Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

16:10 12/02/2018

Nếu như các gia đình dưới xuôi gói bánh chưng vuông, bánh tét thì người dân tộc Tày ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái lại gói những chiếc bánh chưng đặc trưng của người Tày.

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Nguyên đán là các gia đình đều chuẩn bị những chiếc bánh chưng để dâng lên ông bà tổ tiên. Cũng giống như nhiều gia đình khác, bà con nhân dân các dân tộc huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị gạo nếp, lá dong... để gói những chiếc bánh chưng đặc trưng của dân tộc mình.

Có mặt tại gia đình cô Hoàng Thị Danh (xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) vào chiều 27 Tết. PV báo Người Đưa tin cảm nhận được không khí nhộn nhịp của gia đình cô khi mọi người trong gia đình đang cùng nhau gói những chiếc bánh chưng Tày, hay còn gọi là bánh chưng “Lưng Gù”.

Văn hoá - Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán

Gói bánh chưng Lưng Gù.

Chia sẻ về loại bánh chưng độc đáo, lạ mắt này cô Danh cho hay: “Chúng tôi là dân tộc Tày nên ngay từ nhỏ đã được mẹ dạy cho gói những chiếc bánh chưng Tày hay còn gọi là bánh mỏ vịt, bánh Lưng Gù. Vì hình thù của chiếc bánh chưng nó hơi giống lưng bị gù”.

Nếu như người dưới xuôi gói bánh chưng vuông có cân nặng khoảng 1kg, thì bánh chưng Lưng Gù có đặc điểm nhỏ xinh bằng bàn tay, mỗi một chiếc khoảng 2 đến 3 gram. Nguyên liệu để gói bánh chưng Lưng Gù cũng giống bánh chưng vuông gồm đỗ, gạo nếp, thịt lợn ba chỉ, lá dong.

Văn hoá - Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán (Hình 2).

Cô Danh đang gói những chiếc bánh chưng đặc trưng của dân tộc mình.

Nói về quá trình gói một chiếc bánh chưng Lưng Gù, cô Danh cho biết thêm: “Để gói một chiếc bánh chưng Lưng Gù, đầu tiên tôi xếp hai lá dong ngược nhau sau đó lấy bát con đong gạo (cho một nửa bát gạo – PV), tiếp đó cho đỗ, cho một miếng thịt ba chỉ đã ướp và cuối cùng cho một lớp gạo lên phủ rồi gấp lại thành hình lưng gù. Sau đó dùng ba chiếc lạt buộc lại cho chắc là được. Nếu người nào gói nhanh thì trung bình một chiếc bánh Lưng Gù gói trong khoảng 5 phút”.

Cũng chia sẻ với PV, cô Danh cho hay cô không nhớ là bánh chưng Lưng Gù có tự bao giờ, cô chỉ biết từ khi cô còn nhỏ đã thấy bố mẹ, ông bà gói những chiếc bánh này vào mỗi dịp Tết để dâng lên ông bà tổ tiên. Cứ thế, lớn lên và đi lấy chồng năm nào cô cũng gói loại bánh chưng này.

Văn hoá - Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán (Hình 3).

Cận cảnh chiếc bánh chưng Lưng Gù vừa gói hoàn chỉnh.

Là một người con đi làm ăn xa nhà, chị Hoàng Hồng cảm thấy nhớ mùi vị bánh chưng của quê hương: “Tôi đi làm ăn xa nhà cả năm trời, nên Tết đến là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau. Năm nào tôi cũng cùng mẹ gói bánh chưng Lưng Gù vừa để không quên phong tục truyền thống và cũng là để thưởng thức món bánh chưng của dân tộc mình”.

Dưới đây là hình ảnh những chiếc bánh chưng Lưng Gù độc đáo của người Tày huyện Lục Yên:

Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán - Hình 1

Gạo nếp được vo sẵn.

Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán - Hình 2

Thịt ba chỉ cũng được ướp gia vị.

Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán - Hình 3

Và đỗ xanh được nấu chín làm nhân bánh.

Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán - Hình 4

Mọi người cùng giúp nhau gói bánh, chủ yếu là các bà, các mẹ.

Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán - Hình 5

Những chiếc bánh chưng Lưng Gù vừa được gói xong.

Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán - Hình 6

Xếp ngay ngắn vào xô nước lạnh ngâm khoảng 30 phút trước khi đun cho bánh được chín đều.

Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán - Hình 7

Còn đây là sản phẩm sau khi đã luộc xong.

 

Bạn đang đọc bài viết Chùm ảnh: Bánh chưng “Lưng Gù” lạ mắt ngày Tết Nguyên đán tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục