Chiến đấu cơ F-35I: “Thằn lằn sấm” dũng mãnh của Israel

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:02 15/11/2017

Trong 50 năm qua, quân đội Israel đã được trang bị những chiến đấu cơ tân tiến nhất để phục vụ công tác quốc phòng. Một trong số đó là chiếc F-35I Joint Strike Fighter của hãng Lockheed Martin – máy bay chiến đấu thế hệ năm, được điều chỉnh để đáp ứng đặc điểm chiến trường của nước này.

Israel bắt đầu sở hữu các chiến cơ đời đầu từ cuối những năm 1960, cụ thể là dòng F-4E Phantom II. Đến năm 1980, dòng máy bay chiếm ưu thế trên không F-15A Eagle và máy bay chiến đấu đa dụng F-16A Fighting Falcon được đưa vào không quân Israel. Có thể nói, sức mạnh của không quân Israel không thua gì so với không quân Mỹ.

Quân sự - Chiến đấu cơ F-35I: “Thằn lằn sấm” dũng mãnh của Israel

F-35I dũng mãnh của Israel.

Israel đặt mua 25 chiếc F-35 vào tháng 9/2008. Chiếc F-35 thay thế những chiếc máy bay thuộc dòng F-16 đã cũ. Theo thời báo Defense Industry Daily, Israel sẵn sàng chi trả 200 triệu USD cho mỗi chiếc chiến cơ loại này.

Không giống như các khách hàng khác của Lockheed Martin, Israel đã được hãng đồng ý cho tích hợp công nghệ của chính mình vào phi cơ chiến đấu F-35, biến nó thành F-35I phiên bản của riêng Israel, hay còn gọi là Adir (nghĩa là “dũng mãnh”).

Nước này cho rằng, trong một môi trường thường xuyên xảy ra xung đột, hạm đội F-35I phải áp đảo kẻ thù không chỉ về số lượng mà còn cả chất lượng.

Một công nghệ chủ chốt trên F-35I là hệ thống chỉ huy, điều khiển, liên lạc, máy tính, thông tin tích hợp (C4I) của Israel.

Hệ thống riêng biệt này thu thập dữ liệu cảm biến từ phi cơ, nhưng không tương tác với hệ thống máy tính của F-35.

Từ đó, C4I đưa các dữ liệu vào các phương tiện quân sự của Israel, cụ thể là các máy bay chiến đấu để hỗ trợ việc phát hiện, ưu tiên và tiêu diệt kẻ địch.

Công nghệ C4I rất hữu dụng trong bối cảnh vô số mối nguy hiểm tên lửa đang rình rập Israel. Chỉ riêng Hezbollah được cho là có tới 150.000 tên lửa chiến thuật có thể dội vào đất nước Do Thái này.

Trong các cuộc chiến tiềm năng tương lai, Israel sẽ bị áp đảo bởi tên lửa, nếu nước này không kịp xử lý dữ liệu về địa điểm các điểm phóng và cử không quân tới tiêu diệt. 

Quân sự - Chiến đấu cơ F-35I: “Thằn lằn sấm” dũng mãnh của Israel (Hình 2).

Theo các chuyên gia, F-35I sẽ sớm chứng tỏ được vị thế trên chiến trường.

Chiếc F-35I được trang bị tên lửa thiết kế bởi Israel. Chiến đấu cơ này mang loại tên lửa dẫn đường SPICE 1000 có liên kết với vệ tinh và hệ thống quang điện dẫn đường và mang theo bom Mk 83.

SPICE 1000 không những có khả năng tấn công mục tiêu dựa trên tọa độ GPS mà còn có thể cài bom lên mục tiêu, hoặc hủy bỏ nhiệm vụ nếu cần thiết. Loại tên lửa này có thể đạt tới độ cao 100km so với mục tiêu và đạt độ chuẩn sát tới gần 3m.

Chiếc F-35I cũng mang tên lửa hồng ngoại đối không Python-5 thay vì AIM-9X Sidewinder của Mỹ. Khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng của Python-5 cho phép tên lửa này được phóng từ khoang chứa vũ khí nội bộ của F-35I.

Không quân Israel còn bổ sung thêm 2 bình nhiên liệu cho chiếc Adir, gia tăng mức nhiên liệu và tầm bay lên xấp xỉ 36%. Mặc dù việc bổ sung nhiên liệu ảnh hưởng tới khả năng tàng hình của F-35I, một nguồn từ Aviation Week & Space Technology cho biết, bình nhiên liệu thường được sử dụng trong những giai đoạn đầu của một chiến dịch không quân, khi khả năng tàng hình chưa cần thiết và chúng sẽ được bỏ đi sau khi dùng.  

Những chiếc F-35I đầu tiên tới Israel vào năm 2016, thêm ba chiếc nữa vào tháng 4/2017. Theo tờ Times of Israel, các quan chức của Không quân Israel cho biết, 45 chiến đấu cơ còn lại sẽ được chuyển đến hàng tháng và chiếc đầu tiên có thể đưa vào hoạt động vào tháng 10/2018.

Israel đặt mục tiêu đưa toàn bộ 2 tổ bay ra chiến trường vào năm 2021 hoặc 2022, thay thế hầu như toàn bộ các dòng F-15 và F-16.

Trong năm 2015, nước này đã cân nhắc việc bổ sung F-35B, phiên bản máy bay lên thẳng, hạ cánh tức thời của F-35.

Tên lửa từ các phe đối lập trong khu vực có thể đánh sập các căn cứ không quân của Israel trong thời chiến. Dưới bối cảnh đó, máy bay trực thăng là khí tài hữu hiệu trong việc đổ bộ quân tới những địa điểm bí mật.

Với những thách thức đang đặt ra cho nền quốc phòng của Israel, chiếc F-35I sẽ sớm chứng tỏ được vị thế trên chiến trường và trở thành hậu bối xứng đáng của chiếc F-15A huyền thoại.

Nguyễn Văn Linh

Bạn đang đọc bài viết Chiến đấu cơ F-35I: “Thằn lằn sấm” dũng mãnh của Israel tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục