Chính quyền TT Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông

17:37 24/01/2017

Chính quyền của ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc chiếm đóng ở các vùng biển quốc tế trên Biển Đông. Điều này cho thấy Biển Đông là vấn đề quan trọng với chính quyền Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters, hôm 23/1, chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ ngăn chặn việc Trung Quốc bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông. Đáp lại, truyền thông Trung Quốc cho rằng đây là một dấu hiệu “kích động chiến tranh”.

Trong cuộc họp báo ngày 23/1, khi được hỏi rằng liệu ông Trump có đồng ý với những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 11/1 rằng Trung Quốc không nên có quyền tiếp cận những hòn đảo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép trên các hòn đảo tranh chấp hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã tuyên bố: “Tôi nghĩ Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ lợi ích của chúng tôi tại đó”.

Tiêu điểm - Chính quyền TT Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer. 

“Đó là vấn đề về những quần đảo vốn trên thực tế thuộc vùng biển quốc tế và không phải của riêng Trung Quốc. Chúng tôi đảm bảo sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ quốc tế không bị xâm chiếm bởi một quốc gia", ông Sean Spicer cho hay.

Ông Tillerson là người có lập trường rất cứng rắn với Trung Quốc.

Hôm 11/1, tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, ông khẳng định: "Chúng ta sẽ phải gửi cho Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, đầu tiên họ phải ngừng xây dựng (trái phép) các đảo, tiếp đó họ bị cấm đến những hòn đảo này”.

Những bình luận trên của ông Tillerson khiến truyền thông Trung Quốc rất tức giận. Truyền thông nước này cho rằng Mỹ sẽ cần “kích động chiến tranh” để ngăn Bắc Kinh tiếp cận những hòn đảo mà nước này đang xây dựng và cải tạo trái phép trên Biển Đông.

Các trợ lý của ông Trump cho biết, Mỹ sẽ tăng cường lực lượng hải quân ở khu vực châu Á để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận gì về phát ngôn của Nhà Trắng.

Dean Cheng, một chuyên gia về Trung Quốc từ Quỹ Herritage nhận xét, phát biểu của ông Sean Spicer cho thấy Biển Đông là vấn đề quan trọng với chính quyền Donald Trump.

Ông Dean Cheng nhận định cả ông Spicer và ông Tillerson đều không nêu cụ thể hành động triển khai tuyên bố của họ, nhưng giới phân tích dự đoán khả năng các biện pháp kinh tế có thể được sử dụng để chống lại Trung Quốc và các doanh nghiệp tham gia xây dựng đảo.

Xem thêm >> Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia: Vấn đề Biển Đông không có thắng-thua

Thanh Hiền

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền TT Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục