Cho phép xây dựng căn hộ 25m2: Người thu nhập thấp sẽ có nhà

14:38 08/05/2017

Thông tin bộ Xây dựng “cởi trói”, cho phép xây dựng nhà diện tích 25m2... khiến người dân phấn khởi và hy vọng có thể mua được nhà để ở tại TP.HCM.

Nhiều người, đặc biệt là lao động có thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... hy vọng quy định này sẽ giúp họ mua được nhà trong thời gian ngắn. 

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Tiến Thắng, Phó Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiêm thành viên HĐQT – Phó Tổng giám đốc công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal).

Xã hội - Cho phép xây dựng căn hộ 25m2: Người thu nhập thấp sẽ có nhà

Trước thông tin này, nhiều người, đặc biệt là lao động có thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... hết sức vui và hy vọng sẽ mua được nhà trong thời gian ngắn.

PV: Ông đánh giá như thế nào trước thông tin bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ không nhỏ hơn 25m2?

Ông Bùi Tiến Thắng: Việc bộ Xây dựng đồng ý cho xây dựng căn hộ diện tích 25m2 là rất tốt. Theo nhu cầu của thị trường, người dân đang cần một chỗ ở, bằng cách này, cách kia, người ta vẫn cần phải có một chỗ ở. Phổ biến nhất là họ phải thuê nhà trọ để ở, trong khi nhà trọ đó được bao nhiêu m2: 5, 7, 10m2... thì cũng ra được một cái phòng. Do đó, diện tích phòng không phải phản ánh tất cả các vấn đề của đời sống xã hội, mà nó chỉ là một cơ hội để làm đa dạng loại hình cư trú cũng như nhu cầu cho người dân thôi. Nếu tiếp cận ở góc độ này thì nó sẽ nhẹ nhàng.

Xã hội - Cho phép xây dựng căn hộ 25m2: Người thu nhập thấp sẽ có nhà (Hình 2).

Ông Bùi Tiến Thắng: "Việc bộ Xây dựng đồng ý cho xây dựng căn hộ diện tích 25m2 là rất tốt".

PV: Ông có lo ngại về hạ tầng giao thông và các vấn đề phát sinh khác khi cho triển khai loại căn hộ dạng này?

Ông Bùi Tiến Thắng: Như tôi đã nói, vấn đề đặt ra là phải quản lý các hoạt động sinh hoạt, tiện ích dịch vụ... làm sao đừng để nó quá nén dân hoặc tạo ra các hệ lụy phức tạp hay gánh nặng về hạ tầng. Xung quanh những vấn đề này, chúng ta đã có quy chuẩn về quy hoạch: Diện tích xây dựng bao nhiêu, cho phép dân số bao nhiêu... Bây giờ, cứ theo quy định đó mà kiểm soát thì sẽ ổn, không có vấn đề gì.

PV: Xã hội càng phát triển thì cần phải hướng đến những chuẩn mực, vậy việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 liệu có đi ngược lại những chuẩn mực đó?

Ông Bùi Tiến Thắng: Cho xây dựng nhà ở với diện tích 25m2, chẳng qua cũng chỉ là chia nhỏ diện tích để dễ bán hơn. Nó là một thực tế xã hội. Ai cũng muốn ở nhà to, nơi có đầy đủ tiện nghi, cuộc sống sang trọng... nhưng thực tế điều kiện của người dân có đạt hay đảm bảo được chuyện đó hay không? Dù rằng, việc quản lý xã hội bao giờ cũng phải có hướng phát triển đi lên, nhưng cũng phải xuất phát từ hiện tại. Vì thế, việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 còn mang ý nghĩa gia tăng cơ hội cho người có nhu cầu ở thật. Ví những người độc thân, hai vợ chồng mới cưới... thì căn hộ 25m2 là quá ổn và đủ để sống rồi. Khi có điều kiện tốt hơn họ sẽ thay đổi, điều này là quá tốt.

Xã hội - Cho phép xây dựng căn hộ 25m2: Người thu nhập thấp sẽ có nhà (Hình 3).

Nhà giá rẻ, diện tích nhỏ đã được Bình Dương đã tiên phong thực hiện trong thời gian qua.

PV: Từ sự đồng ý này, Sacomreal có ý định sẽ xây dựng và bán dòng sản phẩm này hay không thưa ông?

Ông Bùi Tiến Thắng: Hiện nay, Sacomreal có 3 dòng sản phẩm nhưng không có loại nhà nhỏ này. Nếu cho phép, chúng tôi cũng có thể phát triển dòng sản phẩm này ở các vị trí phù hợp, ví như ở các khu công nghiệp chẳng hạn. Hơn nữa, nó còn tùy theo mục tiêu của dự án, nhu cầu của thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Cho phép xây dựng căn hộ 25m2: Người thu nhập thấp sẽ có nhà tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục