Chỉ đạo làm rõ tính pháp lý dự án Nhà máy nước Quế Sơn (Thanh Hóa)

16:02 02/06/2017

Thanh Hóa phải rà soát việc xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn trên cơ sở đảm bảo pháp luật về đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/5/2017.

Văn phòng Chính phủ vừa phát công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn (xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Theo đó, tại công văn số 4432/VPCP-CN ngày 28/4/2017 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, giải quyết kiến nghị của Cty TNHH Xây dựng và Vật liệu Bình Minh (Cty Bình Minh) liên quan việc triển khai xây dựng nhà máy nước hồ Quế Sơn.

Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa “có biện pháp cụ thể xử lý đề nghị của Cty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu Bình Minh trên cơ sở phải đảm bảo tiến độ và nhu cầu cấp nước cho Khu kinh tế Nghi Sơn, đảm bảo pháp luật về đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20.5”.

Trước đó, ngày 30/3/2017, Cty Bình Minh đã có công văn số 32/CVBM gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh những bất cập liên quan đến việc triển khai xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn.

Theo Công văn này, Cty Bình Minh cho rằng việc UBND tỉnh Thanh Hóa cho Liên danh Anh Phát – Sông Chu xây dựng nhà máy nước hồ Quế Sơn là phá vỡ quy hoạch của Chính phủ về vấn đề nước tại QĐ số 1364/QĐ-TTg ngày 10.10.2007. 

Đầu tư - Chỉ đạo làm rõ tính pháp lý dự án Nhà máy nước Quế Sơn (Thanh Hóa)

 Nhà máy nước hồ Quế Sơn xây dựng khi chưa được Chính phủ, các bộ ngành cho phép, chưa đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng

Cty Bình Minh cũng cho rằng việc xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn là vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu… vì đây là dự án thuộc diện phải được các bộ, ngành liên quan thẩm định, trình Thủ tướng mới được triển khai nhưng Thanh Hóa tự quyết, vừa xây vừa xin phép.

Cty Bình Minh khẳng định UBND tỉnh Thanh Hóa cho xây dựng nhà máy nước hồ Quế Sơn thực chất nhằm mục đích bán nước sạch cho Cty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, cạnh tranh không lành mạnh khiến Nhà máy nước sạch Bình Minh của Cty này được xây dựng theo quy hoạch có nguy cơ phá sản.

Điều tra thực tế của báo Người đưa tin, những vấn đề Cty Bình Minh phản ánh là có cơ sở. UBND tỉnh Thanh Hóa đã không thực hiện được cam kết của mình khi không đưa đủ lượng nước thô về hồ Đồng Chùa cho Cty Bình Minh chạy đủ thiết kế.

Việc quyết định cho xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn quá vội vã, chỉ trong 4 ngày (từ 6 – 10.6.2016) đã xong. Cho phép xây dựng khi chưa được các bộ, ngành liên quan thẩm định, chưa được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Vừa xây vừa xin, đặt Chính phủ vào thế đã rồi.

Bên cạnh đó, dù nhà máy mới được khởi công nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa liên tục có công văn đề nghị Cty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn ký hợp đồng mua nước sạch với Liên danh Anh Phát – Sông Chu trong khi Nhà máy nước sạch Bình Minh thừa năng lực cấp nước cho dự án. Vị trí đặt nhà máy nước hồ Quế Sơn cũng không nằm trong quy hoạch trước đó.

Sau nhiều thời hạn, đến nay, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn chưa thể vận hành thương mại.

Tại buổi họp báo ngày 8.5, bà Lê Thị Thìn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định sẽ vận hành trong năm 2017 nhưng không đưa ra thời điểm cụ thể.

Hoàng Xuân

Bạn đang đọc bài viết Chỉ đạo làm rõ tính pháp lý dự án Nhà máy nước Quế Sơn (Thanh Hóa) tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục