“Chủ tịch huyện chưa đáp ứng linh hoạt quy định của pháp luật”

14:17 04/06/2017

Góc nhìn của luật sư liên quan đến sự việc chính quyền huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đang bị cho rằng gây khó dễ cho doanh nghiệp khi đầu tư về quê nhà.

“Chủ tịch huyện chưa đáp ứng linh hoạt quy định của pháp luật”

Góc nhìn của luật sư liên quan đến sự việc chính quyền huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đang bị cho rằng gây khó dễ cho doanh nghiệp khi đầu tư về quê nhà.

Vụ việc xây dựng chợ Hiệp Hòa (thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đang gây xôn xao dư luận bởi hành xử lạ của chính quyền huyện này. Theo đó, chủ đầu tư phải nộp 10 tỷ cho địa phương, các khách hàng ký đặt cọc thuê ki ốt bán hàng bị công an mời lên làm việc, huyện lập nhiều đoàn kiểm tra, chở loa đi tuyên truyền sai phạm của doanh nghiệp…

Đầu tư - “Chủ tịch huyện chưa đáp ứng linh hoạt quy định của pháp luật”

 Chợ Hiệp Hòa đang xây thì bị UBND huyện dừng thi công

Thường thì khi có tranh chấp xảy ra, đầu tiên giải quyết trên cơ sở hòa giải và thương lượng. Đối với cơ quan nhà nước, nếu doanh nghiệp vi phạm có thể gửi công văn/văn bản để điều chỉnh, nếu doanh nghiệp ngoan cố hay không chấp hành có thể xử lý nặng hơn về xử phạt hành chính hoặc tước giấy phép.

Ở đây, dù doanh nghiệp sai hay đúng thì cơ quan có thẩm quyền nên chọn giải pháp mềm dẻo và linh hoạt hơn là việc “vác loa” đi bêu xấu để lại hình ảnh không tốt không phải chỉ riêng doanh nghiệp mà cả với chính cơ quan chức năng đang làm việc đó.

Theo ông, vai trò và trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa là như thế nào trong sự việc đang “leo thang” giữa doanh nghiệp và chính quyền?

Tôi nhận thấy rằng, trách nhiệm cơ bản của người đứng đầu đó là tuân thủ và hành động đúng quy định của pháp luật. Ở đây, người đứng đầu huyện đó là Chủ tịch UBND huyện chưa áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật, điều này dẫn đến việc nảy sinh những hành động tiêu cực điển hình như “vác loa đi bêu xấu doanh nghiệp” gây tổn hại rất lớn đến uy tín và danh dự hai bên đồng thời tăng thêm cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân với chính quyền khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa cam kết “Chính phủ kiến tạo” đối với doanh nghiệp.

Ở đây, dù ít dù nhiều thì người đứng đầu UBND cấp huyện là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Chủ tịch huyện không thể ngụy biện cho hành vi của mình rằng “nhằm bảo vệ quyền lợi người dân” mà quên mất trách nhiệm bảo vệ danh dự uy tín cho doanh nghiệp/chủ đầu tư đang hoạt động trên chính địa phương mình đang quản lý.

Xin cảm ơn ông!

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nói gì?

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết việc xử lý các khúc mắc của chủ đầu tư là do huyện Hiệp Hòa và “Sở Công thương họ lo cái việc đó”.  Ông Linh cho biết đang rất bận nên cũng không thể đưa ra nhận định việc một dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt và đang bị mắc ở cấp huyện,  đặc biệt là vụ việc huyện đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ địa phương 10 tỉ đồng cho địa phương.

Minh Minh (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết “Chủ tịch huyện chưa đáp ứng linh hoạt quy định của pháp luật” tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục