Cho Formosa chôn chất thải, Chi cục BVMT căn cứ xét nghiệm tham khảo

08:03 26/07/2016

Tháng 12/2015, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (trường Đại học Bách khoa HN) thực hiện phân tích mẫu chất thải Formosa theo “đặt hàng” của Chi cục BV Môi trường Hà Tĩnh mà không biết lý do (!?)

Sau khi báo Người Đưa Tin đăng tải loạt phóng sự điều tra vạch trần việc chôn chất thải Formosa tại trang trại Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nhiều nghi vấn tiếp tục được đặt ra. Dư luận đặt câu hỏi, ai là người tiếp tay, cấp phép cho Formosa chôn chất thải?.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, cuối năm 2015 Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Tĩnh đã lấy 04 mẫu chất thải rắn từ nhà máy Formosa bao gồm: 02 mẫu bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp (01 mẫu bùn ép tại phễu chứa bùn ép số 01 và 01 mẫu bùn ép tại phễu chứa bùn số 02); 02 mẫu bùn than lò cốc và tro than cốc tại xưởng luyện cốc (01 mẫu bùn than lò cốc tại xưởng luyện cố, 01 mẫu tro than cốc tại xưởng luyện cốc) đưa đến Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) để kiểm nghiệm.

Sau đó, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Tĩnh đã dựa vào kết quả kiểm nghiệm này để kết luận chất thải Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường để công ty Formosa được xử lý chất thải. Việc làm này chẳng khác gì ban hành một “giấy phép” con vượt thẩm quyền cho Formosa tự quyết định việc xử lý chất thải (!?)

Công nghệ - Cho Formosa chôn chất thải, Chi cục BVMT căn cứ xét nghiệm tham khảo

Formosa chôn chất thải ở trang trại Giám đốc của Công ty môi trường

Để tìm hiểu về mục đích và kết quả kiểm nghiệm chất thải Formosa, PV báo Người Đưa Tin đã nhiều lần liên hệ làm việc với Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường – trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ngày 20/7, chúng tôi đã nhận được thông tin phúc đáp của Viện trưởng – PGS.TS Nghiêm Trung Dũng.

Trước câu hỏi của PV mẫu chất thải này được kiểm nghiệm dựa trên “đơn đặt hàng” của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Tĩnh và lý do đơn vị trên đưa ra kiểm nghiệm nhằm mục đích gì? PGS.TS Dũng cho biết: “Vào tháng 12/2015, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (INEST) - trường ĐH Bách khoa hà Nội có nhận được yêu cầu phân tích 4 mẫu từ Chi cục Bảo vệ Môi trư

Bạn đang đọc bài viết Cho Formosa chôn chất thải, Chi cục BVMT căn cứ xét nghiệm tham khảo tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục