Chạnh lòng những người phụ nữ không có mùng 8/3

05:45 08/03/2018

Cùng sự kiện

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, là ngày tôn vinh phái đẹp nhưng ở đâu đó vẫn còn những người phụ nữ lam lũ, đội nắng mưa mưu sinh giữa Hà Nội, họ chưa một lần được nhận những đóa hoa trong ngày 8/3.

Mỗi ngày những người phụ nữ từ các tỉnh thành khác lại rong ruổi khắp các nẻo đường của Thủ đô để mưu sinh, kiếm sống. Về đêm, họ lại càng bận rộn với công việc của mình hơn. PV báo Người Đưa Tin đã được lắng nghe tâm tư của những người phụ nữ, chưa một lần được nhận hoa vào ngày 8/3.

Xem video:

Có mặt tại phố Hàng Đào (Hà Nội) lúc 22h ngày 5/3, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ trên tay cầm những phong kẹo, tăm bông và vài món đồ lặt vặt khác đang tất tưởi đến những chỗ đông người, các quán ăn mời chào khách. Đó chính là cô Niên (53 tuổi, quê Hậu Lộc, Thanh Hóa).

Cô Niên chia sẻ: “Tôi ra Hà Nội đã được 5 năm nay, vì nhà nghèo cuộc sống ở quê khó khăn nên tôi mới phải tha phương cầu thực. Tôi hay ốm đau nên chỉ đi bán hàng rong”.

Gia đình - Chạnh lòng những người phụ nữ không có mùng 8/3

Người phụ nữ này chưa bao giờ được nhận quà vào ngày 8/3.

Khi chúng tôi hỏi, sắp tới là ngày lễ gì đặc biệt đối với những người phụ nữ? cô Niên cũng bày tỏ rằng cô không biết đó là ngày gì và với người phụ nữ này, ngày 8/3 là một ngày bình thường như bao ngày bình thường khác.

“Chưa bao giờ tôi được nhận hoa và quà trong ngày lễ này”, cô Niên đáp.

Với những người lao động nghèo, niềm vui lớn nhất trong ngày 8/3 là kiếm được chút tiền gửi về phụ giúp chồng, mẹ già, chăm lo cho các con. Cũng giống như cô Niên, cô Lan (Nam Định) đang làm công việc bốc vác tại chợ Đồng Xuân không hề biết ngày 8/3 là ngày gì.

“Tôi chưa bao giờ được tặng hoa và quà ngày 8/3, vào ngày lễ này tôi vẫn phải lo mưu sinh. Có đôi khi nghĩ chạnh lòng nhưng dần dần không có cũng thành quen”, cô Lan chia sẻ.

Gia đình - Chạnh lòng những người phụ nữ không có mùng 8/3 (Hình 2).

Cụ bà đang thu gom phế liệu.

Đêm đến, là lúc mọi người được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc bận rộn, thế nhưng một cụ bà vẫn đang thu gom phế liệu trên một con phố ở Hà Nội, để mai trời sáng mang đi bán lấy chút tiền sinh hoạt.

Trải lòng với PV, cụ bà 70 tuổi này cho hay: “Vì cuộc sống nghèo khổ nên tôi phải đi nhặt nhạnh phế liệu kiếm sống, sống đến ngần này tuổi rồi nhưng tôi cũng không biết đến ngày 8/3 là ngày gì nữa. Quan trọng là có đủ cơm ăn vậy là hạnh phúc rồi”.

Mạnh Hải

Bạn đang đọc bài viết Chạnh lòng những người phụ nữ không có mùng 8/3 tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục