Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở

Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở

Nguyễn Duy Cường
Thứ 5, 19/11/2020 | 14:30
0
Vay tiền sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, anh Trọng qua đời vì bệnh để lại người vợ trẻ và đứa con nhỏ. Gia đình không có tiền đưa thi thể anh về quê.

Cần con, không cần tiền

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Trọng (24 tuổi) sống trong căn nhà cấp 4, cũ kĩ dưới chân núi, thôn Lộc Sơn, xã Quế Minh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quang, phía trước là cánh đồng lúa đã gặt.

Bà Dương Thị Do (49 tuổi) suy sụp nhiều ngày qua vẫn nằm trên giường vì hay tin con trai qua đời ở xa xứ.

Gia đình - Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở

Căn nhà của gia đình anh Trọng.

Giọng rầu rĩ, bà Do kể, anh Trọng là đứa con ngoan hiền. Từ trước đến nay, anh hiếm khi làm phật lòng bà. Anh sống tình cảm, thường xuyên thủ thỉ cùng mẹ.

Năm 2018, anh Trọng ngỏ ý muốn kết hôn với chị Trương Thị Trang (23 tuổi). Thấy tuổi đời của anh lẫn chị Trang khá trẻ nên bà còn chút ngần ngại.

Anh hiểu suy nghĩ của mẹ nên động viên: “Con muốn cưới vợ để ổn định cuộc sống, chí thú làm ăn, không muốn lông bông nữa”. Tin lời con, bà gật đầu đồng ý.

Đám cưới của anh chị diễn ra ấm cúng, trước sự chứng kiến của người thân. Thấy vợ chồng con trai hạnh phúc, bà mỉm cười mãn nguyện.

Niềm vui nhân lên gấp bội vì sau đó không lâu, anh Trọng thông báo, vợ đã mang thai. Đứa con ra đời là bé trai kháu khỉnh. Tên gọi thân thương là Lúa.

Cũng khoảng thời gian này, anh Trọng bàn với gia đình, vay mượn tiền học tiếng Nhật và sang nước bạn theo diện xuất khẩu lao động 3 năm. Anh tâm sự với mẹ: “Con sang đó sẽ kiếm tiền gửi về trả nợ. Sau đó, con gom góp tiền để có vốn gầy dựng tương lai”. Anh Trọng cũng động viên và được vợ đồng ý.

Bà Do vay 150 triệu đưa cho anh Trọng. Ngày anh lên máy bay sang Nhật, đứa con trai chỉ mới tròn 1 tháng rưỡi. Trước khi đi, anh động viên vợ: “Cố gắng ở nhà nuôi con. Chồng ở bên đó rất yêu và thương vợ con”.

Hàng ngày, khoảng 4h sáng, anh Trọng lại gọi điện về hỏi thăm gia đình trước khi đến chỗ làm. Bao giờ cũng vậy, anh dặn mẹ phải giữ gìn sức khoẻ, đặc biệt là mùa mưa bão này.

Mới đây nhất, anh tâm sự, rất muốn được ăn những món mẹ nấu, đặc biệt là món gà vườn. “Khi có kì nghỉ, con sẽ về thăm nhà và ăn món gà mẹ nấu”, anh Trọng nói.

Gia đình - Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở (Hình 2).

Bà Do xót xa trước nỗi đau mất con.

Ngày 8/11, bà đang làm vườn thì nhận được điện thoại của 1 cán bộ xã Quế Minh. Vị cán bộ bảo bà phải giữ bình tĩnh và báo: “Thằng Trọng bị bệnh, đã qua đời ở Nhật rồi”. Người mẹ ngã quỵ.

“Tôi không cần tiền nữa. Tôi chỉ mong con của tôi được trở về mà thôi!”, bà Do nấc nghẹn.

Thực hiện một phần di nguyện của chồng

Chị Trang cố giấu nỗi đau xót vào lòng để làm chỗ dựa cho con trai. Chị chia sẻ: “Bây giờ, tôi cũng ngã quỵ thì gia đình rồi sẽ ra sao?”.

Theo lời chị Trang, 2 vợ chồng vẫn gọi điện, hỏi thăm nhau hàng ngày. Xa chồng, chị thấu hiểu nỗi cô đơn. Chị hứa với lòng, hết 3 năm sẽ không cho anh đi đâu nữa.

Gia đình - Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở (Hình 3).

Chị Trang tổ chức sinh nhật 2 tuổi cho con trong lúc chờ thi thể của chồng đưa về quê.

Chị từng nói: “Về đi anh, về với mẹ con em. Mắm muối dưa cà mà mình có nhau anh ơi!”.

Anh Trọng cũng hiểu, vợ thiệt thòi nhiều so với những người phụ nữ khác vì mới sinh, phải nuôi con nhỏ một mình mà không có chồng bên cạnh, sẻ chia. Anh vẫn thường nói với chị: “Vợ ơi! cố lên, ráng 1 năm nữa thôi”.

Ngày 20/10 là sinh nhật anh. Chị chỉ có thể chúc chồng ở Nhật thật nhiều sức khoẻ để làm chỗ dựa cho 2 mẹ con. “Cố lên nha chồng, rồi gia đình nhỏ của mình cũng được đoàn tụ thôi. Mẹ và Lúa luôn bên ba”, chị động viên.

Anh Trọng từng hứa với vợ, ngày về sẽ tổ chức sinh nhật tròn 3 tuổi cho con trai. Chị dặn lòng, đây sẽ là dấu mốc để mái ấm nhỏ đoàn tụ.

Cách đây khoảng 1 tháng, anh Trọng nói với chị là bị ốm, có mua thuốc uống nhưng không hết bệnh. Sau đó, bệnh tình nặng hơn.

Tối 7/11, chị gọi điện, trong video, anh Trọng rất yếu. Anh nói: “Có lẽ, anh chết mất em ơi”.

Chị lo lắng, gọi điện nhờ 2 người quen đang ở bên Nhật đến liên lạc với công ty và đưa anh đi khám. Họ mất 5 giờ mới có thể đến nơi anh Trọng ở.

Khi đến, họ gọi điện, chị thấy anh Trọng nói không ra tiếng. Họ đút cho anh ăn vài múi quýt. Sau đó, 1 người đi mua cháo cho anh. Tuy nhiên, người nay đi được nửa đường thì bạn gọi: “Đừng mua nữa, về nhìn mặt thằng Trọng lần cuối”.

Sau đó, họ gọi xe cấp cứu đưa anh đến bệnh viện. Tuy nhiên, xe chỉ đến cổng bệnh viện thì anh đã trút hơi thở cuối cùng.

Gia đình - Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở (Hình 4).

Anh Trọng ra đi nơi xứ người.

Trong những ngày chờ thi thể của chồng về làm mai táng, chị đã tổ chức sinh nhật cho con trai tròn 2 tuổi. “Chồng ơi! Vợ đã cố gắng để thực hiện một phần di nguyện của chồng, lo cho Lúa đầy đủ. Vợ biết chồng vẫn còn nhiều điều chưa thực hiện, vợ sẽ cố gắng thay chồng làm điều đó”, chị gửi lời cho anh.

Đồng thời, chị Trang cho hay, gia đình nhận được thông báo cần khoảng 400 triệu đồng để đưa thi thể anh Trọng từ Nhật Bản về quê. “Số tiền ấy qúa lớn, chúng tôi xoay xở thế nào đây?”, chị nghẹn giọng.

Ông Nguyễn Phước Tâm, chủ tịch UBND xã Quế Minh, huyện Quế Sơn cho biết, gia đình anh Trọng có hoàn cảnh khó khăn. Anh Trọng học đến lớp 7 thì nghỉ, đi làm nhiều công việc khác nhau. Đến năm 2018, anh Trọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mới đây, anh Trọng đã qua đời vì bệnh lúc ở bên Nhật.

Ông Nguyễn Phước Tâm, chủ tịch UBND xã Quế Minh, huyện Quế Sơn cho biết, gia đình anh Trọng có hoàn cảnh khó khăn. Anh Trọng học đến lớp 7 thì nghỉ, đi làm nhiều công việc khác nhau. Đến năm 2018, anh Trọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mới đây, anh Trọng đã qua đời vì bệnh lúc ở bên Nhật.

Trước sự ra đi đột ngột của anh Trọng, nhiều diễn đàn mạng xã hội của cộng đồng kiều bào tại Nhật Bản chia sẻ, kêu gọi đóng góp, giúp đỡ để sớm đưa thi thể anh về quê nhà. Tất cả các mạnh thường quân có muốn giúp đỡ, xin liên hệ chị Trương Thị Trang, vợ anh Trọng thông qua số điện thoại 0899890667.

Lừa "chạy" xuất khẩu lao động sang New Zealank chiếm 1,3 tỷ

Thứ 7, 10/10/2020 | 15:40
9 người trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã bị Trần Hải Dương lừa “chạy” xuất khẩu lao động sang New Zealand chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Giám đốc công ty AEO bị khởi tố về hành vi lừa 53 người đi xuất khẩu lao động

Thứ 6, 26/06/2020 | 19:31
Nhận của 53 người số tiền hơn 1 tỷ đồng, hứa hẹn sẽ làm thủ tục đưa những người này đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Tuy nhiên, công ty AEO không đưa được lao động nào xuất cảnh và cũng chưa trả lại tiền cho người lao động. Nữ giám đốc này vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương khởi tố.

Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thứ 3, 05/05/2020 | 09:42
Lợi dụng lòng tin của nhiều người, Thuận đưa ra mức thu lệ phí từ 10- 150 triệu đồng/trường hợp và cam kết trong thời gian từ 6-8 tháng, người lao động sẽ được đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của nhiều người lao động, Thuận bỏ trốn.
Cùng tác giả

Đà Nẵng chính thức phê duyệt quy hoạch đô thị huyện lỵ Hòa Vang

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:10
Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang theo tỷ lệ 1/2000.

Hoàn cảnh đáng thương của bé gái nhảy cầu tự tử được cứu sống

Thứ 4, 29/11/2023 | 20:50
Chỉ mới 14 tuổi, cháu đã mất cả cha mẹ lẫn ông bà nội vì dịch Covid-19.

Quảng Ngãi: Nhiều thiếu sót ở gói thầu gần 21,5 tỷ tại huyện Sơn Hà

Thứ 4, 29/11/2023 | 20:15
Dự án sắp nghiệm thu, cơ quan chức năng phát hiện việc lựa chọn nhà thầu có nhiều thiếu sót, đơn vị trúng thầu liên danh Công ty Thuận Nguyên – Công ty Phú Hưng Gia.

Định kỳ thông báo công an, cục thuế, thanh tra các doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:52
Ngày 29/11, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có yêu cầu tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm trên địa bàn.

Quảng Nam phạt bên mời thầu tạo thuận lợi cho nhà thầu "quen"

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:47
Công ty lập hồ sơ mời thầu nêu các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra cạnh tranh không bình đẳng.
Cùng chuyên mục

Chỉ với 10 phút, có ngay món mì xào gà cực ngon cho những ngày lười

Chủ nhật, 12/11/2023 | 15:13
Với món ăn này, bạn có thể thay thế rau trong công thức bằng bất kì loại rau nào mà bạn và gia đình yêu thích.

Quên khóa cửa xe, người đàn ông kinh hãi khi thấy cảnh tượng trong ôtô

Thứ 5, 09/11/2023 | 19:30
Quên đóng cửa ô tô suốt cả đêm, sáng hôm sau người đàn ông kinh hãi khi nhìn thấy cảnh tượng trước mắt.

Tình mẹ - Nhiệm màu mà có thật!

Thứ 6, 27/10/2023 | 11:24
Bài thơ “À ơi tay mẹ” của nhà thơ Bình Nguyên được in trong sách Ngữ văn 6, bộ Cánh diều qua lời bình của tác giả Nguyễn Thị Hà.

Người phụ nữ tử vong sau khi uống 4 chai nước trong vòng 20 phút

Thứ 6, 11/08/2023 | 14:08
Vì uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn, người phụ nữ bị nhiễm độc nước và qua đời.

Bé trai 7 tuổi “ra đi mãi mãi” chỉ sau vài phút tạo dáng chụp ảnh

Thứ 3, 08/08/2023 | 15:42
Ngồi tạo dáng chụp ảnh giữa đống vật liệu xây dựng, cậu bé 7 tuổi không ngờ đó là bức ảnh cuối cùng, được chụp chỉ vài phút trước khi bé qua đời vì hít bụi độc.
     
Nổi bật trong ngày

Mống mắt nằm ở vị trí nào, vì sao được thu thập làm dữ liệu căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 18:56
Mống mắt là một trong những thông tin sinh trắc học phục vụ cho dữ liệu căn cước mới. Vậy mống mắt là gì, vì sao được thu thập làm dữ liệu căn cước?

Con bò "sành điệu", có tên rất lạ lại còn đắt ngang siêu xe, hơn 8 tỷ đồng

Thứ 4, 29/11/2023 | 08:40
Một con bò “sành điệu" và có hình dáng cân đối thu hút sự chú ý của nhiều người. Đặc biệt, khi nhắc đến giá đắt đỏ - 8 tỷ đồng ai cũng trầm trồ.

Vì sao khách sạn thường phục vụ buffet sáng miễn phí?

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Phục vụ buffet sáng miễn phí đi kèm với giá tiền phòng khách sạn là xu hướng phổ biến trên thế giới. Vậy vì sao các khách sạn lại làm điều này?

Tại sao khi đi mua gạo nên mang theo 1 tờ giấy?

Thứ 4, 29/11/2023 | 15:34
Mang theo một tờ giấy khi đi mua gạo là mẹo hay mà không nhiều người biết.

Tin tức Đời sống 29/11: Chớ coi thường bệnh cúm khi giao mùa

Thứ 4, 29/11/2023 | 14:00
Cập nhật tin tức đời sống ngày 29/11: Suy thận nặng vì tin cỏ mực; Chớ coi thường bệnh cúm khi giao mùa...