Chứng khoán đầu tuần: VN-Index có thể tiếp tục tăng giá

01:09 13/01/2014

Các nhà phân tích nhận định, trong phiên đầu tuần VN-Index có thể tiếp tục tăng giá.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay diễn biến trái chiều khi VN-Index tăng điểm còn HN-Index giảm điểm; thanh khoản ở mức trung bình khá. Thị trường hôm nay có sự dịch chuyển dòng vốn khi các cổ phiếu penny và midcap không còn tăng điểm. Mặc dù đa phần các cổ phiếu bluechip chỉ dao động nhẹ, mức tăng khá của một số cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VNM, MSN đã kéo thị trường đi lên. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này vẫn chưa thực sự rõ ràng, cần tiếp tục theo dõi thêm.

Công ty chứng khoán ACB - ACBS

Về diễn biến của VN-Index, sau khi vượt qua ngưỡng kháng cự ~515 thành công, chỉ số này đang hồi phục về đỉnh của năm ngoái ~533 điểm. Biểu đồ hàng ngày của VN-Index trong phiên giao dịch cuối tuần xuất hiện mẫu hình nến Shooting Star cho tín hiệu tiêu cực. Trong khi đó, chỉ báo đo sức mạnh của giá Derivative of Momentum đang nằm trong vùng “quá mua”. Do vậy, theo quan sát của ACBS, trong tuần tới VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhẹ để kiểm chứng lại vùng ~511-515.

Tuy nhiên, như ACBS đã nhận định trong các báo cáo gần đây, ở bức tranh trung hạn, ACBS nhận thấy dải Bollinger Band của RSI(14) đang thu hẹp lại và có xu hướng đi lên, giúp ACBS tin tưởng rằng thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Tài chính - Ngân hàng - Chứng khoán đầu tuần: VN-Index có thể tiếp tục tăng giáẢnh minh họa

Đối với HNX-Index, ở biểu đồ hàng tuần cũng như biểu đồ hàng ngày, chỉ báo RSI(14) đang nằm ở vùng ~80, cảnh báo chỉ số này đã tăng khá nóng. Do vậy, ACBS duy trì quan điểm thận trọng với HNX-Index.

Với các chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu blue-chip. Nhà đầu tư nên hạn chế đuổi giá ở những cổ phiếu đã tăng mạnh trong 1, 2 tháng vừa qua.

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index có một tuần giao dịch bứt phá mạnh trên cả 3 góc độ giá, thanh khoản và độ rộng thị trường. Chỉ số vượt vùng kháng cự 515, tương ứng với mức giá cao nhất trong 6 tháng và đóng cửa gần mức giá cao nhất tuần. Biến động tích cực của giá kéo %B vượt đỉnh cũ và hướng tới ngưỡng “1”, hàm ý giao cắt giữa VN-Index và cận trên dải Bollinger. Như vậy, một chỉ báo mô-men đã cho hàm ý rằng VN-Index có thể tiếp tục tăng giá trong tuần giao dịch kế tiếp.

Thanh khoản của tuần giao dịch không quá tích cực vì chưa vượt qua mức trung bình của giai đoạn đầu tháng 12/2013. Chỉ báo MFI trên đồ thị tuần gần như đứng yên, cảnh báo rằng dòng tiền tích cực vẫn chưa chiếm ưu thế và nhà đầu tư không nên lạc quan thái quá về xu hướng của VN-Index.

Độ rộng tăng giá là một điểm sáng của tuần giao dịch thứ 2 của tháng 1/2014. Chỉ số Advance/Decline bứt phá, hàm ý rằng vẫn còn nhiều ẩn số có thể là lực đỡ hoặc là động lực tăng điểm của VN-Index trong tuần giao dịch tới. Tổng hợp các tín hiệu, BVSC dự đoán VN-Index có thể tiếp tục lập mức cao mới. Tuy nhiên, biến động giá trong tuần sẽ hẹp và khiến cho nhà đầu tư không dễ dàng có cơ hội lướt sóng như tuần giao dịch vừa qua.

Công ty CP chứng Khoán Bản Việt - VCSC

VCSC cho rằng chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh và kiểm định lại vùng giá 513 – 515 trong phiên đầu tuần. Theo nhóm chỉ báo xu hướng và trạng thái xu hướng, VCSC nhận thấy xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì mức tăng và vận tốc tăng giá vẫn ở mức tích cực cho nên nhịp điều chỉnh có thể chỉ diễn ra trong 1 – 2 phiên giao dịch.

Theo phân tích lớp cổ phiếu, VCSC cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tích lũy cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh, đặc biệt là dòng cổ phiếu Midcaps ở mức hỗ trợ mới và dòng cổ phiếu Smallcaps đang tích lũy.

Theo đồ thị tuần, dãi Bollinger Bands mở rộng sau ba tuần tích lũy vừa qua của chỉ số VN-Index cho nên VCSC đánh giá xu hướng trung hạn sẽ duy trì đà tăng và có tuần tăng điểm tích cực trong tuần giao dịch tới. VCSC nâng mức hỗ trợ trung hạn lên mức 500 và chỉ số VN-Index có thể đạt được mức mục tiêu 570 nếu chỉ số VN-Index vượt được vùng giá 530 – 535. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu trung hạn tư duy trì vị thế nắm giữ và gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điểm ngắn hạn.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Các chỉ báo kỹ thuật hầu hết đều bật tăng lên vùng giá trị cao sau đợt tăng vừa qua. SO, MACD đồng thời cho tín hiệu mua vào mạnh mẽ. Tuy nhiên đường giá đang duy trì phía trên dải Bollinger Band cho thấy khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh lùi về vùng giá 515 điểm trong các phiên tới.

Trên HNX, các chỉ báo nhanh SO kết hợp với RSI cho tín hiệu giảm nhẹ sau khi tăng lên vùng quá mua. Xét các tín hiệu trung – dài hạn vẫn đang tỏ ra khá lạc quan thì xu thế tăng điểm sẽ được tiếp diễn trong thời gian tới. Hiện tại vùng giá 68,5 – 70 điểm đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự mạnh là 73 điểm.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán đầu tuần: VN-Index có thể tiếp tục tăng giá tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục