Chiến sự Syria: Giành lại thị trấn chiến lược ở Idlib, quân đội Syria đẩy phiến quân đến “ngõ cụt”


Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

Chủ nhật, 11/08/2019 | 18:00


Quân đội Syria mở đợt tấn công lớn nhằm giành lại thị trấn Al-Hobeit chủ chốt ở Tây Nam Idlib. Việc giành lại Al-Hobeit là bước tiến lớn nhất của quân đội Syria tại Idlib kể từ khi phát động chiến dịch tấn công cách đây 3 tháng và đẩy phiến quân đến thách thức lớn.

Theo AMN, quân đội Syria đã giành thắng lợi lớn ở ngoại ô Tây Bắc Latakia hôm qua sau những thất bại đáng tiếc hôm thứ Sáu.

Dẫn đầu bởi lực lượng sư đoàn 4, quân đội Syria bắt đầu mở cuộc tấn công bằng việc triển khai cuộc chiến khốc liệt vào 5 ngọn đồi nằm dưới quyền kiểm soát ở Zuwayqat ở Tây Bắc Latakia.

Theo báo cáo từ chiến trường Tây Bắc Latakia, sư đoàn 4 đã tấn công và giành lại được 3 cứ điểm từ tay phiến quân trong đó có ngọn đồi 121.

Ba tháng qua, quân đội Syria đã nỗ lực giành lại Kabani từ phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đã bị phiến quân san phẳng khi chúng liên tục tìm cách giành lại vùng đất chiến lược này bằng mọi giá.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Giành lại thị trấn chiến lược ở Idlib, quân đội Syria đẩy phiến quân đến “ngõ cụt”

Quân đội Syria đã giành thắng lợi lớn ở ngoại ô Tây Bắc Latakia hôm qua sau những thất bại đáng tiếc hôm thứ Sáu.

Quân đội Syria hôm qua cũng mở đợt tấn công lớn nhằm giành lại thị trấn Al-Hobeit chủ chốt ở Tây Nam Idlib.

Dẫn đầu bởi lực lượng Hổ Syria, quân đội Syria đã giành thắng lợi ở Al-Hobeit khi liên tục giành lại nhiều cứ điểm từ phiến quân Jaysh Al-Izza và Hay’at Tahrir Al-Sham.

Tỉnh Idlib là "thành trì" cuối cùng của lực lượng phiến quân ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, có trụ sở tại Anh) cho biết việc giành lại Al-Hobeit là bước tiến lớn nhất của quân đội Syria tại Idlib kể từ khi phát động chiến dịch tấn công cách đây 3 tháng.

Al-Hobeit được mô tả là cửa ngõ để vào khu vực nông thôn phía Nam của Idlib, vào đường cao tốc chính Damascus - Aleppo, và thành phố Khan Sheikhoun.

Lực lượng phiến quân chưa bình luận gì về cuộc giao tranh quanh Al-Hobeit, nhưng trong tuần này đã thừa nhận đang thua ở gần đó, khi quân đội chính phủ đẩy mạnh tấn công sau giai đoạn ngừng bắn ngắn.

Giao tranh ngày 10/8 đã làm trên 100 người của cả hai phe thiệt mạng. Quân đội chính phủ đã phối hợp quân đồng minh tiến hành khoảng 2.000 cuộc không kích và pháo kích.

Quân đội Syria sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự chống lại các nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib do các nhóm phiến quân này vi phạm lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Sochi năm 2018.

"Lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Sochi đã không được thực hiện bất chấp những nỗ lực của Syria theo hướng này. Do đó, quân đội và các lực lượng vũ trang đã quyết định tiến hành chiến dịch tấn công quân sự chống lại các nhóm khủng bố khác nhau và sẽ đáp trả bất kỳ hành động hung bạo nào nhằm bảo vệ người dân Syria và đảm bảo an ninh đất nước", kênh Ikhbariya dẫn tuyên bố của quân đội Syria trước đó cho biết.

Cuộc nội chiến Syria đã trải qua 8 năm với những cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ với các nhóm đối lập khác nhau, trong đó gồm cả các nhóm phiến quân và các nhóm khủng bố.

Xem thêm >> Chiến sự Syria: Hổ Syria “tung đòn” chiến lược, phiến quân chết như ngả rạ