Châu Á mong đợi gì từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

14:12 27/08/2016

Cùng sự kiện

Đối với các nước châu Á, bầu cử Tổng thống Mỹ có ý nghĩa quan trọng bởi nó sẽ tìm ra người kế nhiệm ông Obama, người đã làm khu vực hài lòng với chính sách “tái cân bằng” hay xoay trục sang châu Á.

Câu chuyện bầu cử Tổng thống Mỹ hiện không chỉ gói gọn trong phạm vi quan tâm của người dân Mỹ, mà cả thế giới đang theo dõi cuộc đua gay cấn giữa hai ứng viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa. Đặc biệt, các nước châu Á đang hồi hộp dõi theo cuộc bầu cử bởi người kế nhiệm ông Obama sẽ quyết định chính sách xoay trục sang châu Á.

Thế giới - Châu Á mong đợi gì từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ kế nhiệm ông Barack Obama?

Trong một bài viết trên tờ Bangkok Post, Phó giáo sư Thitinan Pongsudhirak, Giám đốc Viện Nghiên cứu an ninh và quan hệ quốc tế, Khoa Chính trị, Đại học Chulalongkorn, Thái Lan nhận định rằng các nước châu Á nói chung và khu vực ASEAN nói riêng đều đang hồi hộp mong chờ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 nhằm tìm ra người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Theo Phó giáo sư Thitinan Pongsudhirak, một trong những di sản được nhiều người nhắc đến trong thành tựu chính sách đối ngoại của ông Obama là chính sách “tái cân bằng”, hay còn gọi là xoay trục sang châu Á. Chính sách này mang tới sự hài lòng cho các nước trong khu vực, tạo ra một đối trọng đối với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Nhưng tương lai của chính sách “tái cân bằng” lại đang bấp bênh khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama sắp kết thúc.

Trong bối cảnh ấy, chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ được hoan nghênh hơn so với đối thủ đảng Cộng hòa của bà. Một tổng thống Clinton sẽ có nhiều khả năng duy trì và nối dài chính sách tái cân bằng của Mỹ với châu Á, bởi bà là “kiến trúc sư” chính của chiến lược địa chính trị này khi còn là Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama.

Vào thời điểm ấy, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng với an ninh Mỹ. Khu vực này được đặc biệt quan tâm hơn cả Trung Quốc. Đầu năm 2009, b

Bạn đang đọc bài viết Châu Á mong đợi gì từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục