Chân dung hai 'bố già' phù phép hàng nghìn bằng giả

16:43 16/08/2013

Hàng chục nghìn bằng cấp và chứng chỉ đào tạo giả các loại đã được sử dụng trên phạm vi toàn quốc từ năm 2008 đến nay.

Người có nhu cầu chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng - 1.500.000 đồng là có ngay những tấm bằng giả, kể cả bằng ô tô, xe máy, bằng tốt nghiệp do bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cấp. Tất cả đều được trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ FLAI biến hóa, phù phép.

Công khai quảng cáo bán bằng

Hải Phòng bắt quả tang Nguyễn Trung Kiên  (SN 1987; đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP. Hải Phòng đang có hành vi mua bán giấy phép lái xe giả tại số 1 Lý Thường Kiệt, Hồng Bàng, Hải Phòng). Tại cơ quan điều tra, Kiên khai nhận đã cùng Nguyễn Đức Cảnh (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng) đăng tin trên mạng internet cung cấp các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ nghề và đủ các loại bằng cho người có nhu cầu. Những người cần làm bằng, chứng chỉ chỉ cần nộp ảnh 3x4cm và bản sao CMND mà không cần phải học, phải thi. 18h30 ngày 30/6, Nguyễn Đức Cảnh đã đến cơ quan điều tra trình diện.

 Pháp luật - Chân dung hai 'bố già' phù phép hàng nghìn bằng giả

16h30' ngày 30/6/2013, Đội cảnh sát điều tra tội phạm TP - Kinh tế, công an quận Hồng Bàng, TP.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Kiên và Cảnh khai nhận: Hai đối tượng này thu của khách hàng từ 250.000 đồng đến 1.500.000 đồng cho các loại giấy tờ khác nhau. Sau khi thu tiền của khách, Kiên và Cảnh nhờ Nguyễn Thị Nhang (SN 1959, đăng ký hộ khẩu tại số 12 tổ 14, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng) đi liên hệ với các đối tượng khác để làm giả giấy tờ.

Các loại chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà Kiên và Cảnh làm giả có chữ ký của Giám đốc trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ FLAI (gọi tắt là trung tâm FLAI), ông Phạm Duy Việt ký. Chứng chỉ do trung tâm này cấp có giá 250.000 đồng. Các loại bằng có phôi của bộ GD&ĐT cấp như bằng tốt nghiệp cũng được cấp với giá 700.000 đồng.

Rất nhiều tin rao vặt của trung tâm FLAI đã được đăng tải trên các trang rao vặt, các trang mạng xã hội với nội dung: Trung tâm FLAi đào tạo các chương trình đào tạo tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung,...; đào tạo chương trình tin học ứng dụng trình độ A, B, C, tin học văn phòng, trình diễn điện tử, ngôn ngữ lập trình

Pascal, Foxpro, C++, Đồ họa  AutoCAD...; tổ chức thi cấp chứng chỉ (do bộ GD&ĐT ban hành và quản lý) về trình độ tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn Quốc... và tin học ứng dụng. Trên thông tin rao vặt, trung tâm còn để số điện thoại phòng đào tạo của trung tâm là ông Phạm Duy cùng với địa chỉ e-mail: Flaiedu@gmail.com, để khách hàng liên hệ. Trung tâm còn lập một fanpage của trung tâm với ảnh avatar là hình một phôi chứng chỉ ngoại ngữ do trung tâm cấp.

Trên những kênh thông tin được coi là chính thống của trung tâm FLAI thì trung tâm có đào tạo và liên kết đào tạo với các đơn vị đào tạo uy tín và được giám sát bởi bộ GD&ĐT?!. Nhưng thực tế, theo cơ quan điều tra, trung tâm này không hề đào tạo cái gì. Ví dụ như việc hàng trăm cán bộ công chức trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã nhận chứng chỉ ngoại ngữ của trung tâm này cấp thông qua trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa mà chỉ được đào tạo phù phép trong vòng có... hai ngày cả thi, cả ôn thi.

Pháp luật - Chân dung hai 'bố già' phù phép hàng nghìn bằng giả (Hình 2).

Đối tượng Phạm Duy Tài.

 Chi 700.000 đồng có ngay bằng do bộ GD&ĐT cấp(!?)

Với những loại chứng chỉ ngoại ngữ, học phôi của trung tâm FLAI, Nguyễn Trung Kiên thu của khách 250.000 đồng; chứng chỉ phôi của bộ GD&ĐT cấp, Kiên thu của khách 700.000 đồng. Kiên nhờ Ngô Xuân Bách (trú tại xóm Đoàn Kết 3, Ngọc Hải, Đồ Sơn, Hải Phòng) làm giả với giá từ 400.000 - 600.000 đồng đối với phôi của bộ GD&ĐT cấp; đối với phôi của trung tâm bình thường, Bách thu với giá từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Bách liên lạc với Phạm Thị Diến (SN 1989, trú tại xã Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội); Diến lại nhờ Tiến Hồng Hà

(SN 1985, trú tại phố Tựu Liệt, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) để làm; Hà nhờ Phạm Duy (SN 1980, trú tại số 45 đường hồ Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) làm. Duy là "đầu mối" cuối cùng giữa trung tâm FLAI và các đơn vị chân rết khác. Người đứng đầu trung tâm FLAI, ông Phạm Duy Việt là bố đẻ của Phạm Duy. Chính Duy đã lập danh sách và đưa ảnh của khách hàng cho chú mình là Phạm Duy Tài để làm giả những chứng chỉ và văn bằng. Cùng đường dây làm giả giấy tờ trên còn có Đặng Thị Dược (đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 10 Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng).

Bên cạnh đó, Phạm Duy Việt còn mở các cơ sở trực thuộc và ký các hợp đồng liên kết đào tạo với các trung tâm tin học, ngoại ngữ khác nhau ở Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Khánh Hòa,

TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương,... Những cơ sở này không tổ chức tuyển sinh, thi tuyển và chỉ bán chứng chỉ cho khách có nhu cầu. Toàn bộ hoạt động mua bán bằng, chứng chỉ của trung tâm đều thông qua hộp thư điện tử flaiedu@gmail.com. Khách hàng thanh toán cho trung tâm qua tài khoản ngân hàng.

Pháp luật - Chân dung hai 'bố già' phù phép hàng nghìn bằng giả (Hình 3).

Đối tượng Phạm Duy Việt.

 Làm giả cả giấy tờ cho người nước ngoài

Ngày 18/7, cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Phạm Duy Việt và Phạm Duy Tài (SN 1963, là em trai của Việt, trú tại phòng 201A12 Thanh Xuân Bắc, Hà Nội). Cơ quan điều tra đã thu giữ 1 máy tính xách tay, 1 con dấu và hàng ngàn tài liệu liên quan đến việc cấp chứng chỉ giả. Phạm Duy Việt còn mở các cơ sở trực thuộc và ký hợp đồng liên kết đào tạo với các trung tâm tin học, ngoại ngữ khác ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Trung tâm này còn cung cấp cả giấy tờ giả cho người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Duy Việt đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Qua đó, Việt đã lợi dụng chức danh Giám đốc trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ FLAI có quyền tuyển sinh, đào tạo và cấp các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Từ năm 2008 đến nay, Việt đã cung cấp hàng chục nghìn chứng chỉ, bằng giả.

Ngày 9/8, tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan điều tra đã bắt giữ những đối tượng liên quan khác. Cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã sử dụng các chứng chỉ do trung tâm FLAI cung cấp, bao gồm cả phôi của bộ GD&ĐT, phôi do trung tâm cung cấp từ năm 2008 đến nay phải nộp lại cho cơ quan điều tra công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng để phục vụ công tác điều tra.

Phó trưởng khoa trường Chính trị Khánh Hoà (tỉnh Khánh Hòa) liên quan đến đường dây bằng giả

Sáng 4/8, lãnh đạo trường Chính trị Khánh Hòa đã xử lý cảnh cáo về Đảng, cách chức phó trưởng khoa, tạm dừng giảng dạy và các công việc có tiếp xúc với học viên của trường đối với ông Nguyễn Văn Minh, Phó khoa Dân vận trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, người bị cáo buộc là môi giới, có liên quan giúp trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ FLAI (Hà Nội) đến mở lớp đào tạo tiếng Anh trái phép tổ chức tại trường.

Thông qua ông Nguyễn Văn Minh, trung tâm FLAI đã nhiều lần tiếp nhận học viên, tổ chức lớp học ngoại ngữ ngay tại trường này. Việc ôn thi và tổ chức thi chỉ diễn ra trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật. Mọi việc bại lộ khi trước đó, một số cán bộ xã của thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cũng như nhiều cán bộ, công chức các địa phương, ban, ngành thuộc tỉnh Khánh Hòa thắc mắc, họ tham gia các khóa học tiếng Anh do FLAI tổ chức tại trường Chính trị tỉnh và được cấp chứng chỉ, nhưng sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, chứng chỉ do FLAI cấp cho họ không có giá trị sử dụng trong công tác cán bộ.

Đặng Tuyền - Thắng Thủy

Bạn đang đọc bài viết Chân dung hai 'bố già' phù phép hàng nghìn bằng giả tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục