Chính quyền TT Trump loay hoay trong cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

14:54 01/04/2017

Những khó khăn và rắc rối liên tục ập vào những tuần làm việc đầu tiên của ông Trump và chưa hề có dấu hiệu sẽ chấm dứt, khiến đội ngũ nhân viên Nhà Trắng rơi vào bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào tuần làm việc thứ 11 trong chế độ “khủng hoảng” khi chương trình nghị sự của ông gặp nhiều trắc trở và những thất bại liên tiếp, báo hiệu những khó khăn đang chờ đợi phía trước. 

Tiêu điểm - Chính quyền TT Trump loay hoay trong cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

 Những tuần làm việc đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng được cho là không mấy thuận lợi.

Phần lớn thời gian vừa qua, ông Trump và các trợ lý phải đấu tranh với những báo cáo cho rằng các quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ đã có hành động sai trái trong cuộc điều tra của Ủy ban tình báo Hạ viện về những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những mối liên kết giữa chiến dịch của ông Trump và các quan chức Nga.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã ra sức bảo vệ hành động của 3 phụ tá cấp cao làm việc tại Nhà Trắng. 3 phụ tá trên được cho là đã chia sẻ các tài liệu chứa thông tin mật với Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ David Nunes nhằm ủng hộ cáo buộc cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh nghe lén ông Trump khi tranh cử.

Sau khi xem xét những tài liệu trên, ông Nunes khẳng định, các trợ lý của ông Trump chỉ “vô tình” bị cuốn vào hoạt động tình báo của Mỹ đối với các quốc gia khác. Tuyên bố của ông Nunes là động lực để ông Trump khẳng định mình đã được “minh oanh” phần nào trong cáo buộc rằng ông Obama nghe lén tại tháp Trump.

Trong khi đó, cựu cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Michael Flynn đang thảo luận với Ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện về việc ông tham gia điều trần, cung cấp thêm thông tin về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga. Đổi lại, ông Flynn muốn được hưởng quyền miễn truy tố.

Việc ông Michael Flynn điều trần có thể sẽ giúp làm sáng tỏ nội dung các cuộc trao đổi giữa ông với Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Sergei Kislyak.

Tiêu điểm - Chính quyền TT Trump loay hoay trong cáo buộc Nga can thiệp bầu cử (Hình 2).

Ông Michael Flynn (trái) đang ra điều kiện với Ủy ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện để tham gia điều trần về mối liên hệ giữa chính quyền Trump và Nga. 

Thư ký báo chí Sean Spicer khẳng định, Nhà Trắng không quan tâm đến việc ông Flynn có tiết lộ thông tin gây tổn hại tới chính quyền ông Trump hay không, dù ông này đã bị sa thải từ hồi tháng 2 vì đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về những liên lạc với Đại sứ Nga Kislyak.

Khó khăn vẫn chưa được giải quyết hết thì ông Trump lại phải tiếp tục nỗ lực giành lại quyền kiểm soát và thế chủ động trong các cuộc đối thoại chính trị với những luồng quan điểm khác nhau ở trong nước, lần này là thông qua hai sắc lệnh hành pháp mới về thương mại.

Theo Washington Post, nhiều trợ lý của ông Trump cảm thấy “bất lực” khi không thể kiểm soát những chuyện xảy ra sau hai tháng làm việc với chính quyền mới.

Sắp tới, ông Trump có rất nhiều thứ để chuẩn bị cho cuộc gặp với 3 nhà lãnh đạo thế giới – Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sissi, Vua Abdullah II của Jordan và Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo nhiều cách khác nhau, những tuần làm việc đầu tiên của ông Trump trong Nhà Trắng giống như một đơn vị khởi nghiệp đang vật lộn với những cơn hỗn loạn. Dù vậy, bên trong cánh Tây, theo các quan chức Nhà Trắng, mỗi cuộc khủng hoảng và rủi ro mới được xem là một cơ hội để chính quyền mới hiểu rõ hơn về hiệu quả của bộ máy nhân lực cũng như xem ai là người có thể chịu được áp lực và ai không.

Những khẳng định trên như một cách để an ủi cho sự thất bại của dự luật chăm sóc sức khỏe mới của ông Trump cũng như những chỉ trích về sắc lệnh hạn chế nhập cư với các nước Hồi giáo trước đó.

Nhưng theo giới quan sát, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang “làm quen” với những công việc trên. Thời điểm hiện tại mới chỉ là những tuần khởi động trong nhiệm kỳ 4 năm dài của ông Trump phía trước.

Xem thêm: Vai trò của Trung Quốc trong vụ trả thi thể ông Kim Jong-nam

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền TT Trump loay hoay trong cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục