Chưa có tiền lệ phong liệt sĩ cho “hiệp sĩ” bị cướp đâm tử vong

Nguyễn Thành Nhân nguyenthanhnhan310@gmail.com

15:23 14/05/2018

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, đoàn Luật sư TP.HCM, tuy đã có quy định phong liệt sĩ trong thời bình nhưng trường hợp qua đời khi tình nguyện bắt cướp vẫn chưa từng được phong liệt sĩ.

Tối qua (13/5), sự việc các “hiệp sĩ” Tân Bình bị đâm chết khi tình nguyện bắt cướp tại quận 3, TP.HCM đã gây chấn động dư luận. Công an quận 3 đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM phong tỏa hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng để điều tra, truy xét nhóm trộm đâm chết 2 “hiệp sĩ” xảy ra trên địa bàn.

Chưa có tiền lệ phong liệt sĩ cho “hiệp sĩ” bị cướp đâm tử vong

Hiện trường vụ án gây chấn động dư luận.

Nhiều giờ sau khi vụ án xảy ra, người dân trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3) vẫn chưa hết hoảng sợ. Bên cạnh đó, rất nhiều người phẫn nộ, bức xúc vì trộm cướp lộng hành khắp nơi tại TP.HCM.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người đã đặt câu hỏi, với sự dũng cảm, quên thân để cứu giúp người dân, liệu 2 “hiệp sĩ” tử vong và một người dân có được phong liệt sĩ không?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, hãng luật Giải Phóng, đoàn Luật sư TP.HCM nhận định: “Sự việc đang gây chấn động dư luận, chắc chắn các cấp chính quyền của TP.HCM sẽ vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, việc phong liệt sĩ cho người tình nguyện bắt cướp là chưa có tiền lệ”.

“Tuy nhiên, đã có trường hợp người dân cứu người trong thiên tai, bão lũ được phong liệt sĩ. Theo đó, trường hợp người dân xả thân bắt cướp, tinh thần vì cộng đồng như các “hiệp sĩ” trên cũng cần được xem xét", luật sư Hưng nói tiếp.

Theo đó, Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã quy định về các trường hợp được phong liệt sĩ.

Trong đó, trường hợp đấu tranh phòng chống tội phạm cũng được phong liệt sĩ, được xem là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân. Từ đó, Nhà nước sẽ truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" cho các “hiệp sĩ”.

Theo thông tin ban đầu, hai “hiệp sĩ” tử vong được xác định là Nguyễn Hoàng N. và Nguyễn Văn K.. Được biết, đây là 2 thành viên trong nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình do ông Trần Văn Hoàng làm trưởng nhóm.

Bạn đang đọc bài viết Chưa có tiền lệ phong liệt sĩ cho “hiệp sĩ” bị cướp đâm tử vong tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục