Chủ thầu không chịu thanh toán, đơn vị thi công lao đao

13:58 28/02/2013

Mặc dù đến nay, công trình chợ Vinh (Nghệ An) đã bàn giao, đưa vào sử dụng được hơn 40 tháng và đã hết thời gian bảo hành hơn 28 tháng. Thế nhưng, Tổng Công ty CP Sông Hồng vẫn chưa thanh toán hết số tiền hơn 400 triệu đồng cho đơn vị thi công.

Theo đó, vào ngày 18/7/2008, giữa Công ty TNHH Ân Trường Nguyên có trụ sở tại số 9, đường Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu (nay chuyển đến 126 Bùi Dương Lịch, phường Quán Bàu TP. Vinh, Nghệ An), đại diện là ông Nguyễn Đình Sinh đã ký hợp đồng kinh tế số 16HĐ - KT/2008 với chi nhánh Miền Trung – Tổng Công ty CP Sông Hồng do ông Nguyễn Thạc Phúc làm giám đốc. Chi nhánh trên dự toán được lập ngày 5/7/2008 và ký trọn gói theo dự toán về việc: Chế tạo lắp dựng kết cấu bằng thép dầm mái công trình Đình chính chợ Vinh, với 4 hạng mục gồm: Giá trị mái che cửa trời, giá trị mái chính, giá trị 4 khung chữ V, giá trị 18 khung treo dầm với tổng giá trị hợp đồng tạm tính là 2.015.000.000 đồng.

Năm 2009, Công ty TNHH Ân Trường Nguyên tiến hành thi công thêm hạng mục sản xuất, lắp đặt lan can giếng trời, cầu thang các loại công trình Đình chính chợ Vinh cho chi nhánh Miền Trung, giá trị khối lượng hoàn thành đạt 283.730.200 đồng. Sau khi cộng thêm thuế VAT 10% thì tổng giá trị thực hiện sau thuế của toàn bộ công trình là 2.556.254.000 đồng.  

Bất động sản - Chủ thầu không chịu thanh toán, đơn vị thi công lao đao
Đơn khởi kiện của công ty TNHH Ân Trường Nguyên

Thế nhưng đến nay, công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng được hơn 40 tháng và đã hết thời gian bảo hành hơn 28 tháng. Tuy nhiên, Tổng Công ty CP Sông Hồng mới thanh toán số tiền 2.150.000.000 đồng. Còn 406.254.000 đồng tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được trả.

Số nợ trên đã tồn đọng thời gian dài, nhiều lần đại diện Công ty TNHH Ân Trường Nguyên ra tận trụ sở tại Hà Nội để hỏi, nhưng kết quả vẫn là những lời hứa hẹn suông từ cấp trên. Gần đây nhất, ngày 10/1/2013, Tổng công ty CP Sông Hồng đã gửi văn bản số 32/CV – TCT đến Công ty Ân Trường Nguyên để trả lời về số nợ trên. Văn bản trả lời có đoạn: “Trong thời gian từ 2012 trở về trước, phía Tổng Công ty CP Sông Hồng thanh toán khối lượng hoàn thành cho Công ty TNHH Ân Trường Nguyên đối với phần việc của đợn vị công trình Đình chợ Vinh theo giá trị hợp đồng tạm tính. Tuy nhiên, sau khi cơ quan kiểm toán độc lập, kiểm toán nhà nước của chủ đầu tư kiểm toán kiểm tra nội dung, khối lượng, đơn giá hợp đồng thì cả hai phần việc trên đều bị loại trừ 612.726.216 đồng”. Nhưng phía Công ty Ân Trường Nguyên cho rằng việc kiểm toán, loại trừ số tiền trên không liên quan đến họ, vì phía đơn vị thi công đã thực hiện đúng như trong hợp đồng của bảng báo giá. Ông Sinh còn cho biết thêm, Công ty CP Sông Hồng thực hiện công trình này bị chậm tiến độ mất hai năm, nên Công ty không được tính trượt giá.

Bất động sản - Chủ thầu không chịu thanh toán, đơn vị thi công lao đao (Hình 2).

Đại diện công ty TNHH Ân Trường Nguyên ông Nguyễn Đình Sinh

Cũng trong công văn của Tổng Công ty Sông Hồng gửi Công ty TNHH Ân Trường Nguyên có đoạn yêu cầu: “Công ty TNHH Ân Trường Nguyên phối hợp với ông Nguyễn Thạc Phúc – nguyên giám đốc Chi nhánh miền Trung để làm rõ giá trị dự toán trong hợp đồng 16HĐ-KT/2008 ngày 18/7/2008 của Công ty TNHH Ân Trường Nguyên với Chi nhánh Miền Trung”.

Thế nhưng, khi đại diện đơn vị thi công liên lạc với vị nguyên giám đốc này thì được ông trả lời, sau khi công trình hoàn tất, chi nhánh miền Trung đã giải thể, các giấy tờ, thủ tục của công ty đã được niêm phong, chuyển về Tổng Công ty Sông Hồng. Do vậy, ông không còn có trách nhiệm liên quan đến vấn đề này nữa.

Ông Phúc nói: “Nếu Công ty TNHH Ân Trường Nguyên cảm thấy không thỏa đáng thì trực tiếp gửi đơn khởi kiện ra tòa án, lúc đó ông sẽ hợp tác để làm rõ vấn đề nợ tồn đọng này”.

Kim Long – Thúy Mùi

Bạn đang đọc bài viết Chủ thầu không chịu thanh toán, đơn vị thi công lao đao tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục