Chốt lời Vietnam Airlines: Techcombank vội vã, Vietcombank dửng dưng

10:02 14/02/2017

Sau đợt đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu hồi đầu tháng 1/2017 không đạt được như kỳ vọng, Techcombank cho biết sẽ tiếp tục giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Vietnam Airlines.

Kinh doanh - Chốt lời Vietnam Airlines: Techcombank vội vã, Vietcombank dửng dưng

 Giá cổ phiếu Vietnam Airlines liên tục tăng sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán

Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố thông tin đăng ký bán bớt cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines).

Theo đó, Techcombank đăng ký bán 3,8 triệu cổ phiếu HVN nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 14/2/2017 đến ngày 15/3/2017 bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Trước đó, đầu tháng 1/2017 – ngay sau khi cổ phiếu HVN được chấp thuận niêm yết trên sàn chứng khoán, Techcombank đã đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines.

Tuy nhiên theo báo cáo mới cập nhật, nhà băng này chỉ bán được 760.000 cổ phiếu HVN trong số 10 triệu cổ phần đã đăng ký bán. Hiện Techcombank đang nắm giữ hơn 24,8 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines, chiếm 2,02% vốn điều lệ của hãng hàng không này.

Lý giải nguyên nhân không bán hết số cổ phần đã đăng ký, Techcombank cho rằng, giá của HVN không đáp ứng được kỳ vọng đề ra và thanh khoản thị trường ở mức thấp.

Được biết, toàn bộ lượng cổ phiếu HVN mà Techcombank sở hữu được ngân hàng này mua vào từ đợt IPO của Vietnam Airlines năm 2014. Lúc này, dù đợt IPO Vietnam Airlines rất được mong chờ nhưng không được số đông nhà đầu tư hào hứng tham gia.

Trong đợt đấu giá đó, hai ngân hàng là Vietcombank và Techcombank đã đứng ra chi hơn 1.000 tỷ đồng để mua tới 99% tổng khối lượng chào bán với mức giá đấu thành công là 22.307 đồng/cp.

Thời gian gần đây, đặc biệt kể từ khi bắt đầu niêm yết trên UPCoM, giá cổ phiếu HVN đã có giai đoạn tăng ấn tượng. Chốt phiên giao dịch ngày 13/02, giá cổ phiếu HVN đã tăng lên 44.100 đồng/cp, tăng 58% so với giá chào sàn ngày 03/01.

Mặc dù Techcombank liên tục đánh tiếng chốt lời thương vụ đầu tư vào “giấc mơ bay” nhưng nhà băng còn lại là Vietcombank vẫn kiên định với mục tiêu là cổ đông trung thành của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Hiện tại, vốn điều lệ của Vietnam Airlines là 12.275 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước (do Bộ GTVT quản lý) góp 10.576 tỷ đồng – tương ứng 86,16% vốn, cổ đông chiến lược là Tập đoàn Hàng không Nhật Bản ANA Holdings giữ 8,77% vốn, hai ngân hàng Vietcombank và Techcombank nắm giữ lần lượt 1,82% và 2,02%.

Hiểu Minh

Bạn đang đọc bài viết Chốt lời Vietnam Airlines: Techcombank vội vã, Vietcombank dửng dưng tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục