Chủ trạm BOT hãy học nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Thành Huế huedspl@gmail.com

20:44 04/12/2017

Chủ trạm BOT nên hy sinh lợi ích cá nhân để nhân dân và đất nước được nhờ. Đừng vì lợi trước mắt mà ngàn năm còn chịu lời trách than từ miệng thế gian.

Xã hội - Chủ trạm BOT hãy học nhà tư sản Trịnh Văn Bô

BOT Cai Lậy bị người dân phản đối dữ dội.

BOT Cai Lậy kể từ khi thu phí trở lại không lúc nào yên ả. Trong 5 ngày liên tiếp từ 30/11 đến 4/12, BOT Cai Lậy liên tục phải xả trạm để tránh ùn tắc. Riêng ngày 2/12, trạm này phải xả đến 12 lần.

Dù chủ đầu tư đã giảm 30% phí nhưng không thuyết phục được người dân. Nhiều tài xế bức xúc, họ bức xúc không chỉ về mức phí mà muốn trạm thu phí được đặt ở chính tuyến đường tránh chứ không phải tuyến đường mà họ đã đóng phí bảo trì đường bộ.

Những vô lý ở các trạm BOT khiến người dân không “chịu”. Trong khi đó, từ thực tế cho thấy, các chủ đầu tư thu tiền “khủng” từ những dự án này. Trạm thu phí BOT Tào Xuyên (Thanh Hóa) đã tạm dừng thu phí gần 4 tháng nay... vì quá lãi.

Theo hợp đồng ban đầu, dự án tuyến tránh thành phố Thanh Hóa có thời gian thu phí là hơn 30 năm trong đó, thu phí hoàn vốn là 27 năm 8 tháng và thu tạo lợi nhuận cho chủ đầu tư là 3 năm. Tuy nhiên, tới ngày 31/7/2017 (tức mới được 7 năm) trạm này đã vượt mức lợi nhuận ban đầu đặt ra. 

Trong một diễn biến khác, cũng tới thời điểm 31/7, bộ GTVT cũng đã phát hiện ra giá thu của 4 dự án BOT có bất cập. Sau khi giảm giá phí, doanh thu của 3 dự án BOT gồm dự án Hòa Lạc - Hòa Bình, dự án QL32 và dự án BOT tuyến tránh TP.Hà Tĩnh vẫn vượt so với phương án tài chính của các dự án.

Việc lãi khủng của các dự án BOT tới độ Chủ tịch hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh khẳng định: “Kiểm toán mới kiểm tra mấy chục dự án mà đã kiến nghị giảm thời gian thu phí đến cả trăm năm, nếu làm hết còn giảm được nhiều hơn” .

Vì đất nước hy sinh quyền lợi cá nhân, lại nhớ nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.000 lượng vàng và mới đây cụ bà Trịnh Văn Bô qua đời Nhà nước, nhân dân ghi tạc. Nhiều năm sau, nhân dân còn ghi nhớ hành động tốt đẹp này và mới đây Hà Nội đã bàn tới phương án đặt một con đường theo tên ông.

 Nhiều người cho rằng, chủ đầu tư BOT hãy học tập nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô. Không ai cấm những vị này thể hiện sự cống hiến cho dân tộc bằng những việc làm thiết thực.

Nếu đã thu đủ vốn đầu tư, hãy để nhân dân hưởng những thành quả do mình cống hiến mà có. Tiếng thơm sẽ lưu tới đời sau.

Nếu không đủ “dũng khí”, hãy đặt trạm vào đúng vị trí con đường mình làm. Việc này sẽ yên dân, làm dịu những căng thẳng liên quan tới đồng tiền bát gạo của mỗi tài xế. Đừng vì lợi ích khổng lồ của cá nhân mà cố ý làm mất tiếng thơm thảo trong dân.

 *Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bạn đang đọc bài viết Chủ trạm BOT hãy học nhà tư sản Trịnh Văn Bô tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục