Chuông báo cháy "câm", cư dân treo băng rôn kín chung cư

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

14:48 29/03/2018

Cùng sự kiện

Những cư dân sống tại chung cư Tràng An Complex (số 1 Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) đã treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo phòng chống cháy nổ sau sự việc chuông báo cháy tại chung cư này “câm lặng” trong một vụ hỏa hoạn gần đây.

Qua Facebook mới biết có cháy

Ngày 29/3, ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin cho thấy, những băng rôn đỏ kèm theo khẩu hiệu "có cháy phải báo, không để dân tự lo" vẫn được những cư dân treo khắp cao ốc CT2B của chung cư Tràng An Complex (TP.Hà Nội).

Theo người dân sống tại đây, việc treo khẩu hiệu trên nhằm “tuyên bố” đòi chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đảm bảo hệ thống PCCC cho tòa nhà, nhất là khi vấn đề cháy nổ gần đây liên tục xảy ra với các chung cư.

Chuông báo cháy 'câm', cư dân treo băng rôn kín chung cư

Cư dân treo băng rôn tại tòa nhà yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo công tác PCCC.

Đặc biệt, khoảng 20h30 ngày 20/3 vừa qua, tại hành lang tầng 9 tòa nhà CT2B đã xảy ra một vụ hỏa hoạn. Khi vụ cháy xảy ra, hệ thống chữa cháy đã tự động phun nước để dập tắt ngọn lửa. Tuy nhiên, hệ thống báo cháy lại không phát tín hiệu cảnh báo và hệ thống điện cũng không được ngắt trong suốt quá trình xảy ra hỏa hoạn khiến cư dân ở đây vô cùng lo sợ. Người dân cho biết, tòa nhà đi vào hoạt động vài năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa có ban Quản trị.

Cư dân tòa nhà cũng cho rằng, ngay sau vụ cháy, ban Quản lý tòa nhà đã không có bất kỳ động thái nào giải thích để hạn chế sự phẫn nộ và bức xúc của người dân. Đến tối hôm sau là ngày 21/3, công ty quản lý nhà GPH mới dán thông báo về vụ cháy. Nhiều cư dân thậm chí chỉ biết nơi ở của mình xảy ra cháy qua một trang Facebook.

Bên cạnh đó, rất nhiều người dân cho hay, từ khi về sinh sống tại đây không được diễn tập PCCC. Lo lắng trước việc an toàn tính mạng không đảm bảo, người dân tại chung cư Tràng An Complex cùng nhau in băng rôn treo khắp nhiều mặt của tòa nhà.

Chuông báo cháy 'câm', cư dân treo băng rôn kín chung cư (Hình 2).

Băng rôn treo khắp tòa chung cư sau vụ cháy mà dân không nghe thấy chuông báo.

Chuông báo cháy "câm" vì nhân viên tự tắt?

Để làm rõ sự việc, PV đã trao đổi cùng lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC số 3 Hà Nội (đơn vị quản lý vấn đề an toàn cháy nổ tại chung cư Tràng An).

Tuy nhiên, trái với phản ánh của người dân, lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC số 3 Hà Nội cho biết, vụ cháy hôm 20/3 tại tòa chung cư này có nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn của một gia đình.

Theo đó, do mâu thuẫn mẹ chồng, con dâu trong hộ gia đình tại tầng 9 CT2B, cô con dâu đã mang chất lỏng đến phóng hỏa. “Qua trích xuất camera cũng phù hợp với điều này”, vị lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC số 3 nói.

Cũng theo những thông tin vị này cung cấp thì, nguyên nhân chuông báo cháy tại đây không kêu khi xảy ra hỏa hoạn là do có nhân viên bấm hủy chuông báo cháy.

Chuông báo cháy 'câm', cư dân treo băng rôn kín chung cư (Hình 3).

Biên bản diễn tập PCCC tại tòa nhà vào ngày 29/6/2017.

Vào tháng 4/2017, phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã xử phạt chủ đầu tư này vì chưa có nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở. Tiếp sau đó, chủ đầu tư hoàn thành công tác PCCC còn thiếu sót đã được cục PCCC thẩm duyệt và nghiệm thu. Tuy nhiên, vấn đề tồn tại là tòa nhà này hiện chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và khu vực dự án này có một nhà hàng sử dụng số lượng ga tương đối lớn đã bị nhắc nhở.

Về việc người dân phản ánh không được tập duyệt PCCC, lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC cho biết, diễn tập PCCC tại tòa nhà vẫn được tổ chức đầy đủ theo đúng quy định. “Theo quy định, lực lượng PCCC cơ sở cứ 2 năm sẽ được huấn luyện 1 lần. Còn diễn tập PCCC quy định mỗi năm tối thiểu 1 lần do chủ đầu tư dự án phối hợp với lực lượng PCCC hoặc tự tổ chức diễn tập với lực lượng PCCC cơ sở. Công ty TNHH Đầu tư toàn cầu Tràng an này cũng đã lập đội PCCC cơ sở với 58 thành viên. Tuy nhiên, hiện nay, công ty GP Invest đảm nhiệm. Lần gần nhất diễn tập PCCC tại đây là ngày 29/6/2017”, lãnh đạo PCCC số 3 thông tin.  

Liên quan đến vụ việc này, PV cũng đã liên hệ với chủ đầu tư và lãnh đạo phường Nghĩa Đô nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Bạn đang đọc bài viết Chuông báo cháy "câm", cư dân treo băng rôn kín chung cư tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục