Chung cư Hà Nội: Khu "sang" cũng bục ống, tịt vòi chữa cháy

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

09:04 28/03/2018

Cùng sự kiện

Theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội, với những tòa nhà chung cư đưa vào sử dụng có hệ thống PCCC, nhưng hiện không hoạt động và hoạt động không hiệu quả vì nhiều lý do. Trong đó, đáng chú ý là việc chủ đầu tư không chấp hành quy định khi thi công; công tác bảo hành, bảo trì, thay thế qua nhiều năm sử dụng không có.

Tại buổi họp giám sát công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư tại quận Thanh Xuân của ban Đô thị HĐND TP.Hà Nội, Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay: Sau 1 năm công khai danh sách 79 chung cư vi phạm các quy định về PCCC trên địa bàn TP.Hà Nội, đến nay đã có 41 công trình khắc phục được nghiệm thu.

Chung cư Hà Nội: Khu 'sang' cũng bục ống, tịt vòi chữa cháy

Rất nhiều tòa nhà chung cư ở Hà Nội đang không đảm bảo quy định về PCCC.

Hiện, một số tòa nhà vẫn đang tiếp tục khắc phục, riêng 26 tòa nhà không thể khắc phục vì liên quan đến kiến trúc, kết cấu. Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã tham mưu cho UBND TP có văn bản gửi bộ Xây dựng để có giải pháp xử lý.

Theo ông Tuấn, hiện rất nhiều tòa nhà không có lực lượng chữa cháy tại chỗ. Ngoài ra, mới có 25 quận, huyện có đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp. Nếu không dựa vào lực lượng chữa cháy tại chỗ, có nơi sau 50 phút, lực lượng chữa cháy mới đến và khi đó hậu quả rất lớn.

Về nguyên nhân các chung cư không đảm bảo quy định PCCC, theo lãnh đạo sở Cảnh sát PCCC Hà Nội: Các toà nhà đưa vào sử dụng từ lâu, dù có hệ thống PCCC nhưng trong thời gian dài không duy trì, bảo dưỡng nên hầu hết khi kiểm tra đều không hoạt động. Cũng có những toà nhà, chủ đầu tư đã không chấp hành các quy định về PCCC ngay từ khi xây dựng.

Với các chung cư mới đưa vào sử dụng những năm gần đây, dù đã được nghiệm thu về PCCC, nhưng khi đưa vào hoạt động một thời gian, lực lượng chức năng đến kiểm tra lại thấy nảy sinh nhiều vấn đề. 

“Vừa rồi kiểm tra một loạt, ngay cả khu Trung Hòa - Nhân Chính, khi báo cháy, đường ống bục hết. Đường ống lâu không vận hành, gặp dòng nước áp lực lớn nên bục hết. Rất nhiều họng nước không có nước”, ông Tuấn nêu ví dụ.

Bên cạnh đó, ý thức của cư dân trong lĩnh vực này chưa cao. Khi đơn vị tổ chức tập huấn, phần lớn các hộ gia đình cử người già, người giúp việc tham gia.

Đối với địa bàn quận Thanh Xuân, hiện còn 29 công trình không đảm bảo an toàn phòng cháy; 4 công trình cao tầng đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được thẩm duyệt PCCC, đơn vị đã lập biên bản, có kiến nghị báo cáo thành phố, công an để phối hợp xử lý giải quyết.

Chung cư Hà Nội: Khu 'sang' cũng bục ống, tịt vòi chữa cháy (Hình 2).

Lãnh đạo TP.Hà Nội chỉ đạo tại buổi họp.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu cơ quan chức năng kiên quyết áp dụng các biện pháp xử lý đối với công trình chưa đủ điều kiện nghiệm thu nhưng đã đưa vào sử dụng, xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng. Quận cần phối hợp chặt chẽ với sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC để đảm bảo các điều kiện về an toàn cho nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Hà Nội: Khu "sang" cũng bục ống, tịt vòi chữa cháy tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục