Chỉ dẫn quy trình hóa bát hương 30 Tết ‘chuẩn’ và đúng cách

14:31 07/02/2016

Vào những ngày cuối năm, mọi nhà đều lau dọn bàn thờ và hóa chân hương ngày Tết. Song không phải ai cũng biết cách hóa chân hương đúng cách.

Vào những ngày cuối năm, mọi nhà đều lau dọn bàn thờ và hóa chân hương ngày Tết. Song không phải ai cũng biết cách hóa chân hương đúng cách.

Thực tế, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét văn hóa lâu đời của người Việt. Họ tin rằng tổ tiên mình là thiêng liêng, họ đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn sống cạnh con cháu, họ phù hộ cho con cháu khi gặp tai ách, khó khăn; vui mừng khi con cháu gặp may mắn, khuyến khích cho con cháu khi gặp điều lành và cũng quở trách con cháu khi làm những điều tội lỗi... Do đó, , việc lau dọn ban thờ tổ tiên trong ngày tết như thế nào cho đúng được rất nhiều người quan tâm.

Lau dọn bàn thờ

Vào cuối năm, các gia đình thường tiến hành bao sái bàn thờ, là việc cần được làm cẩn thận, tỉ mỉ. Có 2 thời điểm bao sái: Một là làm trước lễ cúng Táo quân chầu trời; Hai là nhân tiện Táo quân vắng nhà thì tranh thủ bao sái bàn thờ để đón năm mới và đón Táo quân trở về (thường vào 23 và 30 tháng Chạp).

- Trước khi dọn ban thờ và đồ thờ cúng, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và chuẩn bị hoa quả đặt lên.

- Sau đó, gia chủ thắp hương để thông báo cho tổ tiên và thần linh biết rằng gia chủ chuẩn bị dọn dẹp ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh đi nơi khác một thời gian để con cháu lau dọn.

- Dùng chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng. Nước lau bàn thờ trước tiên là nước sạch. Sau đó dùng rượu trắng với gừng (hoặc nước vang, nước ngũ vị hương) để lau sạch bàn thờ.

- Khi lau dọn bàn thờ, bạn chỉ nên di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,... còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không nên xê dịch. Khi lau bát nhang, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu pha gừng giã nhỏ, nước hoa, ngũ vị hương... lau cho sạch.

Quy trình hóa bát hương ngày Tết ‘chuẩn’ và đúng cách

Bạn đang đọc bài viết Chỉ dẫn quy trình hóa bát hương 30 Tết ‘chuẩn’ và đúng cách tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục