Chờ tận thế, chuyện 'nhục thân bất hoại' của thiền sư Nga

Chờ tận thế, chuyện 'nhục thân bất hoại' của thiền sư Nga

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:42
Vào năm 1927,thiền sư Latma Itigelov triệu tập các môn đồ để loan báo cho họ rằng Ngài sắp viên tịch. Thiền sư ra lệnh chỉ chôn cất sau khi hóa 6 ngày, và dặn rằng nhất định Ngài sẽ quay trở lại trần thế.

Tại thủ đô Matxcơva đã diễn ra cuộc triển lãm nhân kỷ niệm 160 năm ngày sinh của “Latma bất tử” Hambo Lama Itigelov, Trưởng lão Phật giáo Nga từ năm 1911 đến năm 1917. Sự tôn vinh Latma Itigelov trong các Phật tử trên toàn thế giới không chỉ gắn với cuộc đời của nhà tu hành, mà cả sau khi Trưởng lão từ giã cõi trần - di hài thanh khiết của Latma được thừa nhận là thánh tích Phật giáo thiêng liêng nhất.

Tại cuộc Triển lãm trưng bày những vật dụng cá nhân của Trưởng lão Itigelov, các tài liệu, ảnh chụp và đoạn phim tài liệu hồi đầu thế kỷ. Trên những bức tường triển lãm là hình ảnh và hiện vật minh họa cho câu chuyện kể về cậu bé mồ côi lạ thường, ngay từ thuở ấu thơ đã luôn nhắc đi nhắc lại là sau này nhất định sẽ trở thành đức Latma tối cao. Ở đây có thể tìm hiểu về những năm tháng học tập và bước đầu giảng dạy của Thiền sư ở chùa Phật Buryatia. Triển lãm cũng thuật lại thời gian nhà tu hành Phật giáo phục vụ đất nước. Năm 1911, trở thành Pandito Hambo Lama thứ XII, Thiền sư Itigelov đã nguyện thề trung thành với Sa hoàng Nga.

Tiêu điểm - Chờ tận thế, chuyện 'nhục thân bất hoại' của thiền sư Nga

Tiêu điểm - Chờ tận thế, chuyện 'nhục thân bất hoại' của thiền sư Nga (Hình 2).

Nhục thân bất hoại của Thiền sư Hambo Lama Itigelov được thế giới công nhận

Bà Yanzhima Vasilyeva, giám đốc Viện Phật học Pandito Hambo Lama Itigelov, hậu duệ thuộc hàng cháu của Latma cho biết như sau: “Ngài đã trao lời tuyên thệ bằng văn bản cho Sa hoàng Nikolai II và phụng sự gia đình Hoàng đế Nga một cách trung thành. Khi diễn ra cuộc cách mạng 1917 gạt Sa hoàng khỏi hệ thống quyền lực, Thiền sư Itigelov cũng thấy cần bỏ mọi chức vị của mình. Nhân đây cũng nên nói rằng chuyến đi độc nhất của Thiền sư ra bên ngoài ranh giới Buryatia đã là dịp kỷ niệm 300 năm triều đại Romanov tại kinh thành Petersburg vào năm 1913”.

Trong thời gian Thế chiến I, Latma Itigelov chính là người đề xướng ý tưởng thành lập Quĩ xã hội toàn dân hỗ trợ mặt trận. Giám đốc Yanzhima Vasilyeva nói tiếp: “Trong Thế chiến I, nhiều người Buryat tham gia chiến đấu, Đức Latma Hambo Itigelov đã gửi các tu sĩ Phật giáo lên tuyến đầu cũng như về hậu phương, còn các y tăng thì đến làm việc tại bệnh viện. Thiền sư đích thân thăm viếng tất cả các chùa chiền trên đất Buryatya để vận động gây quỹ, và từ số tiền quyên góp được, đã lập nên mấy trạm xá. Chúng tôi đã tìm thấy lời hướng dẫn của Ngài, để Quĩ gửi tặng quà cho các binh sĩ Chính thống giáo và Hồi giáo nhân ngày lễ tôn giáo của họ. Đó là cách thể hiện lòng từ bi và khoan dung của đạo Phật. Xét tất cả những công lao này, Sa hoàng Nikolai II đã trao tặng Thiền sư Huân chương Thánh Anna hạng Nhì”.

Từ bỏ chức vụ lãnh đạo tinh thần Phật giáo sau cuộc cách mạng năm 1917, Thiền sư Latma Itigelov tĩnh tâm đi sâu nghiên cứu các tác phẩm triết học và y học. Vào năm 1927, ông triệu tập các môn đồ để loan báo cho họ rằng Ngài sắp viên tịch. Thiền sư ra lệnh chỉ chôn cất sau khi hóa 6 ngày, và dặn rằng nhất định Ngài sẽ quay trở lại trần thế.

Vào ngày thứ 7 của cuộc thiền tịnh, khi mái đầu Latma gục xuống ngực, các đệ tử đã thực hiện chính xác ước nguyện của Ngài. Thiền sư được mai táng trong cỗ quan tài bằng gỗ tuyết tùng, ở tư thế ngồi kiết già mà người Nga gọi là “thế hoa sen”.

Còn đến năm 2002, theo di huấn của Latma, trong sự hiện diện chứng kiến của các chuyên gia y tế và các nhà khoa học, đã khai mở quan tài và thấy thi thể Thiền sư vẫn nguyên vẹn, ngồi vững vàng trong thế kiết già.

Khi đó, tăng đoàn Phật giáo Nga đã quyết định di chuyển nhục thân bất hoại của Latma Itigelov vào cơ sở Phật giáo chính của nước Nga là Tu viện Ivolginsky để minh chứng sự thật chân lý và để mọi người có cơ may chiêm bái thờ phượng.

Trước cửa Tu viện này, vào mọi thời gian trong năm, luôn luôn có đông đảo khách hành hương từ thập phương tới đây xếp hàng dài chờ viếng thăm chiêm ngưỡng “nhục thân kim cương bất hoại” của Thiền sư Itigelov bảo quản trong quan tài kính trong suốt.

Các tín đồ Phật giáo truyền nhau về phép lạ chữa lành bệnh tật. Nhưng với xác minh sự thật chân lý mọi chuyện đều không đơn giản như vậy. Kết luận kiểm tra giám định pháp y cho thấy rằng tình trạng cơ thể Thiền sư giống như là người vừa qua đời hai ngày trước, tuyệt nhiên không có dấu vết ướp xác hay can thiệp ngoại lực.

Hơn thế nữa, việc nghiên cứu phân tích chi tiết hơn đã cho thấy rằng tiến trình sống trong cơ thể vẫn được bảo tồn, thí dụ, các tế bào vẫn phân chia như ở người sống, duy chỉ với tốc độ chậm hơn nhiều lần mà thôi. Vì lý do tôn giáo các Phật tử không cho phép bác sĩ pháp y mổ khám nghiệm tử thi, cho nên việc nghiên cứu kết thúc ở đó, và giới khoa học đành chấp nhận thuật ngữ “hiện tượng phi phàm Itigelov".
Giáo sư Aleksandr Khachaturov từ Đại học Công nghệ Hóa học mang tên Mendeleev nêu giả định rằng, về hiện tượng Thiền sư Itigelov cần xem xét không chỉ với tri thức khoa học tự nhiên, mà phải kết hợp cả những loại hình chuyên biệt như thời gian và không gian. Và có thể khi ấy hiện tượng nhục thân bất hoại của vị Thiền sư Phật giáo sẽ cấp động lực thúc đấy tiến bộ của tất cả các ngành khoa học, và thậm chí phát triển nền văn minh.

Giáo sư Khachaturov cho hay: “Di thể Latma biểu hiện sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm, da Ngài thậm chí còn đổ mồ hôi và nhiều du khách có thể thấy tận mắt rằng dường như Thiền sư có phản xạ với tất cả những gì xảy ra xung quanh: có sự biến đổi màu sắc trên khuôn mặt Thiền sư, thậm chí giống như là có biểu cảm. Có lẽ ở đây là chuyện nói về tính truyền tải thông tin từ nội hàm vật chất. Nhà khoa học Nikola Tesla từng nói rằng, năng lượng sản sinh ra từ thông tin. Có lẽ, sức mạnh tâm linh huyền diệu của Thiền sư có thể tác động đến thế giới vật chất, đến những gì xảy ra với di hài của Ngài.

"Có lẽ, Thiền sư khuyến khích chúng ta đi tới nhận thức rằng thế giới tâm linh và thế giới vật chất là nhất nguyên không phân chia”, giáo sư bình luận.

Tất cả những đề xuất và giả thuyết hiện thời đều chưa đủ khả năng giải mã sự bí ẩn mầu nhiệm với nhục thân kim cương bất hoại của nhà tu hành Phật giáo. Nhưng có sự thật hiển nhiên là “hiện tượng phi phàm Itigelov” hấp dẫn nhiều người, không chỉ riêng các Phật tử sùng kính.

Trong lúc chờ đợi Ngày Tận thế, có ai đó tìm kiếm trong hiện tượng này một thông điệp vĩnh cửu: không phải là thảm họa tuyệt diệt toàn cầu mà như là sự khởi đầu mới mẻ tinh khôi. Và các Phật tử từ muôn nơi trên thế giới tiếp tục tìm về Tu viện Latma Itigelov ở chùa Ivolginsky trên địa bàn nước Cộng hòa Buryatia thuộc Liên bang Nga, để thành kính chiêm nghiệm những lời dạy mà Thiền sư nhục thân kim cương bất hoại thầm lặng truyền đến cho họ từ cõi vinh diệu thần bí.

Ngọc Kim Cương (theo VOR)


Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nga tổ chức trưng cầu dân ý, Ukraine tái chiếm thêm lãnh thổ ở Donetsk

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:57
Ukraine tuyên bố tình hình “khó khăn nhưng trong tầm kiểm soát”, trong khi Nga đang tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý.

Khoảng 4.300 quan khách sẽ dự lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thứ 7, 24/09/2022 | 06:00
Chính phủ Nhật Bản ước tính, khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo ở Thủ đô Tokyo tổ chức vào ngày 27/9 tới.

Toyota sẽ đóng cửa nhà máy ở Nga

Thứ 7, 24/09/2022 | 11:21
Nếu nhà máy của Toyota ở St. Petersburg được bán lại, địa điểm này sẽ không sản xuất các phiên bản cải tiến của Camry và RAV4.

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo: Giá gạo tăng và cơ hội cho Thái Lan - Việt Nam

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:35
Thái Lan và Việt Nam - 2 quốc gia xuất khẩu gạo nhiều thứ 2 và thứ 3 thế giới, sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các quốc gia đang tìm nguồn cung để lấp đầy khoảng trống.