Chánh án, Thẩm phán tòa án hưởng lương bao nhiêu?

Hoa Liên nguyenha@nguoiduatin.vn

16:57 19/10/2017

Thu nhập bình quân tại TANDTC tính theo lương là 5,85 triệu đồng/tháng và tại học viện Tòa án là 3,6 triệu đồng/tháng.

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã làm việc với Tòa án Nhân dân Tối cao.

Tiêu dùng & Dư luận - Chánh án, Thẩm phán tòa án hưởng lương bao nhiêu?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng lương công chức TANDTC chưa hợp lý.

Theo báo cáo của Phó Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao (TANDTC) Lê Hồng Quang, thu nhập bình quân tại TANDTC tính theo lương là 5,85 triệu đồng/tháng và tại học viện Tòa án là 3,6 triệu đồng/tháng.

Hệ số tiền lương của Tòa án nhân dân là 1,00-2,34-8,00; trong đó hệ số 1,00 áp dụng với lao động phổ thông, chưa qua đào tạo; hệ số 2,34 (bậc 1/9) áp dụng với đối tượng tốt nghiệp đại học và hệ số 8,00 áp dụng với bậc cuối (6/6) Thẩm phán TANDTC và Thẩm phán Tòa án Nhân dân cấp cao.

TANDTC đang áp dụng 5 bảng lương, trong đó Chánh án TANDTC áp dụng bảng lương chức vụ đối với cán bộ lãnh đạo của Nhà nước quy định hai bậc lương; thẩm phán, thẩm tra viên và thư ký tòa án áp dụng bảng lương chuyên môn nghiệp vụ ngành Tòa án, Kiểm sát.

Còn cán bộ, công chức không giữ chức danh tư pháp áp dụng bảng lương chuyên môn nghiệp vụ như công chức trong cơ quan hành chính.

Công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo trong Tòa án nhân dân được hưởng mức phụ cấp từ 0,20 đến 1,30. Phụ cấp trách nhiệm đối với thẩm phán, thẩm tra viên và thư ký tòa án từ 15-30%.

Theo đại diện TANDTC, với vai trò, vị trí và tính chất công việc đặc thù là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp nhưng chế độ tiền lương của công chức làm việc trong tòa án lại được hưởng như chế độ tiền lương của công chức làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước. Như vậy là vẫn còn thấp.

“Một số bất hợp lý của hệ thống tiền lương hiện hành chưa tạo được sự yên tâm công tác lâu dài và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao đối với đội ngũ cán bộ, công chức tòa án”, ông Lê Hồng Quang cho hay.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần có chính sách lương thích hợp với ngành này, nhất là 3 chức danh thẩm phán, thẩm tra viên và thư ký Tòa.

“Cần nghiên cứu tính toán trả lương theo vị trí và chức danh theo cấp hành chính và cấp tổ chức của tòa án. Những phụ cấp gắn với chức danh đưa vào lương. Phụ cấp theo ngành, lĩnh vực, khu vực cần nghiên cứu xem xét”, Phó Thủ tướng nói.

Bạn đang đọc bài viết Chánh án, Thẩm phán tòa án hưởng lương bao nhiêu? tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục