Phía sau quyết định chuyển Đại sứ quán Guatemala tại Israel về Jerusalem

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:00 25/12/2017

Guatemala đang lên kế hoạch dời Đại sứ quán của nước này tại Israel sang Jerusalem, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales tuyên bố trên trang Facebook chính thức.

 

Tiêu điểm - Phía sau quyết định chuyển Đại sứ quán Guatemala tại Israel về Jerusalem

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales.

Theo ông Morales, ông đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đề nghị bộ Ngoại giao Guatemala “bắt đầu tiến trình di dời”.

Guatemala, Mỹ, Israel và 6 quốc gia nhỏ khác tuần qua đã bỏ phiếu chống nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

Cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết trên tại Liên Hợp Quốc có tỷ lệ áp đảo với 128 phiếu ủng hộ và 35 phiếu trắng. Ngoài ra, 21 nước không tham gia bỏ phiếu.

“Hôm nay tôi đã thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Chúng tôi đã nói về những mối quan hệ vĩ đại từng có giữa hai quốc gia. Guatemala thường xuyên ủng hộ sự ra đời của Nhà nước Israel. Một trong những vấn đề đáng chú ý nhất là việc chuyển Đại sứ quán Guatemala tới Jerusalem. Tôi thông báo rằng tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao bắt đầu tiến trình di dời”, ông Morales khẳng định.

Tuần trước, ông Netanyahu khẳng định với đài CNN rằng “nhiều quốc gia” đang cân nhắc chuyển Đại sứ quán của họ sang Jerusalem sau quyết định của ông Trump.

Hiện tại, Guatemala đang phụ thuộc khá nhiều vào viện trợ của Mỹ nhằm cải thiện an ninh trong nước vốn bị ảnh hưởng lớn bởi các băng đảng tội phạm.

Xem thêm: Đằng sau việc Mỹ cáo buộc Triều Tiên phát triển vũ khí hóa-sinh

Bạn đang đọc bài viết Phía sau quyết định chuyển Đại sứ quán Guatemala tại Israel về Jerusalem tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục