Chiến tranh mạng Mỹ - Trung không bao giờ kết thúc

15:02 11/05/2013

Trung Quốc sử dụng rộng rãi các phương tiện hoạt động gián điệp trong không gian mạng để thu thập thông tin về chính sách đối ngoại của và kế hoạch chiến tranh của Wasington, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6 tháng Năm là lời buộc tội trực tiếp chính thức đầu tiên đối với việc tin tặc Trung Quốc tấn công Hoa Kỳ.

Hồi tháng Tư, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Trung Quốc, các bên đã thỏa thuận không công khai cáo buộc lẫn nhau về hoạt động gián điệp trong không gian mạng. Lầu Năm Góc đã vi phạm thỏa thuận đó. Trung Quốc sử dụng mạng lưới máy tính để thu thập thông tin trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và tổ hợp công nghiệp quân sự, báo cáo cho biết. Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng gián điệp công nghiệp để ăn cắp bí mật công nghệ quân sự nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí. Bản báo cáo cũng lưu ý rằng một phần ngân sách quân sự của Trung Quốc được chi cho mục đích gián điệp kinh tế.

Tiêu điểm - Chiến tranh mạng Mỹ - Trung không bao giờ kết thúc

Đây là những lời buộc tội ấn tượng nhất đối với hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc ở cấp quốc gia. Giữa tháng Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu một cách ngoại giao hơn. Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình ABC, ông Obama kêu gọi Trung Quốc tuân theo tiêu chuẩn quốc tế trong không gian mạng. Theo tổng thống Barack Obama, các cuộc tấn công mạng khiến Mỹ tổn thất nhiều tỷ đô la, mất bí mật thương mại và suy giảm khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ. Trong khi đó, trên thực tế người Mỹ khó có thể đối phó với tình trạng bị tin tặc tấn công. Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko nói:

“Trong thế giới ngày nay, nơi mà mọi thứ được kết nối với nhau, Lầu Năm Góc nói riêng và Mỹ nói chung sẽ rất khó khăn khi đấu tranh chống sự bành trướng của Trung Quốc trong hoạt động tình báo công nghiệp. Nhiều nhà khoa học, nghiên cứu sinh và sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp ở Mỹ sẽ trở về với nhiều bí mật mà họ thu thập được. Và mặc dù Mỹ có chương trình nhà nước chống gián điệp công nghiệp, nhưng nhiều khi chương trình đó có thể thất bại.”

Các biện pháp được ứng dụng không phải lúc nào cũng thu được hiệu quả. Và khi đó chính quyền Mỹ đã đưa ra những quyết định ý chí. Gần đây Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký nghị định cấm Chính phủ Mỹ mua công ty công nghệ máy tính liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Điều đó thực sự nâng vấn đề lên cấp độ quốc gia, bởi vì nó có nghĩa là mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc không thừa nhận những cáo buộc từ phía Mỹ. Hơn nữa, Trung Quốc lại gọi Mỹ là gián điệp mạng lớn nhất. Theo các nguồn tin chính phủ Trung Quốc, năm 2012, đa số các cuộc tấn công của hacker vào Trung Quốc chủ yếu được thực hiện từ lãnh thổ Hoa Kỳ. Trong vòng một năm có hơn 30 000 website Trung Quốc bị bẻ khóa.

Báo cáo Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc cho thấy rằng các thỏa thuận trước đây đã không thực hiện được. Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đã lập ra các cấu trúc đặc biệt theo định hướng tiến hành chiến tranh mạng. Họ không chỉ chuẩn bị bảo vệ không gian mạng của họ, mà còn "tấn công phòng vệ" dối phương. Cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều mong muốn hòa bình trong không gian ảo, nhưng cả hai bên đều đang tích cực chuẩn bị cho chiến tranh mạng.

Diệp Thanh

Bạn đang đọc bài viết Chiến tranh mạng Mỹ - Trung không bao giờ kết thúc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục