Chiếc áo làm nên thái độ

13:00 09/07/2018

Bí thư huyện ủy Ia Grai (Gia Lai) mặc bộ quần áo bình dân đi vào trụ sở UBND xã Ia Pếch thì bắt gặp một cán bộ xã đang ngủ trong giờ làm việc. Bị nhắc nhở, vị này trợn mắt quát "có việc gì?".

Hãy thử tưởng tượng một ngày nọ, bạn đang gác chân lên bàn làm việc, ngửa người ra sau và đánh một giấc ngon lành thì bên tai vang lên tiếng gọi trầm bổng của “sếp”.

Đương nhiên, hình dung về tiền lương hằng tháng hay bát cơm hằng ngày sẽ trở thành liều caffeine mạnh nhất, khiến ta tỉnh táo ngay tắp lự. Khi ấy ta chỉ còn cách gãi đầu, gãi tai trình bày lý do lý trấu thuyết phục nhất để bảo toàn chỗ đứng cho mình.

Nhưng nếu như, người phát hiện ra việc ta ngủ trong giờ làm việc không phải một “gương mặt thân quen” thì sao nhỉ?

Mới đây, anh Nguyễn Cảnh Thắng, nhân viên địa chính xây dựng xã Ia Pếch (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã có câu trả lời của riêng mình sau một trải nghiệm tương tự.

Theo thông tin trên tờ Tuổi trẻ, anh đã trừng mắt và quát “có việc gì” mà không hay biết người “quan tâm” tới giấc ngủ của mình chính là ông Nguyễn Hữu Quế - Bí thư huyện ủy Ia Grai.

Sau đó, ông Quế gặp Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pếch và yêu cầu xã phải chấn chỉnh. Khi về cơ quan, ông Quế ký văn bản gửi UBND huyện Ia Grai, Đảng ủy xã Ia Pếch, yêu cầu xem xét kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật công chức vi phạm.

Chiếc áo làm nên thái độ

Ông Nguyễn Hữu Quế (phải) chia sẻ về sự việc. Ảnh: Người lao động.

Được biết, ông Quế đã đến thăm nơi làm việc tại phòng "một cửa" của trụ sở UBND xã Ia Pếch trong một bộ quần áo bình dân và có lẽ đó chính là lý do khiến ông bị cấp dưới hất mặt “hỏi thăm” như vậy.

Ngoài ra, như báo chí đã đưa tin, trong bản tự kiểm điểm gửi Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ia Pếch, anh Nguyễn Cảnh Thắng lý giải việc ngủ gật trong giờ làm việc là do đêm hôm trước anh phải thức cả đêm để chăm sóc người thân bị ốm.

Đành rằng, nhân vô thập toàn, rất hiếm người dân kỳ vọng cán bộ luôn nở nụ cười thân thiện với mình khi làm thủ tục hành chính vốn đã nổi với biệt danh “hành là chính”.

Nhưng đúng như lời ông Quế, nếu không có việc thì ngủ chỗ khác; nếu mệt, khi có người dân tới thì giải thích, xin lỗi mong người ta thông cảm.

Việc trợn mắt, hất mặt với người dân chẳng giúp mọi chuyện trở nên trôi chảy hơn mà chỉ làm hoen ố hình ảnh cán bộ.

Sau tất cả, anh Nguyễn Cảnh Thắng đã thừa nhận có thái độ cư xử chưa đúng tư cách, tác phong, đạo đức; đồng thời hứa sẽ rút kinh nghiệm, sửa chữa những khuyết điểm và hứa sẽ không tái phạm – một cái kết có hậu cho những người dân sẽ gặp anh vào thời gian tới.

Nhưng còn những cán bộ quen chọn mặt cư xử đang ngồi đâu đó trong bộ máy, liệu có cần thêm những chuyến “vi hành”, thị sát để “thấy” họ rõ hơn?

Trương Chi

 

Bạn đang đọc bài viết Chiếc áo làm nên thái độ tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục