Chiến dịch chống tấn công tình dục lan tỏa sau vụ bê bối ở Hollywood

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

20:00 25/10/2017

Vụ bê bối tình dục của Harvey Weinstein, người điều hành công ty sản xuất lớn nhất Hollywood mang tên The Weinstein là khởi đầu cho chiến dịch Metoo lan tỏa trên mạng xã hội.

Vừa qua, nhà làm phim Harvey Weinstein đã bị nhiều phụ nữ cáo buộc quấy rối hoặc tấn công tình dục khiến ông này bị sa thải khỏi một trong những công ty sản xuất lớn nhất của kinh đô điện ảnh Hollywood.

Thế giới - Chiến dịch chống tấn công tình dục lan tỏa sau vụ bê bối ở Hollywood

Nhà làm phim Harvey Weinstein đã bị sa thải khỏi hãng phim lớn nhất thế giới.

 

Ngay sau khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, những câu chuyện do các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục cũng được kể lại trên mạng xã hội, hình thành một phong trào chống tấn công tình dục với hashtag Metoo (Tôi cũng vậy).

Phần lớn những người bị lạm dụng là phụ nữ, nhưng cũng có không ít nam giới thừa nhận bản thân là một nạn nhân bị tấn công tình dục.

Dưới đây là một số câu chuyện như vậy.

Một phụ nữ giấu tên: “Tôi phải làm những chuyện ông ấy yêu cầu”

Thế giới - Chiến dịch chống tấn công tình dục lan tỏa sau vụ bê bối ở Hollywood (Hình 2).

Chiến dịch với hashtag #metoo lan tỏa trên mạng xã hội, trong đó những nạn nhân bị lạm dụng tình dục lên tiếng kể về những câu chuyện của họ.

 

Chuyện xảy ra khi tôi đang trong giai đoạn thực tập của chương trình học thạc sĩ. Anh ấy là một nhà trị liệu đáng kính làm việc tại cơ quan y tế của hạt. Bởi vì anh ấy trông rất thu hút và quyến rũ, trong khi tôi cảm thấy mình khá thừa cân, luôn bất an nên đã dễ đổ gục bởi những lời tán tỉnh của anh ấy yêu cầu “hẹn hò”.

Hôm đó, sau buổi hội chẩn, khi cùng ngồi trên xe, anh ấy yêu cầu tôi cởi áo. Lo lắng, sợ hãi và gần như tê liệt hoàn toàn, tôi đã làm theo lời đề nghị đó. Người ta thường nói rằng rất dễ dàng để nói không, hay chí ít cũng không làm, hoặc không phản ứng. Nhưng thực sự khi đã bị người đó điều khiển con đường tương lai, toàn thân tôi như tê liệt.

Sau đó, anh ấy tiếp tục nhắn tin đề nghị tôi gửi ảnh khoe các bộ phận trên cơ thể. Rồi nhiều nhân viên khác trong cơ quan y tế ấy nhắn tin cho tôi. Tôi từ chối tất cả, nhưng mọi thứ diễn ra vẫn thật tồi tệ. Lúc nào bản thân tôi cũng trong tình trạng áp lực và muốn tự vẫn. Mọi chuyện xảy ra ở trường học và ở nhà đối với tôi giống như một gánh nặng vậy.

Cuối cùng, tôi quyết định chuyển sang theo học một chương trình khác, mở ra cơ hội nghề nghiệp mới cho bản thân. Đó là mặt tốt. Mặt xấu là tôi phải đấu tranh với những lời trách móc từ mọi người vì đã để mọi việc xảy ra. Tôi là một người tư vấn tâm lý cho những người bệnh khác, nhưng lại đang mắc kẹt trong vấn đề của chính mình. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết tâm trở thành một nhà trị liệu.

Điều tôi cần nhất lúc này là một người tư vấn có thể giải quyết những tổn thương tâm lý của bản thân. Đó không phải là một quá trình có thể giải quyết trong ngày, một ngày hai...

Nhà soạn nhạc Jessica Curry: Phụ nữ hãy tự đứng dậy bảo vệ bản thân

Thế giới - Chiến dịch chống tấn công tình dục lan tỏa sau vụ bê bối ở Hollywood (Hình 3).

Nhà soạn nhạc Jessica Curry.

 

Tôi viết những dòng này để tự hứa với bản thân rằng nếu sự việc kinh hoàng đó tiếp tục xảy ra một lần nữa, tôi sẽ không ngần ngại nói thẳng vào mặt tên khốn đã khiến tôi cảm thấy mình bị hạ nhục. Tôi vừa trở về từ một hội thảo. Đáng ghê tởm thay, một người trong ban tổ chức đã sàm sỡ tôi ngay tại đó.

Tôi không ngần ngại đứng dậy tố cáo hắn ta. Để có can đảm đó, tôi đã lưỡng lự rất nhiều bởi nó sẽ ảnh hưởng tới công việc của tôi. Tôi đã nói thẳng vào mặt hắn, nhưng đáp lại là một thái độ tỉnh queo. điều đó chẳng còn ý nghĩa bởi quan trọng hơn là tôi đã tự cho mình quyền được bảo vệ bản thân. Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ làm vậy để bảo vệ bạn bè, đồng nghiệp của mình nếu họ phải rơi vào tình huống tương tự.

Vì vậy, tôi mong mọi người hãy tự hứa với bản thân rằng sẽ phản kháng nếu rơi vào tình trạng đó. Tôi biết sẽ rất khó, bởi chúng ta đều có những khoản tiền phải trả, hoặc lo sợ mất việc, mất thể diện hay trở thành tâm điểm bàn tán của người này người kia. Nhưng có công ty nào chịu tuyển một phụ nữ không dám đứng dậy để bảo vệ bản thân mình? Bởi ai cũng cần biết tự bảo vệ bản thân và những người thân yêu, đó là tố chất đặc biệt mà phụ nữ cần có. Hãy luôn dũng cảm và tự tin vào bản lĩnh của chính mình, để phân biệt được những điều đúng sai và chiến đấu vì nó.

Nhà biên tập phim Joshua Flanagan: Tôi bị một người đàn ông khác lạm dụng

Thế giới - Chiến dịch chống tấn công tình dục lan tỏa sau vụ bê bối ở Hollywood (Hình 4).

Nhà biên tập phim Joshua Flanagan.

 

Mười năm trước, tôi bị đánh thuốc và bị một người đàn ông lạm dụng. Tôi được hắn mời tới một bữa tiệc, nhưng ngay sau đó tôi biết mình bị mê thuốc sau khi uống ly rượu đầu tiên. Tôi cố gắng kiểm soát bản thân và rời khỏi bữa tiệc để những tình huống tồi tệ nhất không xảy đến.

Sau đó, tôi cảm thấy mình vô cùng xấu hổ, ngu ngốc và yếu đuối. Chỉ vài năm trước, tôi là một người lính cầm súng ra trận, nhưng tại sao lúc đó tôi lại không có khả năng chống cự, tôi kém đến vậy sao?

Tôi rất buồn chán, thất vọng, run rẩy và thường bật khóc, không còn can đảm đối mặt với bạn gái. Tôi không dám nói hết những gì đã xảy ra cho cô ấy. Dường như chẳng còn điều gì ý nghĩa. Phải chăng tôi đã lừa dối cô ấy? Phải chăng theo một cách nào đó tôi cũng muốn điều đó diễn ra? Sau nhiều lần đấu tranh tư tưởng, tâm trí tôi hoàn toàn trống rỗng.

Rồi tôi quyết định nói với bạn gái và một người bạn mà tôi luôn tin tưởng. Tôi rất bất ngờ khi cả hai người đều thuyết phục tôi báo cáo sự việc với chính quyền.

Đó quả là một điều tồi tệ, nó khiến tôi như hoàn toàn bất lực, từ khoảnh khắc bị lạm dụng cho tới nhiều tháng sau đó. Tôi suy sụp, tránh xa mọi người và đưa ra những quyết định tồi tệ để tự phá hủy bản thân. Nhưng tôi thật may mắn vì có những người bạn mạnh mẽ. Họ đã giúp tôi vượt qua quãng thời gian kinh hoàng ấy, giúp tôi kiểm soát được bản thân và ngừng trách móc chính mình để bước tiếp.

Xem thêm: Phụ nữ đơn giản và dễ chiều lắm!

 

D.T

Bạn đang đọc bài viết Chiến dịch chống tấn công tình dục lan tỏa sau vụ bê bối ở Hollywood tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục