Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

20:13 07/03/2018

Với mong muốn xua tan hết bệnh tật, rất đông du khách đã dùng dầu gió đổ lên tượng hổ tại chùa Hương Tích, tỉnh Hà Tĩnh, rồi xoa lên bộ phận tương tự trên người.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 1

Chùa Hương Tích nằm ở độ cao 650m so với mực nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Sau ngày khai hội, hàng vạn lượt du khách đã đến hành hương đầu năm.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 2

Sau khi lên thắp hương ở các điện thờ, rất đông người đã tới tới khu vực đặt tượng “hổ thần” để khấn vái. Đây là linh vật cứu công chúa Diệu Thiện thoát khỏi tai ương, khổ nạn.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 3

Theo dân gian kể lại, khoảng 500 năm trước Công nguyên, Sở Trang Vương sinh hạ được 3 cô công chúa. Trong đó, công chúa út Diệu Thiện được hứa gả cho một quan võ trong triều. Biết kẻ này vô cùng hiểm độc, nàng đã lên chùa xin được xuất gia để trốn tránh.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 4

Viên quan võ không được như ý bèn phóng hỏa đốt chùa. Biết việc này, Phật Tổ đã sai Bạch Hổ cõng nàng thoát khỏi biển lửa và bay về phương Nam. Sau đó, Thần Hổ đưa nàng xuống động Hương Tích và chính nơi đây Diệu Thiện đã hóa Phật.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 5

Sau đó, người dân đã dựng một “hổ thần” bằng bê tông, ở tư thế đang nằm nghỉ ngơi. Tượng được đặt ở phía bên phải, theo hướng đi lên khu vực chính điện chùa Hương Tích.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 6

Nhiều người truyền nhau nếu dùng dầu gió đổ lên thân tượng hổ, dùng tay xoa tượng rồi xoa lên bộ phận tương tự ở người thì bệnh sẽ tiêu tan.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 7

Chính vì vậy, rất đông người đi chùa đã chen lấn để được chạm vào tượng “thần hổ”. Tiếp đó, khách hành hương dùng tay thoa lên các vị trí trên tượng rồi vuốt, bôi vào những vị trí mong muốn chữa bệnh.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 8

Trải qua nhiều năm cùng với lượng người chạm vào quá nhiều, từ phần đầu tới đuôi của “hổ thần” đã bị mất lớp sơn ngoài và ngày càng bị mòn sâu vào trong, đặc biệt là phần lưng và phần đầu.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 9

Đại diện Ban quản lý chùa Hương Tích cho hay, việc người dân sờ lên hổ để chữa bệnh đã tồn tại nhiều năm qua. Việc sờ tượng hổ có thể chữa bệnh chỉ là do người dân truyền tai nhau. Trước kia cũng có biển nghiêm cấm du khách, tuy nhiên, sau đó do số lượng người quá đông nên biển cấm cũng không có tác dụng.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 10

Chưa có cơ sở khoa học khẳng định việc sờ tượng hổ ở chùa Hương Tích có thể chữa bệnh nhưng nhiều người cho biết, sau khi thực hiện việc làm đó thì có cảm giác sảng khoái tinh thần và khỏe lên.

Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan - Hình 11

Ông Nguyễn Hữu Bằng, trú ở TP.Vinh, tỉnh Nghệ An cho hay: “Tôi không tin nhờ vào việc chạm tượng hổ mà người bệnh có thể khỏi bệnh được. Có lẽ do một phần không khí ở đỉnh núi trong lành và tác dụng của dầu gió đã khiến các vị trí trên cơ thể bớt đau nhức. Ngoài ra, một phần do yếu tố tâm linh nên mọi người mới tin như vậy”.

 Clip: Chen chân xức dầu tượng hổ ở Hương Tích mong chữa bệnh 

Bạn đang đọc bài viết Chen chân đổ dầu gió xoa mòn tượng “thần hổ”, mong bệnh tật tiêu tan tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục