Chạy đua từng phút, ghép tạng thành công từ 1 người đàn ông chết não cho 5 phụ nữ

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

18:46 20/04/2018

Một người đàn ông bị tại nạn giao thông, không thể qua khỏi, người nhà đã quyết định hiến tặng nội tạng của ông này cho bệnh viện. Các bác sĩ đã chạy đua từng giây, từng phút để ghép nội tạng của người đàn ông cho 5 phụ nữ.

Ngày 20/4, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tổ chức thông tin tình hình các bệnh nhân nhận tạng từ người cho chết não ở tỉnh Đồng Nai. Các bác sĩ bệnh viện cho biết, tất cả 5 bệnh nhân đều là phụ nữ và nhận nội tạng từ người cho chết não ở tỉnh Đồng Nai. Đến nay, các bệnh nhân này đã ổn định sức khỏe.

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thông tin: “Ngày 4/4, khi tham gia giao thông, anh N.V.H. (45 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu) bị tai nạn giao thông tại tỉnh Đồng Nai. Anh H. được đưa vào cấp cứu, nhưng tình trạng nguy kịch. Hôm sau, bác sĩ bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhận được thông tin người nhà muốn hiến tạng nên báo cáo ban Giám đốc bệnh viện. Sau đó, bệnh viện đã liên lạc với bệnh viện Chợ Rẫy trao đổi thông tin”.

Chạy đua từng phút, ghép tạng thành công từ 1 người đàn ông chết não cho 5 phụ nữ

Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ghép tim cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Ngay chiều 5/4, các bác sĩ bắt đầu lấy tạng của anh N.V.H. và chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy. Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai đã mở đường, đưa quả tim, 2 giác mạc, 2 quả thận của người cho về bệnh viện Chợ Rẫy để kịp ghép cho người nhận. Sự kiện được nhiều người quan tâm, vì đây là lần đầu tiên, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thực hiện lấy tạng từ người cho.

Ngay sau đó, nhiều người đã gọi điện thoại đến bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hỏi thăm về việc hiến nội tạng. Theo bác sĩ Ngô Đức Tuấn, từ trước đến nay, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chưa bao giờ lấy tạng như vậy. Bệnh viện dồn cả sức lực, nguồn lực để đền đáp ân tình của gia đình người hiến tạng. Tất cả kinh phí nhập viện và đưa thi hài nạn nhân về nhà, bệnh viện hỗ trợ toàn bộ, vì gia đình người cho quá nghèo.

Chạy đua từng phút, ghép tạng thành công từ 1 người đàn ông chết não cho 5 phụ nữ (Hình 2).

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ câu chuyện.

Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 5 bệnh nhân nhận nội tạng của anh N.V.H. bao gồm 1 người nhận tim, 2 người nhận thận, 2 người nhận giác mạc. Hiện, các bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, hiện nay, bệnh nhân nhận tim từ người đàn ông hiến tạng đã ổn định, có thể di chuyển được. Nhưng bệnh nhân vẫn phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời, liên tục thì mới tốt. May mắn cho bệnh nhân là thuốc này, có bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả.

Chia sẻ về câu chuyện, ông Nguyễn Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, bệnh viện rất cảm ơn gia đình người hiến tạng, một trường hợp hiến tạng có sự chia sẻ nhiều từ gia đình. Và đến thời điểm hiện nay, tổng chi phí cho việc ghép tim lên đến 400 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình người nhận tim có hoàn cảnh khó khăn, mới mượn được 15 triệu đồng để thanh toán.

Bạn đang đọc bài viết Chạy đua từng phút, ghép tạng thành công từ 1 người đàn ông chết não cho 5 phụ nữ tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục