Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền

17:21 13/10/2017

Ngày 13/10, PV báo Người Đưa Tin có mặt tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội ghi nhận, nhiều thôn vẫn còn ngập sâu, bị cô lập giữa biển nước mênh mông, việc sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Từ hôm qua, sau khi đê sông Bùi 2 bị sạt lở gây ngập úng, phương tiện đi lại của người dân xã Nam Phương Tiến chủ yếu là thuyền, mủng. Khi đến đầu hai thôn Nhân Lý và Nam Hài, chúng tôi chứng kiến nhiều người dân tụ tập ở phía đầu thôn chờ đến lượt đi thuyền, mủng để vào thôn.

Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền

Thuyền, mủng là phương tiện duy nhất để đi lại lúc này.

Nước lũ bất ngờ tràn về, người dân trong thôn sống trong cảnh thiếu điện, nước sạch. Mì tôm và nước đóng bình là đồ ăn thức uống chính trong ngày.

Một số hộ dân bị ngập toàn bộ nhà, phải ra đê dựng lều bạt, sinh hoạt.

Do trường mầm non và tiểu học bị ngập sâu, nên học sinh xã Nam Phương Tiến phải nghỉ học. Chỉ có học sinh THPT vẫn đến trường, nhưng phải đi học bằng thuyền.

Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền (Hình 2).

Học sinh đến trường bằng thuyền.

Dọc theo hai bên đường đi vào trong thôn, người dân tranh thủ tận dụng từng khoảng trống, quây kín lại để làm chuồng trại cho gia súc, gia cầm. Thậm chí, một số hộ còn đưa cả lợn, gà lên trên nhà để nuôi.

Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền (Hình 3).

Gia cầm được người dân đưa lên nhà.

 Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, anh Văn Ngang ở thôn Nhân Lý cho biết: “Tối qua, khi nước lũ tràn mạnh vào trong thôn, người dân nháo nhác hò nhau chạy đồ đạc, đưa trẻ nhỏ lên nơi khu vực cao. Nhà tôi may mắn chạy kịp nên không bị thiệt hại nặng, chỉ bị hư hỏng một số đồ đạc cá nhân".

Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền (Hình 4).
Người dân phải sử dụng thuyền để lấy nước sạch về sinh hoạt.

Là người trực tiếp, phát nước đóng bình cho người dân sinh hoạt, ông Nguyễn Văn Thuỳ chia sẻ: “Từ khi nước ngập, chúng tôi sống trong cảnh thiếu thốn nước uống và lương thực. Hôm nay, huyện cho người chuyển nước đóng bình xuống để cứu trợ, tiêu chuẩn mỗi gia đình chỉ được 1 bình nên nhà nào cũng sử dụng rất tiết kiệm”.

Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền (Hình 5).
Thôn Nhân Lý bị cô lập bởi nước ngập sâu.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đỗ Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến cho hay: “Đê sông Bùi bị sạt lở gây ngập úng trên diện rộng, ở trong khu vực thông Nhân Lý có chỗ sâu lên tới 2 – 3m, có gần 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng, với gần 400 nhà ở vùng trũng bị ngập sâu. Thôn Nhân Lý và Nam Hài là hai thôn bị ngập nặng nhất”. 

Dưới đây là một số hình ảnh ngập lụt tại 2 thôn Nhân Lý và Nam Hài:

Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền (Hình 6).
Người dân chủ yếu dùng mì tôm để ăn qua ngày.

 

Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền (Hình 7).
Người dân tập trung nhận nước đóng bình từ huyện hỗ trợ.
Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền (Hình 8).
Một số ngôi nhà bị ngập tới nóc.

 

Xã hội - Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền (Hình 9).
Gia đình ông Phúc Xuân Lượng bị ngập toàn bộ nhà cửa, phải dựng lều trên đường.
Bạn đang đọc bài viết Học sinh Chương Mỹ đến trường bằng thuyền tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục