Chính thức công bố vắc-xin thay thế vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem

16:14 16/04/2018

Chiều ngày 16/4, viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Truyền thông về một số vắc-xin mới triển khai trong Tiêm chủng mở rộng trong năm 2018". Tại buổi hội thảo, tên loại vắc xin mới thay cho vắc-xin Quinvaxem đã được công bố. Đó là vắc-xin Combe Five.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, đây thực chất là vắc-xin phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây đều là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Quy cách đóng lọ, bảo quản, lịch tiêm của vắc xin ComBe Five giống với Quinvaxem. Điểm khác của vắc-xin chỉ là dùng tên thương mại khác nhau.

Tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin ComBe Five do Ấn Độ cung cấp có tương tự như các vắc-xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Vắc-xin này đã đạt thẩm định của WHO năm 2012, đã đã được bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam ngày 30/5/2017.

Trên thế giới, vắc-xin ComBe Five đã có trên 400 triệu liều tại 43 quốc gia.

Chính thức công bố vắc-xin thay thế vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem

PGS.TS Trần Như Dương giới thiệu về vắc xin ComBE Five.

"Trước đó, năm 2016, vắc-xin ComBe Five đã được sử dụng tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam và chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày tiêm đầu tiên như phản ứng đau tại chỗ quầng đỏ tỷ lệ 5 -15%, tỷ lệ sốt 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng sau tiêm", PGS.TS Dương nói.

Dự kiến vắc-xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6 và tháng 7 năm 2018. Theo đó, lịch tiêm chủng sẽ không có sự thay đổi so với vắc-xin Quinvaxem, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào thời điểm 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi.

Với trường hợp trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc-xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc-xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để đề phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, Việt Nam đã đăng ký nghiên cứu thành công vắc xin Sởi - Rubella (MRVAC) sẽ đưa vào sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trong tháng 2/2018, vắc-xin MRVAC được sử dụng trong chương trình mở rộng, bước đầu triển khai tại 4 tỉnh: Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa - Vũng Tàu, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin.

"Trong năm 2018, vắc xin bại liệt sẽ được chuyển đổi từ đường uống sang đường tiêm để đảm bảo tác dụng tốt hơn sẽ được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng", ông Đức Anh cho hay.

Trước đây nếu như dùng vắc xin bại liệt đường uống bOPV chỉ gồm vi-rút 2 tuýp 1 và 3 còn vắc-xin bại liệt đường tiêm IPV có thêm vi-rút tuýp 2.

TS. Trần Như Dương cũng lưu ý, không tiêm vắc-xin ComBE Five cho trẻ nếu: tiền sử có phản ứng mạnh đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng mạnh đối với vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) hoặc vắc-xin viêm gan B như:
- Sốt cao trên 39ºC trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin.
- Sốc trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin.
- Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin.
- Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc-xin.
- Hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Chính thức công bố vắc-xin thay thế vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục