Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

13:00 13/08/2017

Cơn lũ quét vừa qua đã khiến huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) chịu thiệt hại nặng nề. Nhưng những hình ảnh về tình người sau cơn lũ dữ một lần nữa gây xúc động mạnh.

Những ngày qua, thông tin về trận lũ quét lịch sử gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) rạng sáng ngày 3/8, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Trận lũ quét này được người dân huyện Mù Cang Chải nhận xét là điều khủng khiếp nhất từ trước tới nay.

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ

Đất đá vẫn còn ngổn ngang sau lũ dữ tại huyện Mù Cang Chải.

Trước những hình ảnh đau thương mà người dân huyện Mù Cang Chải đang phải gánh chịu, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, trường đại học Nội vụ Hà Nội đã phát động chương trình quyên góp, ủng hộ hướng về huyện Mù Cang Chải yêu thương.

8 ngày sau khi cơn lũ đi qua, ngày 12/8, Đoàn công tác của trường đại học Nội vụ Hà Nội đã có mặt tại tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải – nơi bị ảnh hưởng của cơn lũ. Tại đây, đoàn đã trao tiền mặt cho 10 gia đình bị mất nhà, gia đình có người chết với tổng trị giá 43 triệu đồng.

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 2).

TS.Lê Thanh Huyền (áo xanh) chia sẻ lý do đoàn công tác thăm và tặng quà tại huyện Mù Cang Chải.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về quá trình phát động chương trình thiện nguyện, TS. Lê Thanh Huyền, Trưởng khoa Văn hóa Thông tin và Xã hội – Đại diện Đoàn công tác của trường đại học Nội vụ Hà Nội nói: “Được nghe thông tin từ báo đài về những thiệt hại mà huyện Mù Cang Chải đang phải trải qua do mưa lũ lịch sử, chúng tôi đã phát động quyên góp tới toàn thể viên chức, đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên và các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm cùng chung tay ủng hộ đồng bào thị trấn Mù Cang Chải bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Chúng tôi đã quyên góp được hơn 70 triệu đồng tiền mặt để trao tặng cho đồng bào. Trong đó, 43 triệu đồng tiền mặt được trao cho 10 hộ gia đình bị mất nhà, gia đình có người bị chết ở thị trấn Mù Cang Chải, 10 triệu đồng gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mù Cang Chải để hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại trên địa bàn.

Số tiền còn lại, trường trao trực tiếp cho sinh viên của trường mà gia đình có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua”.

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 3).

Đoàn đã gửi 10 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mù Cang Chải.

Trong chuyến đi thiện nguyện đến với bà con huyện Mù Cang Chải lần này, cô Lê Thanh Huyền – Trưởng Đoàn công tác cũng đã không giấu nổi những giọt nước mắt vì xúc động: “Khi đến trao quà cho các gia đình, được nghe họ kể giây phút thoát thân trong cơn lũ quét, tôi đã không giấu nổi sự xúc động, xót xa và thương những người dân nơi đây vì những gì mà họ đã phải trải qua”.

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 4).

Trao quà đến những gia đình chịu ảnh hưởng nặng từ cơn lũ.

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 5).

Trao đổi thêm với PV, thầy Trương Quốc Việt, Bí thư Đoàn trường đại học Nội vụ Hà Nội chia sẻ: “Mỗi một chuyến đi đều để lại trong tôi cũng như những thành viên trong đoàn những cảm xúc đặc biệt. Lần này, chúng tôi đến với huyện Mù Cang Chải, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét vừa qua.

Sau cơn lũ tôi thấy sự đau thương hiện hữu trên những gương mặt của các gia đình mất nhà, mất vợ, mất chồng, mất con. Khi đến với bà con, chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ họ một phần nào đó về mặt vật chất, động viên họ về tinh thần, để bà con vượt qua được những khó khăn trước mắt, sớm trở lại cuộc sống thường nhật”.

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 6).

Thầy Trương Quốc Việt (ngoài cùng bên phải) chia sẻ trước những khó khăn, thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Thay mặt bà con đón nhận những tình cảm từ đoàn, ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mù Cang Chải cũng đã gửi lời cảm ơn đến tấm lòng của các thành viên trong đoàn.

Ông cũng bày tỏ sự xúc động khi những ngày qua đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm trên khắp cả nước.

Một số hình ảnh đáng nhớ khác trong chuyến đi:

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 7).
Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 8).

Vượt qua đoạn đường hiểm trở...

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 9).

Trao quà cho gia đình có vợ và hai con nhỏ gặp nạn qua đời trong trận lũ quét.

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 10).
Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 11).

Thăm và động viên vợ và hai con của anh Giàng A Hù (phát thanh viên của huyện Mù Cang Chải không may bị lũ cuốn trôi và qua đời).

Đời sống - Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ (Hình 12).

 

Bạn đang đọc bài viết Mù Cang Chải: Tình người sau cơn lũ dữ tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục