Chế tạo thành công mạng mạch máu trong não bộ nhân tạo

14:45 16/02/2017

Cùng sự kiện

Não bộ là một trong những bộ phận khó "làm giả" nhất trên cơ thể con người. Do cấu tạo đặc biệt nên để nghiên cứu thành công nó là một điều phi thường của con người.

Với sự dày đặc của mạch máu trong não bộ, tưởng chừng việc chế tạo mạng mạch máu ấy trong bộ não nhân tạo là không thể. Tuy nhiên, đã có bộ não nhân tạo đầu tiên được chế tạo thành công trên thế giới.
 
Công nghệ - Chế tạo thành công mạng mạch máu trong não bộ nhân tạo

 Kết quả nghiên cứu mới nhất của Đại học Brown.

Đây là kết quả đáng kinh ngạc mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown ở Providence (Mỹ). Nhóm nghiên cứu tại đây đã tạo ra một bộ não trong phòng thí nghiệm và phát triển một mạng lưới các mạch máu trong đó.
 
Qua đây, có thể nghiên cứu, khám phá rõ hơn rất nhiều quá trình diễn ra trong cơ thể con người mà từ lâu nay chúng ta vẫn chưa hề hay biết. Từ đó, có thể nghiên cứu mạch máu dẫn đến một số bệnh như đột quỵ, chấn thương não…
 
Công nghệ - Chế tạo thành công mạng mạch máu trong não bộ nhân tạo (Hình 2).

 Điều gần như khó nhất đã được nghiên cứu và chế tạo thành công.

Ngoài ra, các mạch máu được phát triển theo cách này chưa thể tồn tại lâu quá 1-2 tuần. Tuy nhiên, nhờ tạo ra được não với mạng lưới mạch máu nên nhiều công trình nghiên cứu trên đó sẽ hiệu quả hơn.
 
Chẳng hạn, các nhà khoa học có thể theo dõi xem nếu thiếu oxy và đường thì mạng lưới các mạch máu và các tế bào thần kinh sẽ tổn hại thế nào. Những mạch máu ấy sẽ giúp con người khám phá và phát triển có thể ứng dụng thay thế não như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Những công trình nghiên cứu như vậy rất quan trọng để phân tích các bệnh, điển hình như alzheimer. Đây thực sự là bước tiến dài của các nhà khoa học nói riêng và nhân loại nói chung.
 
PV
 
Bạn đang đọc bài viết Chế tạo thành công mạng mạch máu trong não bộ nhân tạo tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục