Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cảnh báo TQ về vấn đề Biển Đông

07:30 07/10/2015

(Tình hình Biển Đông) - Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift đã đưa ra những lời cảnh báo mới về tình hình an ninh ở khu vực Biển Đông.

ABC News dẫn lời ông Swift tại hội nghị về hàng hải ở thành phố Sydney (Australia) rằng Mỹ "cam kết sẽ mãi mãi" bảo đảm tự do hàng hải ở Thái Bình Dương.

<a href=Thế giới - Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cảnh báo TQ về vấn đề Biển Đông" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/15/10/07/202/17681039/1.jpg">

Chỉ huy hạm Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ điều này thông qua sự hiện diện thường xuyên, tiến hành tập trận quân sự với các đối tác và đồng minh cũng như duy trì các hoạt động khẳng định tự do hàng hải".

Ông Swift cho rằng, một số quốc gia đang lợi dụng tự do trên biển để "mạnh ai nấy đoạt" ở Biển Đông. "Một số quốc gia tiếp tục áp đặt cảnh báo và hạn chế không cần thiết đối với hàng hải trên các vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, đồng thời tuyên bố quyền lãnh hải không phù hợp với Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)”.

Theo các nhà phân tích, mặc dù không nhắc đến Trung Quốc nhưng gì mà Đô đốc Scott Swift cảnh báo đều liên quan đến Biển Đông và những hành động đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông .

Hồi tháng trước, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng từng dùng ngôn từ mạnh mẽ để chỉ trích Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông và cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột trong khu vực.

Hội nghị Thái Bình Dương 2015 được tổ chức hai năm một lần tại Sydney với sự tham gia của chỉ huy lực lượng hải quân từ 50 quốc gia cũng như các chính phủ và phái đoàn trên khắp thế giới.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cảnh báo TQ về vấn đề Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục