc nỗ lực của Nga trong việc tấn công phá hoại cuộc bầu cử Mỹ. Báo cáo cho thấy chi tiết hoạt động của Nga nhằm vào ông Trump trong 5 năm qua.

Tiêu điểm - Chân dung điệp viên đứng sau tiết lộ về quan hệ Nga - Trump

 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trong tài liệu trên cũng có nhắc tới việc tình báo Nga sở hữu đoạn video “nhạy cảm” của ông Trump trong chuyến thăm Nga năm 2013 tại một khách sạn ở Moscow. Đoạn video này được xem là “bằng chứng” của phía Nga để “tống tiền” ông Trump trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Trump gọi nội dung của hồ sơ là bịa đặt và Nga cũng bác bỏ cáo buộc.

Ông Steele năm nay 52 tuổi. Cùng giữ vị trí giám đốc công ty với ông Steele là ông Christopher Burrows.

Ông Burrows hôm 11/1 cho biết ông sẽ không "xác nhận hoặc phủ nhận" việc công ty Orbis có lập ra bản báo cáo hay không. Một hàng xóm của ông Steele cho biết trước đó ông Steele đã nói rằng ông sẽ đi xa trong vài ngày. Các tuần trước đó, ông Steele luôn từ chối các yêu cầu phỏng vấn.

Hồ sơ gây tranh cãi được viết từ khoảng giữa tháng 6 đến tháng 12/2016. Ngoài việc soạn tài liệu này, ông Steele cũng lên kế hoạch gửi thông tin cho các cán bộ hành pháp ở Mỹ và châu Âu, bao gồm cả Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo một nguồn tin thân cận.

"Chúng tôi chẳng múa rìu chính trị theo hướng nào. Mục tiêu của công ty là đáp ứng yêu cầu của khách hàng", ông Burrows cho biết. Theo ông, khi khách hàng yêu cầu điều tra thì trước hết công ty sẽ thu thập tất cả thông tin rồi sau đó mới kiểm tra tính xác thực.

Ông Steele từng là cố vấn trong Bộ Ngoại giao Anh và từng đảm nhận công việc tại Brussels và New Delhi trong những năm 2000. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh từ chối bình luận về vấn đề này.

Thông tin cá nhân trên LinkedIn của ông Steele không nêu cụ thể về sự nghiệp của cựu nhân viên tình báo này. Trước nay, các nhân viên tình báo vẫn thường hay sử dụng vị thế của một nhà ngoại giao để che đậy cho hoạt động gián điệp của mình.

Công ty Orbis được các cựu chuyên gia tình báo Anh thành lập vào năm 2009. Công ty chuyên cung cấp cho khách hàng những tư vấn chiến lược, gắn kết các hoạt động thu thập tình báo và tiến hành những cuộc điều tra phức tạp, xuyên quốc gia.

Chủ nhân của hồ sơ là người có tiếng tăm trong giới tình báo và đã ở Nga trong nhiều năm. Và các công ty tình báo tư như Orbis rất có tiếng nói và được các tập đoàn lớn thuê để thẩm định đối tác kinh doanh tiềm năng để phòng trường hợp rủi ro.

Xem thêm >> Trump: 'Sẽ khiến thế giới nể phục Mỹ hơn thời Obama'

Đào Vũ

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Chân dung điệp viên đứng sau tiết lộ về quan hệ Nga - Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục