Chuối tăng giá "chóng mặt", nông dân phấn khởi sau 2 năm thua lỗ

Nguyễn Nhâm nguyennhambc@gmail.com

20:00 12/03/2018

Sau 2 năm giá chuối giảm mạnh, đến nay, người nông dân tỉnh Đồng Nai đã phấn khởi khi giá chuối tăng nhanh.

Khoảng một tuần trở lại đây, người dân trồng chuối ở các huyện như: Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) đang phấn khởi khi giá chuối lại tăng “chóng mặt” và thương lái đổ xô về mua chuối để xuất đi Trung Quốc.

Chuối tăng giá 'chóng mặt', nông dân phấn khởi sau 2 năm thua lỗ

Nông dân phấn khởi khi giá chuối tăng "chóng mặt".

Giá chuối tại vườn được thương lái thu mua dao động từ 16.000 – 19.000 đồng tùy theo loại. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho người trồng chuối, bởi liên tục 2 năm qua, giá chuối rớt thảm hại, nông dân phải bán đổ bán tháo hoặc chặt bỏ, cho dê ăn,…

Theo các nông dân trồng chuối, khoảng thời gian này là thời điểm chuối đã già và đến thời kỳ thu hoạch nên việc có thương lái đổ xô về mua chuối để xuất đi Trung Quốc khiến họ phấn khởi.

“Do lượng chuối cần xuất đi Trung Quốc rất lớn, thương lái giành nhau mua nên nâng giá chuối lên mức rất cao. Nhiều thương lái còn đặt tiền trước để mua nguyên vườn chuối, chờ ít ngày nữa thu hoạch”, nông dân Nguyễn Đình Tư (ngụ huyện Trảng Bom) chia sẻ.

Chuối tăng giá 'chóng mặt', nông dân phấn khởi sau 2 năm thua lỗ (Hình 2).

Phấn khởi cân chuối cho thương lái.

Nông dân Hoàng Minh Tuấn, ngụ huyện Thống Nhất, đang phấn khởi vừa cắt chuối để nhập cho thương lái vừa tâm sự, sau 2 năm chuối rớt giá thảm hại, gia đình anh vẫn cố bám trụ với cây chuối và chờ đợi giá chuối tăng lại.

“Đúng là ông trời không phụ lòng người, hiện nay, giá chuối đã ổn trở lại, chúng tôi thật sự rất vui. Cảnh thương lái tranh nhau mua chuối 2 năm rồi giờ mới thấy nên mong là nhiều năm sau vẫn như vậy”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng chia sẻ, vụ chuối trúng đậm lần này mang lại cho gia đình anh hơn 1 tỷ đồng và gia đình anh có tiền trả nợ tiền phân bón, tiền giống cho 2 năm thua lỗ vừa qua. Đợt chuối lần này giúp nhiều gia đình vực lại kinh tế sau 2 nămkhốn đốn.

Ông Hoàng Minh Nhựt, chủ vựa thu mua chuối ở huyện Thống Nhất cho biết, thương lái ở xa về mua cả vườn của nông dân, nên bản thân vựa chuối của ông cũng như nhiều vựa tại địa phương không mua được chuối của người dân tại đây.

“Thương lái ở miền Tây, thương lái Trung Quốc làm lẹ lắm, vườn nào đủ độ già là họ mua nhanh, còn vườn nào gần thu hoạch là họ đặt tiền luôn rồi”, ông Nhựt nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom) cho biết, giá chuối tăng cao là do thương lái tăng cường thu mua để mang sang Trung Quốc. Hơn nữa, người dân rút kinh nghiệm năm trước, không xuống giống cùng lúc nên sản lượng cung phù hợp với nhu cầu thị trường cần.

Bạn đang đọc bài viết Chuối tăng giá "chóng mặt", nông dân phấn khởi sau 2 năm thua lỗ tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục