Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ về vai trò của ngành y tế

08:50 28/02/2017

Kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sự quan trọng của ngành y tế đối với sự phát triển toàn diện của đất nước.

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2017), tối 27/2, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 2017 cho 134 cá nhân vì đã có những đóng góp trong sự nghiệp giữ gìn và nâng cao sức khỏe nhân dân, 1.654 thầy thuốc được phong tặng thầy thuốc ưu tú và 6 cán bộ được trao tặng chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Cũng trong lễ kỷ niệm này, bộ Y tế cũng tổ chức chương trình nghệ thuật “Y tế Việt Nam – Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Đến dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban ngành đoàn thể, các tổ chức quốc tế cùng sự có mặt của các cán bộ y tế, bác sĩ vinh dự được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân.

Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân là danh hiệu cao quý nhất của ngành y tế được xét tặng và trao 2 năm/lần. Tính đến nay, cả nước đã có hàng trăm người được trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và hàng nghìn người được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Xã hội - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ về vai trò của ngành y tế

 Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 2017 được trao cho 134 cá nhân.

Tham dự lễ kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời thăm hỏi chân tình nhất, những lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn bộ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, viên chức ngành y tế.

Đọc lại bức thư Bác Hồ gửi cho các cán bộ y tế cách đây 62 năm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sự quan trọng của ngành y tế đối với sự phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước khẳng định trong những năm qua, ngành y tế đã có những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, góp phần to lớn vào sự ổn định an sinh toàn dân như nhiều bệnh dịch mới được khống chế, đẩy lùi; các dịch vụ y tế được nâng cao rõ rệt...

Xã hội - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ về vai trò của ngành y tế (Hình 2).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ tại lễ kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Trong chiến tranh cũng như thời bình, các thầy thuốc có mặt ở mọi miền Tổ quốc, từ miền Bắc, miền Trung tới miền Nam; từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu xa, biên giới, hải đảo... tận tụy chăm sóc sức khỏe cho người dân, đem lại hạnh phúc cho mọi gia đình.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành y tế có nhiều nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Qua đó, ngành y tế đã góp phần to lớn vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Mạng lưới y tế, nhất là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển, công tác y tế dự phòng được chú trọng... nhân dân được thụ hưởng những thành tựu y tế thế giới.

Bên cạnh đó, thái độ phục vụ người bệnh của ngành y tế có cải tiến tích cực, củng cố thêm niềm tin của người dân đối với ngành y tế nước nhà.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với quan điểm "Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng Công bằng - Hiệu quả - Phát triển", ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng, phát triển và đổi mới toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ y tế có chất lượng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng.

Xã hội - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ về vai trò của ngành y tế (Hình 3).

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, ngành y tế đã phấn đấu nỗ lực hết sức mình vượt qua khó khăn, thách thức tồn tại, chấn chỉnh y đức và tăng cường chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện phương châm y tế dự phòng phải đi trước một bước.

Tuy nhiên, thời gian qua, không thể phủ nhận rằng trong đội ngũ những người thầy thuốc, vẫn còn những điều vướng bận và chưa được người bệnh hài lòng ở nơi này hay nơi khác, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, ngành y tế đã có những sự đóng góp và hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, cho sự phát triển đi lên của toàn xã hội. Trước những thách thức và đòi hỏi của cuộc sống, bệnh tật ngày càng nhiều, xã hội cần sự tận tình, sự đồng chia sẻ nhiều hơn nữa của đội ngũ y bác sĩ để nâng cao vấn đề y đức và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ về vai trò của ngành y tế tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục