Chuyện doanh nghiệp chây ì thuế của Việt Nam lên báo Tây

11:02 25/07/2015

Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về nợ công, huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, và khắc phục tình trạng chây ì thuế.

Hãng tin Bloomberg nhận định, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về nợ công, huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng và khắc phục tình trạng chây ì thuế của 1 số doanh nghiệp.

Bloomberg đưa tin, Bộ Tài chính vừa “bêu” tên 600 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn trên 121 ngày, tính đến ngày 21/7. Cơ quan thuế tuyên bố sẽ đóng băng tài khoản ngân hàng của các công ty nợ thuế để khấu trừ dần các khoản thuế nợ đọng trong thời gian qua.

Tích cực thu hồi thuế để trang trải nợ công
Fred Burke, quản lý cao cấp của Baker & McKenzie Vietnam tại TP HCM cho biết, cơ quan thuế đang tích cực thu hồi nợ để trang trải nợ công. Theo vị chuyên gia này, Việt Nam cần phát hành trái phiếu để huy động vốn cho các dự án hạ tầng.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản Hà Nội VN nợ thuế. (Ảnh minh họa: KT)

Bloomberg trích dẫn nguồn tin trên Báo Giao thông cho rằng, có 65 doanh nghiệp tại Hà Nội đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế quá hạn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải mạnh tay hơn để tránh thất thu thuế, tạo thêm nguồn vốn cho các dự án hạ tầng.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho hay, nếu Việt Nam cứ tiếp tục vay nợ để đầu tư vào hạ tầng, thì gánh nặng nợ công sẽ đè nặng lên ngân sách nhà nước và quy trách nhiệm trả nợ cho thế hệ tương lai.

Theo Bloomberg, tổng số nợ đọng thuế mà Bộ Tài chính vừa thông báo lên tới 12.700 tỷ đồng (tương đương 582 triệu USD).

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam, nhận định, việc công khai tên các doanh nghiệp chây ì thuế giúp cho hệ thống tài chính Việt Nam minh bạch hơn.

Trong số các doanh nghiệp bị bêu tên trong danh sách nợ thuế có những “ông lớn” bất động sản và xây dựng như Tổng công ty Sông Đà-Thăng Long (nợ 375,2 tỷ đồng), Tổng công ty Viglacera (nợ hơn 88,4 tỷ đồng), Tập đo

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Chuyện doanh nghiệp chây ì thuế của Việt Nam lên báo Tây tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục