Chiến sự Syria: Lý do có thể khiến Syria bất ngờ đơn phương ngừng bắn tại Idlib


Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

Thứ 2, 20/05/2019 | 12:52


Quân đội Nga cho biết các lực lượng quân đội chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib. Động thái này đặt ra nhiều câu hỏi cho giới quan sát.

Theo Aninews, quân đội Nga ngày 19/5 cho biết các lực lượng quân đội chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib - nơi được cho là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc nước này.

"Từ 0h ngày 18/5 (giờ địa phương), các lực lượng vũ trang Syria đã đơn phương ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng Idlib", một tuyên bố từ trung tâm của quân đội Nga về hòa giải các bên đối địch tại Syria nêu rõ.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của lực lượng chính phủ và dân thường tại tỉnh Hama, Latakia và Aleppo vẫn tiếp diễn.

Riêng trong ngày 18/5, các tay súng phiến quân đã 13 lần tấn công nhằm vào quân chính phủ ở Idlib, khiến ít nhất 3 quân nhân Syria bị thương.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Lý do có thể khiến Syria bất ngờ đơn phương ngừng bắn tại Idlib

Syria bất ngờ hoãn tấn công vào Idlib

Theo Trung tâm hòa giải của quân đội Nga tại Syria, phiến quân đã tấn công bằng cả súng cối và các loại vũ khí bị cấm sử dụng tại khu vực giảm căng thẳng, theo các thỏa thuận Astana năm 2017 và Sochi 2018.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin "các nhóm khủng bố" đã bắn rocket và đạn cối tại phía Bắc tỉnh Hama. Quân đội đã đáp trả bằng hỏa lực, phá hủy nhiều vị trí của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria.

Nhóm này hiện đang chiếm giữ phần lớn tỉnh Idlib và nhiều khu vực của các tỉnh lân cận gồm Aleppo, Hama và Latakia.

Cùng ngày, SANA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố những thông tin truyền thông về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tại khu định cư Kabani ở Latakia, miền Bắc nước này, là giả mạo.

Bộ trên nêu rõ những thông tin này "hoàn toàn không có cơ sở," đồng thời khẳng định Syria đã hợp tác đầy đủ với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Tuyên bố khẳng định: "Trước đây, Syria chưa từng và sẽ không sử dụng những vũ khí như vậy".

Tại sao Syria lại đột ngột đưa ra quyết định ngừng tấn công vào Idlib như vậy hiện vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Nhiều đồn đoán cho rằng hành động trên của Syria rất có thể liên quan đến việc Nga từng nhận định rằng một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố còn lại tại Idlib đã không còn hiệu quả nữa.

Thêm nữa nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch quân sự nhằm vào tỉnh Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo. Cuộc tấn công nổ ra gây ra nguy cơ gây thương vong cho dân thường là rất cao.

Ngoài ra, từ lâu chính quyền Ankara đã công khai việc ủng hộ cho một số nhóm vũ trang hoạt động trên địa bàn tỉnh Idlib của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố miền Bắc Syria là khu vực chịu ảnh hưởng của mình.

Không loại trừ khả năng nếu Nga và Syria quyết tâm mở chiến dịch quân sự thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tràn vào Idlib, tương tự như những gì họ đã làm tại tỉnh Afrin trước đây.

Xem thêm >> Chiến sự Syria:Phiến quân dùng tên lửa "khủng" tấn công căn cứ Hmeimim, Nga “trút đòn” giận dữ