Chiến binh IS người phương Tây đang tháo chạy về nhà

14:02 08/06/2016

Nhiều thành viên được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyển dụng từ phương Tây đang thất vọng và tìm cách quay trở về nhà.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn thông tin từ tờ Thời báo phố Wall ngày 8/6 đưa tin cho biết, nhiều thành viên được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyển dụng từ phương Tây đang thất vọng và tìm cách quay trở về nhà.

Chiến binh IS tại Raqqa, Syria.

Thời báo phố Wall dẫn nguồn tin từ cơ quan đại diện ngoại giao của 6 quốc gia phương Tây tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày càng nhiều chiến binh IS được tuyển dụng từ phương Tây tìm đến các cơ quan ngoại giao của nước họ với yêu cầu giúp đỡ quay trở về nước.

Những người này gồm cả nam giới và phụ nữ trẻ, những người từng được mời chào tới Syria làm vợ cho những chiến binh IS với những lời hứa hẹn hào nhoáng.

Lý do chính dẫn tới dòng chảu ngược này là IS ngày càng gặp nhiều thất bại. Nhiều lãnh thổ đã bị mất. Các chiến binh IS phải sống ẩn nấp trong các tầng hầm nhiều hơn để trốn tránh các cuộc không kích. Nguồn cung cấp tiền bạc và thực phẩm ngày càng trở nên chặt chẽ, khó khăn. Các nguồn thu nhập tài chính sụt giảm mạnh.

Trong khi đó, phần lớn những người phương Tây gia nhập lực lượng Hồi giáo cực đoan này vì bị cám dỗ bởi những lời hứa hẹn rằng họ sẽ được trả lương cao, có nhà ở, xe hơi, thực phẩm miễn phí và được trao một địa vị xã hội nhất định.

Tuy nhiên, con đường quay trở về cũng không dễ dàng với họ. Nhiều người bị lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ và thẩm vấn trong một thời gian dài bởi họ được xem là một mối đe dọa tiềm năng khi trở về.

Các nhà chức trách châu Âu đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng những chiến binh IS người phương Tây khi trở về có thể bị nhiễm các tư tưởng cực đoan và có thể tiếp tay cho những kẻ khủng bố thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu tại đất nước của họ. Một loạt các vụ tấn công khủng bố tại Pháp, Áo gần đây là bằng chứng rõ ràng để củng cố cho mối lo ngại này.

Bạn đang đọc bài viết Chiến binh IS người phương Tây đang tháo chạy về nhà tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục