Chưa xem xét về đề xuất tăng giá điện của EVN

19:44 03/06/2017

“Năm 2017, sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam như báo cáo là gặp nhiều khó khăn, đến giờ phút này, Chính phủ có chỉ đạo chưa xem xét tăng giá điện", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Xã hội - Chưa xem xét về đề xuất tăng giá điện của EVN

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa xem xét tăng giá điện. Ảnh: VGP

Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5. Tại buổi họp báo, nhiều cơ quan báo chí đã nêu câu hỏi về quan điểm của bộ Công Thương liên quan đến đề xuất tăng giá điện của EVN và thời điểm hiện tại có cần duy trì quỹ bình ổn xăng dầu.

Thứ trưởng bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Về đề xuất tăng giá điện của EVN, điện, xăng dầu không chỉ là mặt hàng quan trọng cho xã hội mà còn là đầu vào cho các ngành hàng khác. Nó còn đảm bảo cho các ngành sản xuất kinh doanh khác và đời sống của tất cả người dân. Bất kỳ sự thay đổi nào, đặc biệt là tăng giá phải được tính toán rất kỹ.

Đối với thẩm quyền của bộ Công Thương được Chính phủ giao, nếu EVN đề xuất về tăng giá điện, Bộ cần phối hợp với bộ Tài chính và các đơn vị liên quan xem xét hết sức kỹ lưỡng. Nếu vượt thẩm quyền, chúng tôi sẽ trình Thủ tướng Chính phủ. Năm 2017 với sự phát triển của nền kinh tế VN như báo cáo là gặp nhiều khó khăn, chính vì thế, đến giờ phút này, Chính phủ chỉ đạo chưa xem xét tăng giá điện. Kể cả nếu EVN có đề xuất tăng giá điện thì bộ Công Thương sẽ xem xét hết sức kỹ lưỡng và đánh giá sự tác động của việc này đến tất cả các mặt hàng khác của nền kinh tế, sự tăng trưởng GDP, CPI.

Đến giờ phút này, chúng tôi khẳng định chưa xem xét tăng giá điện”.

Về vấn đề liên quan đến quỹ bình ổn xăng dầu, ông Đỗ Thắng Hải cho rằng: "Giá xăng dầu phát triển theo cơ chế thị trường. Nó thể hiện ở hai khía cạnh là công khai minh bạch và nguồn cung về xăng dầu phải nhiều. Hiện có 28 đầu mối nhập khẩu xăng dầu. Họ được phép trực tiếp nhập khẩu và cạnh tranh lành mạnh. Giá xăng dầu đang được điều chỉnh của Thông tư 84. Và giá này cứ 15 ngày lại xem xét theo một công thức tính chung.

Về quỹ bình ổn xăng dầu, theo Nghị định 83, quỹ này không phải là tiền của bất cứ doanh nghiệp nào mà đó là phần trích nhằm mục đích tránh cú sốc cho người tiêu dùng, đơn vị sản xuất kinh doanh. Quỹ bình ổn xăng dầu đang được bộ Tài chính và bộ Công Thương phối hợp mang lại hiệu quả rất tốt. Trong thời điểm này tác dụng của quỹ bình ổn xăng dầu vẫn phù hợp. 

Cá nhân tôi cũng mong không cần dùng tới quỹ này nữa, nhưng hiện chúng ta điều hành theo đúng tinh thần Nghị định 83 và tác dụng của quỹ này vẫn phù hợp trong thực tế. Khi nào thấy không còn phù hợp thì sẽ ngừng sử dụng quỹ này".

Đỗ Thơm – Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết Chưa xem xét về đề xuất tăng giá điện của EVN tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục