Chối bỏ PCA, Trung Quốc sẽ thành quốc gia 'ngoài vòng pháp luật'

12:26 30/06/2016

Việc chối bỏ PCA sẽ khiến Trung Quốc có nguy cơ trở thành quốc gia "ngoài vòng pháp luật". Và Bắc Kinh sẽ sớm nhận ra rằng mình đang "mất nhiều nhưng được ít".

Một phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) vào hôm 12/7 tới đây có thể sẽ bác bỏ yêu sách chủ quyền mà Trung Quốc đang tuyên bố nuốt trọn ở Biển Đông, và Bắc Kinh có nguy cơ bị xem như một "nhà nước ngoài vòng pháp luật" nếu quốc gia này không tôn trọng phán quyết của PCA, theo Paul Reichler, trưởng đoàn luật sư của Philippines trong vụ kiện Biển Đông bày tỏ quan điểm.

Thế giới - Chối bỏ PCA, Trung Quốc sẽ thành quốc gia 'ngoài vòng pháp luật'

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, cựu chiến binh Washington, luật sư Paul Reichler bày tỏ tin tưởng rằng Tòa án Thường trực Trọng tài, có trụ sở tại The Hague, sẽ đưa ra một phán quyết có lợi cho Manila vào ngày 12/7 bất chấp trước đó Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố bác bỏ thẩm quyền của tòa án và cho biết sẽ không thực hiện theo các phán quyết.

Năm 2013, Philippines đã đơn phương khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế phản đối yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc khi muốn nuốt trọn Biển Đông , nơi được coi là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. Tranh chấp Biển Đông trong thời gian qua đã dấy lên nhiều lo ngại về một cuộc xung đột có thể ảnh hưởng đến an ninh và thương mại của khu vực cũng như trên toàn cầu.

Reichler, người đứng đầu nhóm pháp lý của Manila trong vụ kiện kéo dài 3 năm qua cho biết ông không nắm rõ nội dung phán quyết và đang mong chờ kết quả cuối cùng từ PCA, tuy nhiên ông có chút tin tưởng rằng Manila sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý lần này bởi kết quả như vậy phù hợp với sự đồng thuận của Washington và cộng đồng quốc tế.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã liên tục đưa ra những tuyên bố phi lý về cái gọi là chủ quyền hợp pháp ở Biển Đông bằng việc công bố bản đồ đường 9 đoạn lấn sâu vào các vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm hàng trăm hòn đảo tranh chấp và các rạn san hô, ngư trường phong phú và nhiề

Bạn đang đọc bài viết Chối bỏ PCA, Trung Quốc sẽ thành quốc gia 'ngoài vòng pháp luật' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục