Chủ facebook 'chống tham nhũng' lĩnh án

19:44 27/03/2017

Sau 4 ngày xét xử, HĐXX đã thống nhất tuyên phạt chủ trang facebook "chống tham nhũng" 4 năm 6 tháng tù giam vì tội Đưa hối lộ.

Ngày 27/3, TAND tỉnh Đắk Nông bước vào ngày thứ 4 xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ để trục lợi.

Trong số 8 bị cáo liên quan đến vụ án có bị cáo Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) - người được biết đến là chủ trang facebook “Diệt giặc nội xâm” gây xôn xao dư luận Tây Nguyên.

Trong 4 ngày xét xử, phòng xử án luôn chật kín chỗ ngồi. Nhiều người dân, người thân của các nạn nhân vì không tìm được chỗ ngồi buộc lòng phải ra hành lang để theo dõi qua loa phát thanh.

An ninh - Hình sự - Chủ facebook 'chống tham nhũng' lĩnh án

 Bị cáo Trần Minh Lợi tại tòa.

Chiều cùng ngày, sau phần nghị án, HĐXX đã thống nhất tuyên phạt bị cáo Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù giam về tội Đưa hối lộ. Tại tòa, bị cáo Trần Minh Lợi không đồng ý về mức án mà HĐXX đưa ra và cho biết sẽ kháng cáo.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân An (SN 1985, ngụ huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) 1 năm 9 ngày tù về tội Đưa hối lộ. Tuy nhiên bị cáo An được trả tự do tại tòa vì đã thực hiện xong án phạt.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978, ngụ huyện Đắk Mil) 1 năm tù giam; bị cáo Huỳnh Thị Cao Thương (SN 1979), Trương Thị Lan (SN 1971) và Nguyễn Thị Tý (SN 1960, cùng ngụ huyện Đắk Mil) cùng 9 tháng tù treo về tội Đưa hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Văn Phúc (SN 1975, nguyên Giám đốc phòng giao dịch Đại Lộc, thuộc chi nhánh ngân hàng NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk) lĩnh 2 năm 6 tháng tù vì phạm tội Nhận hối lộ. Bị cáo Lãnh Thanh Bình (SN 1985, nguyên cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) lĩnh 1 năm 6 tháng tù treo vì tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Theo cáo trạng, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil đã bắt quả tang Hồ Đức Băng, Võ Ngọc Hà, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Quý, Lương Văn Thanh và Nguyễn Ngọc Hậu (cùng ngụ huyện Đắk Mil) đang đánh bạc với hình thức xóc đĩa trên địa bàn, tang vật thu được hơn 4 triệu đồng. Trung úy Lãnh Thanh Bình và Trung úy Trần Thanh Hải (Công an huyện Đắk Mil) có tham gia bắt quả tang vụ việc.

Cũng trong chiều 15/1, Công an huyện Đắk Mil ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 6 đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra. Biết tin, Huỳnh Thị Cao Thương (vợ Hà), Nguyễn Thị Tý (mẹ Hậu), Trương Thị Lan (vợ Băng) gặp Huỳnh Kim Cao Trí (anh trai Thương) bàn cách xin tại ngoại cho người thân.

An ninh - Hình sự - Chủ facebook 'chống tham nhũng' lĩnh án (Hình 2).

 Các bị cáo liên quan đến vụ án.

Do quen biết từ trước, Trí gọi điện cho Lãnh Thanh Bình thì người này cho biết, không có thẩm quyền giải quyết nhưng vẫn hướng dẫn viết đơn xin tại ngoại.

Sau đó, Lan nhờ Nguyễn Xuân An (em con dì của Băng) làm đơn xin bảo lãnh cho Băng, đồng thời cho biết, muốn bảo lãnh thì phải đưa 20 triệu đồng. An đã gọi điện cho Lãnh Thanh Bình (bạn học cấp 3) và nhận được câu trả lời: "Liên hệ với người nhà của những bị cáo khác mà làm".

Thông qua mạng xã hội facebook, An biết Trần Minh Lợi thiết lập trang cá nhân phòng chống tham nhũng nên liên hệ xin giúp đỡ.

Được sự hướng dẫn của Lợi, ngày 21/1/2016, An, Trí, Tý đã gặp Lãnh Thanh Bình ở quán cà phê và đưa cho Bình tổng cộng 60 triệu đồng. Sau khi có các đoạn ghi âm, ghi hình, Lợi không tố cáo ngay mà dùng các tài liệu này đe dọa, khống chế Bình tác động cho Băng, Hà, Hậu tại ngoại và trả lại tiền.

Tại cơ quan điều tra, Lãnh Thanh Bình khai rằng, Lợi đã ép buộc mình phải đưa 500 triệu đồng nếu không sẽ tố cáo. Bình đã đưa được 220 triệu đồng thì không còn khả năng nên sau đó đã báo cáo việc nhận tiền và tố cáo Lợi về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình điều tra không đủ chứng cứ chứng minh hành vi này của Lợi.

Bên cạnh đó, vào tháng 4/2014, Lợi thế chấp sổ đỏ thửa đất 4151 để vay vốn tại phòng giao dịch Đại Lộc, ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Đắk Lắk.

Tại đây, sau khi được Lợi hứa hẹn bồi dưỡng, Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc phòng giao dịch Đại Lộc) và Nguyễn Đức Trọng (Tổ trưởng tổ Tín dụng) đã đồng ý cho Lợi vay 1,8 tỷ đồng với điều kiện ngoài thế chấp sổ đỏ nói trên còn phải thế chấp thêm 1 sổ đỏ thửa đất 4380.

Do Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380 nên chỉ được giải ngân 1,5 tỷ đồng. Lúc này, Lợi đưa cho Phúc 30 triệu đồng, Trọng 20 triệu đồng để "bồi dưỡng". Tuy nhiên trong quá trình đưa tiền "bồi dưỡng" và các cuộc điện thoại trao đổi, Lợi đã ghi âm lại rồi gửi cho Phúc và Trọng biết. Lo sợ bị lộ ra ngoài nên Phúc và Trọng thống nhất giải ngân đợt 2 số tiền 300 triệu đồng mà không cần Lợi phải thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380.

Vì thế ngày 12/6/2014, Lợi đã làm lại hợp đồng thế chấp thửa đất 4151 để vay 1,8 tỷ đồng. Sau khi nhận đủ số tiền, Lợi nhắn tin đòi lại số tiền bồi dưỡng và Phúc đã trả lại 30 triệu đồng.

Với hành vi này, Trần Minh Lợi bị truy tố về tội Đưa hối lộ, Nguyễn Văn Phúc bị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Đức Trọng còn tố cáo Trần Minh Lợi đã dùng các file ghi âm để ép Phúc và Trọng phải đưa 200 triệu đồng thì Lợi mới bỏ qua, nhưng quá trình điều tra không đủ căn cứ để chứng minh.

Mai Cường

Bạn đang đọc bài viết Chủ facebook 'chống tham nhũng' lĩnh án tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục