Chương trình giáo dục phổ thông mới: Số tiết học giảm mạnh

09:47 29/07/2017

Chương trình giáo dục phổ thông mới được thông qua, điểm đáng chú ý là số tiết học đã giảm. Ở bậc tiểu học, các em chỉ phải học tối đa 1.120 tiết/năm.

Sau 2 lần xin ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân, mới đây, bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức thông qua Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Đây là căn cứ để xây dựng dự thảo các chương trình môn học và hoạt động giáo dục.

Chương trình tổng thể sẽ được tiếp tục xem xét để ban hành cùng với các chương trình môn học và hoạt động giáo dục.

Giáo dục - Chương trình giáo dục phổ thông mới: Số tiết học giảm mạnh

Giáo dục - Chương trình giáo dục phổ thông mới: Số tiết học giảm mạnh (Hình 2).

Giáo dục - Chương trình giáo dục phổ thông mới: Số tiết học giảm mạnh (Hình 3).

Số tiết học ở 3 cấp học giảm đáng kể.

Một trong những thay đổi quan trọng trong Chương trình này là số tiết học ở các cấp học đã được giảm đáng kể. Ở cấp tiểu học giảm xuống rõ rệt trong từng lớp. Cụ thể, lớp 1, 2 còn 1.015 tiết; lớp 3 còn 1.085 tiết; lớp 4, 5 còn 1.120 tiết. (Như vậy, so với dự thảo hồi tháng 4/2017, tổng số tiết trong năm học ở các lớp tiểu học giảm đi 62-132 tiết/năm, tùy từng lớp).

Về nội dung, các môn học chỉ còn phân chia thành 2 loại: Môn học, hoạt động bắt buộc và môn học tự chọn chứ không phân thành nhiều loại như dự thảo trước đây (môn học bắt buộc, môn học bắt buộc có phân hóa, môn học tự chọn, nội dung giáo dục của địa phương).

Điểm mới đáng chú ý nữa là nội dung hướng nghiệp được đưa vào từ cấp THCS. Cụ thể, chương trình quy định rõ, hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp là hoạt động giáo dục bắt buộc với thời lượng 105 tiết/năm ở cả 4 lớp.

Giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (THPT) có nhiều thay đổi. Theo đó, chương trình chính thức không tách cấp học này thành 2 giai đoạn với 2 tính chất (dự hướng và định hướng nghề nghiệp) mà dồn chung thành một giai đoạn, thông suốt từ lớp 10 đến lớp 12.

Ở THPT, các môn học bắt buộc là: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương. Môn Giáo dục thể chất được thiết kế thành các học phần; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được thiết kế thành các chủ đề; học sinh được lựa chọn học phần, chủ đề phù hợp với nguyện vọng của bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường.

Trong chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục hướng nghiệp được thực hiện thông qua tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, tập trung ở các môn: Công nghệ, Tin học, Khoa học tự nhiên, Nghệ thuật, Giáo dục công dân ở trung học cơ sở, các môn học ở trung học phổ thông và Hoạt động trải nghiệm cùng với nội dung giáo dục của địa phương. Hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 12.

Quý độc giả xem đầy đủ Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể tại đây.

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Chương trình giáo dục phổ thông mới: Số tiết học giảm mạnh tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục